Đại hội cổ đông không thông qua phương án bán cổ phần tăng vốn của DongA Bank
| SeABank được Moody's xếp hạng tín nhiệm mức B1 Tăng vốn điều lệ lên 9.369 tỷ đồng, SeABank lọt top 15 ngân hàng lớn nhất Việt Nam Lý do Việt Nam không phá giá tiền đồng |
Sáng ngày 12/10, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 để bàn về phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ nhằm đảm bảo vốn điều lệ theo vốn pháp định.
Nội dung đầu, đại diện DongA Bank trình bày về kết quả kiểm toán của Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam. Theo đó, ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt này có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, các quỹ dự trữ hơn 651 tỷ đồng và lỗ lũy kế 35.481 tỷ đồng. Như vậy, giá trị thực của vốn điều lệ tại thời điểm 31/12/2018 là âm 30.481 tỷ đồng.
Ngân hàng Đông Á phải có trách nhiệm bổ sung vốn điều lệ tối thiểu số tiền 33.481 tỷ đồng để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo quy định. Nếu phương án tăng vốn không thực hiện được hoặc không được thông qua, Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
![]() |
| Cổ đông nhận định DongA Bank như con thuyền đắm. |
Theo tài liệu công bố trước đó, DongA Bank cho biết ngân hàng bị lỗ lũy kế và âm vốn chủ sở hữu. Do vậy, ngân hàng phải bổ sung vốn điều lệ vào thời điểm này để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu, đảm bảo ngân hàng có giá trị thực của vốn điều lệ đạt mức tối thiểu bằng vốn pháp định là 3.000 tỷ đồng.
Do đang thua lỗ, DongA Bank chỉ có thể thực hiện tăng vốn từ phát hành riêng lẻ. Theo đó ngân hàng sẽ chào bán với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho dưới 100 nhà đầu tư, cổ phần sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.
Số cổ phần mà DongABank dự kiến phát hành là gần 3,35 tỷ cổ phiếu, qua đó ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên 38.481 tỷ đồng. Thời gian dự kiến sau khi cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Số tiền huy động được sẽ được dùng để bù đắp lỗ lũy kế, nâng cao năng lực tài chính cho ngân hàng.
Ông Võ Minh Tuấn - Chủ tịch DongA Bank cho biết, nếu tăng vốn được, HĐQT sẽ dự thảo chiến lược phát triển của ngân hàng. Nếu không, Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý tái cơ cấu để giữ được ổn định hoạt động của ngân hàng, đảm bảo lợi ích người gửi tiền, không ảnh hưởng đến hệ thống.
Đề nghị DongA Bank công bố thông tin đẩy đủ về tình hình kinh doanh, cơ cấu
Trong phiên thảo luận, cổ đông đại diện Tổng công ty Bia rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) yêu cầu công bố thông tin đẩy đủ về tình hình kinh doanh, cơ cấu ngân hàng. Kể từ khi vào diện kiểm soát đặc biệt 4 năm trươc, cổ đông ngân hàng gần như không được biết thông tin về hoạt động của ngân hàng, quyền lợi thông tin của cổ đông hầu như không có.
Trong phần chất vấn tại đại hội, cổ đông Nguyễn Duy Lộ cho rằng, phương án bổ sung vốn điều lệ nhìn chung còn thiếu sự linh hoạt với một ngân hàng đang trong diện kiểm soát đặc biệt. Theo ông, không nên giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia mua cổ phần dưới 100 người mà nên mở rộng.
Ông cũng đề nghị ban lãnh đạo hiện tại cần làm rõ với cổ đông về số vốn điều lệ 5.000 tỷ bị âm thì bao nhiêu là khống, bao nhiêu là thực. Nếu khống thì nên đặt yêu cầu xoá sổ. Về quỹ dự phòng rủi ro tín dụng - đầu tư và kinh doanh khác, cổ đông yêu cầu làm rõ đến 30/9 đã trích lập vào những hoạt động nào và hiện còn bao nhiêu. Ngoài ra, ngân hàng cần có bảng phân tích rõ sự mất vốn là do đâu cũng như làm rõ lại giá trị thương hiệu Ngân hàng Đông Á....
Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Tùng cho biết ngân hàng vẫn có công bố một số thông tin, được cập nhật trên website ngân hàng. Ngoài ra, khi cổ đông yêu cầu vẫn được cung cấp thông tin và riêng hoạt động quản trị thì công bố đầy đủ.
Một cổ đông khác yêu cầu giải trình cụ thể về quỹ dự phòng và phương án xử lý, liệu có đối tác nước ngoài nào quan tâm phương án tăng vốn.
Ông Tùng trình bày ngân hàng có tổng mức trích dự phòng 27.535 tỷ đồng tính đến cuối năm 2018. Mức trích lập đã có giảm tính đến 31/8 do ngân hàng có thu được nợ. DongA Bank không dùng quỹ dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng do đang thuộc dạng kiểm soát đặc biệt. Ngân hàng chưa nhận được thông tin nào về nhà đầu tư nước ngoài.
Kết quả biểu quyết việc tăng vốn cụ thể là tỷ lệ tán thành 63,11%, không đồng ý 13,73% và không ý kiến 20,04%. Theo quy định của ngân hàng, phương án tăng vốn đã không được cổ đông thông qua.
Tin bài liên quan
MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa
Các tin bài khác
SeABank dành 1,2 tỷ đồng tri ân khách hàng dịp Tết Bính Ngọ và kỷ niệm 32 năm thành lập
Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao
Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum
Đọc nhiều
Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)
Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ






