Trong các ngày 12-14/7, đại diện Chi đoàn thanh niên Báo Thời Đại đã đồng hành, góp sức cùng chương trình tình nguyện hè năm 2019 của Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí & Tuyên truyền tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Tháng 6 ý nghĩa với chuyến đi tình nguyện tại Lào của 70 bạn trẻ TP.HCM Ấn tượng từ một chuyến đi của những người lính tình nguyện Việt Nam

Cán bộ Liên hiệp về thăm, tri ân nhân dân xã Điềm Mặc Tuổi trẻ Việt Nam tại LB Nga đoàn kết, sáng tạo hướng về Tổ quốc

Người Thanh Sơn trăn trở với nghề dệt truyền thống

Xã Thanh Sơn (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) mới được thành lập từ năm 2009. Hiện, xã có 16 thôn, trong đó thôn xa nhất cách UBND xã 5km, các hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm vẫn còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Cả xã Thanh Sơn có 1.265 hộ với hơn 4.500 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số Thái, Khơ Mú của các xã vùng lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ về tái định cư. Trong đó, có khoảng 670 hộ nghèo, 300 hộ đặc biệt khó khăn.

Với xuất phát điểm là một xã vùng sâu vùng xa, nhân khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số từ nơi khác đến tái định cư, tình hình kinh tế - xã hội của xã Thanh Sơn còn khá nhiều khó khăn, người dân chưa có nhiều sinh kế, chủ yếu vẫn sống dựa vào trồng trọt, sản xuất và nghề dệt truyền thống.

tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa
Bà Lu Hoá (ảnh) đã có hơn 40 năm kinh nghiệm làm nghề dệt

Theo ông Lương Văn Vông, Bí thư Đoàn xã Thanh Sơn, cả xã có trên dưới 100 khung cửi với khoảng 200 người biết làm nghề dệt, nhưng chủ yếu là phụ nữ trung và cao tuổi, người trẻ không được đào tạo và ít người theo nghề. Khó khăn lớn nhất hiện nay là đầu ra sản phẩm dệt không ổn định, ngày công thấp nên không đủ phục vụ đời sống, dễ dẫn tới mai một nghề dệt truyền thống.

Tay đưa thoi dệt thoăn thoắt, bà Lu Thị Xuân (54 tuổi) cho biết: “Đây là nghề của cha ông truyền lại từ lâu lắm rồi. Nhưng người trẻ không có ở nhà nữa, thanh niên đi khỏi hết, chắc chỉ có mấy bà già ở nhà làm mấy cái ni (này) thôi. Lớn lên là bọn trẻ đi học, đi làm công ty hết. Mỗi cái chân váy này chỉ có giá 300 nghìn mà cả tháng làm nhiều cũng chỉ được 4-5 cái. Mình phải tự tìm người mua chứ không có ai giúp cả”.

Cùng chia sẻ nỗi lo không có người kế nghiệp, bà Lu Hoá (52 tuổi) cho biết trong nhà chỉ có bà biết làm nghề dệt truyền thống còn con gái, con dâu chỉ biết thêu. Theo người phụ nữ đã có thâm niên hơn 40 năm trong nghề này, kể từ lúc bắt đầu học đến lúc dệt thành thạo cũng mất khoảng 4-5 năm, trong khi người trẻ bây giờ rất ít người muốn học nghề hay gắn bó với nghề, “bảo cho học cũng không học”.

“Mấy cái này bán không được giá mấy, rẻ thôi. Làm hoàn chỉnh cả cái váy chỉ được 600 nghìn mà phải mất hơn 15 ngày vì kỳ công, nhiều công đoạn lắm. Cái dụng cụ để làm bây chừ (giờ) nếu hỏng cũng không có cái mà thay vì người làm dụng cụ mất rồi mà không có ai biết làm, không có người sửa. Nếu hư cái ni (này) không biết mua chỗ mô (đâu) nữa” - bà Hoá vừa ngồi dệt vừa than thở.

Dốc sức trẻ về với Thanh Sơn

tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa
Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí & Tuyên truyền là đơn vị chủ chốt thực hiện chương trình

Nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với địa phương, Chi đoàn thanh niên Báo Thời Đại đã đồng hành cùng Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Đoàn Thanh niên cơ quan Trung ương Hội nhà báo Việt Nam, Đoàn Thanh niên Đại học Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, Đoàn Thanh niên trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) và Truyền hình Thanh niên tổ chức chương trình tình nguyện hè năm 2019 tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Chương trình có nhiều nội dung như: Xây dựng công trình thanh niên là hệ thống chiếu sáng cho thôn bản dài 1km; tặng 72 suất quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ trên địa bàn huyện (xã Thanh Sơn và xã Thanh Giang) cùng các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng có cố gắng vươn lên trong học tập (xã Thanh Sơn và xã Thanh Tiên).

