Hướng tới lễ kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, đoàn đại biểu thanh niên kiều bào tham dự Trại hè Việt Nam 2019 đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị vào chiều 15/7.
Sức trẻ thanh niên tình nguyện góp sức giúp đỡ đồng bào vùng sâu, vùng xa Thăm hỏi, tặng quà 10 cá nhân, gia đình Việt kiều Campuchia có công với cách mạng Anh hùng Núp là người dân tộc nào?
hanh trinh tri an xuc dong cua dai bieu trai he viet nam 2019
Các đại biểu thắp hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Trường Sơn. Ảnh: quehuongonline

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn là nơi yên nghỉ của hơn 10 nghìn anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời chống Mỹ cứu nước. Nghĩa trang Trường Sơn là biểu tượng của ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình cũng như truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Chuyến thăm Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn của thanh niên kiều bào dự Trại hè Việt Nam còn có ý nghĩa đặc biệt khi 2019 đánh dấu 50 năm ngày thành lập binh đoàn Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/1999).

Chia sẻ về ý nghĩa chuyến đi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường cho biết: "Hành trình Trại hè Việt Nam 2019 đi qua nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam với nhiều di tích, danh lam thắng cảnh trong đó có Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn. Chúng tôi mong muốn, các bạn trẻ kiều bào đến đây sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử đấu tranh bất khuất, kiên cường của dân tộc, hy sinh xương máu của biết thế hệ cha ông. Từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho các em."

Với những thành viên trẻ trong đoàn đại biểu, lễ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn để lại nhiều cảm xúc đặc biệt.

Trở về từ Hy Lạp, em Gymoopoulos Evangelos đã bày tỏ sự xúc động khi đứng trước hàng ngàn mộ liệt sĩ, nơi an nghỉ của những chiến sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do dân tộc ở tuổi đời mười tám đôi mươi. "Em cầu mong đất nước Việt Nam mãi hòa bình, không còn sự mất mát đau thương”, Evangelos nói.

Trong đoàn thanh thiếu niên dự Trại hè Việt Nam 2019, nhiều bạn trẻ là con cháu của những liệt sĩ đang an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Vũ Taisa Tố Vân, người Việt tại Ucraina, cho biết ông nội em đã nằm lại nơi đây. "Em tự hào về ông - người đã có đóng góp cho hòa bình và sự nghiệp giải phóng đất nước", Vân nói.

hanh trinh tri an xuc dong cua dai bieu trai he viet nam 2019
Vũ Taisa Tố Vân thăm mộ ông nội, một trong hơn 10 nghìn liệt sĩ an nghỉ tại Nghĩa trang Trường Sơn. Ảnh: quehuongonline

Sau lễ dâng hương tại Nghĩa trang Trường Sơn, đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 đã tới thăm hỏi và tặng quà 5 Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại tỉnh Quảng Trị. Nhân dịp này, Trưởng đoàn, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đã thay mặt Công đoàn Bộ Ngoại giao và kiều bào trao tặng số tiền 100 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo của tỉnh Quảng Trị.

Sáng cùng ngày, Đoàn đã tới dâng hương và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), viếng mộ 10 nữ thanh niên xung phong và trao 10 phần quà cho các gia đình thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn.

hanh trinh tri an xuc dong cua dai bieu trai he viet nam 2019 Nhìn lại 1 thế kỷ phong trào Việt kiều tại Pháp

Lễ kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp đã diễn ra chiều tối 15/6 tại Hội trường ...

hanh trinh tri an xuc dong cua dai bieu trai he viet nam 2019 Tiếp tục tháo gỡ một số vấn đề khó khăn cho người gốc Việt tại Campuchia

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị phía Campuchia quan tâm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho bà con người gốc Việt ở Biển Hồ ...

hanh trinh tri an xuc dong cua dai bieu trai he viet nam 2019 Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin trao nhà nhân ái cho hai chị em khó khăn tại Yên Bái

Sau gần 1 tháng thi công xây dựng, ngôi nhà nhân ái dành cho 2 chị em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh ...

In bài viết

Truyền hình