Ngoài ra, đoàn cũng xây dựng tủ sách cho nhà văn hoá xã Thanh Sơn, tham gia tổng vệ sinh môi trường, tổ chức các chương trình phát thanh, sinh hoạt thiếu nhi, chiếu phim và chương trình văn nghệ giao lưu với đồng bào địa phương.

Đại diện cho đơn vị chủ chốt thực hiện các hoạt động, Phó Bí thư thường trực Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí & Tuyên truyền Thái Hồng Đức chia sẻ: “Mùa hè xanh năm 2019 tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An là một chương trình tình nguyện trọng điểm, đặc biệt của Học viện Báo chí & Tuyên truyền. Đây là chương trình lần đầu tiên có sự đồng hành của 4 đơn vị là Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Đoàn Thanh niên Báo Thời Đại, Đoàn Thanh niên trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) và Đoàn Thanh niên Đại học Tài nguyên & Môi trường Hà Nội”.

tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa
Đoàn thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách tại xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương

Trong khi đó, nhận xét về chương trình tình nguyện năm nay tại xã Thanh Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Thanh Chương Trịnh Văn Nhã nhấn mạnh: “Có thể nói sự phối hợp rất chặt chẽ giữa Huyện đoàn Thanh Chương với Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí & Tuyên truyền và các đơn vị đồng hành rất hiệu quả, được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân đánh giá rất cao”.

Về phía địa phương, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, ông Lương Đức Thông cho hay: Thời gian hoạt động tình nguyện tuy ngắn nhưng đoàn đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp với nhân dân xã Thanh Sơn.

“Qua mỗi lần tham gia hoạt động, với những công việc thiết thực và đầy ý nghĩa đó vừa giúp cho Đoàn Thanh niên xã Thanh Sơn nắm bắt, cập nhật được nhiều nội dung sinh hoạt phong phú, cùng với 56 suất quà đầy ý nghĩa giúp cho các em học sinh nghèo vượt khó và các gia đình chính sách có thêm động lực để phấn đấu vươn lên trong lao động và học tập” - ông Lương Đức Thông nói.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp trong chương trình:

tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa
Đoàn tặng 12 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thanh Tiên
tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa
Tại xã Thanh Giang, đoàn thăm hỏi, tặng quà 10 gia đình thương binh, liệt sĩ
tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa
Lễ khánh thành công trình thanh niên là hệ thống chiếu sáng thôn bản dài 1km tại xã Thanh Sơn
tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa
Đại diện Chi đoàn thanh niên Báo Thời Đại tặng quà gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Thanh Sơn
tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa
Đông đảo bà con địa phương tham dự chương trình văn nghệ tối 13/7 do đoàn tình nguyện phối hợp tổ chức
tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa
Huyện uỷ Thanh Chương tặng bằng khen cho các đơn vị tham gia chương trình
tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa Hơn 5.000 thanh niên đồng diễn chủ đề Tuổi trẻ với biển đảo quê hương

Ngày 26/3, hơn 5.000 đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Định đã tập trung tại bãi biển Quy Nhơn (thành phố Quy Nhơn) để thực ...

tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa Hưởng ứng các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sỹ” trên cả nước

TĐO - Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), tuổi trẻ cả nước tổ chức rất nhiều các hoạt ...

tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa Tuổi trẻ Việt Nam tại LB Nga đoàn kết, sáng tạo hướng về Tổ quốc

Ngày 25/3, tại thủ đô Moskva, Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập ...

tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa Tuổi trẻ cả nước sôi nổi ra quân hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2018

Ngày 24/2, tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây ...

tuoi tre thoi dai gop suc giup do dong bao vung sau vung xa Tuổi trẻ VUFO đưa sân chơi trẻ em về nơi nguồn cội

TĐO - Sáng 26/8, được sự tài trợ của tổ chức Association de Soutien aux Orphelins du Vietnam (ASSORV), Đoàn TNCS Liên hiệp các tổ ...

In bài viết

Truyền hình