Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:51 | 17/06/2019 GMT+7

Nhìn lại 1 thế kỷ phong trào Việt kiều tại Pháp

aa
Lễ kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp đã diễn ra chiều tối 15/6 tại Hội trường Nhà Tương tế (Maison de la Mutualité) ở thủ đô Paris, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cuộc gặp với 2.000 kiều bào tại Pháp ngày 15/7/1946.  
Năm 2020, sẽ khởi động Quỹ kiều bào khởi nghiệp Thấy gì sau “Hội nghị Diên Hồng” của doanh nhân Kiều bào? Quỹ vì chủ quyền biển đảo của người Việt tại Hàn Quốc rất hiệu quả
nhin lai 1 the ky phong trao viet kieu tai phap
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp giới thiệu với đại biểu các bức ảnh quý về phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp. Ảnh: VOV

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường; Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh Phùng Công Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Nguyễn Thiệp; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, Trần Thị Hoàng Mai; đại diện Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các hội đoàn Pháp-Việt cùng đông đảo bà con Việt kiều và bạn bè Pháp.

Tại sự kiện, ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, điểm lại quá trình hình thành và phát triển của phong trào Việt kiều yêu nước và Hội người Việt Nam tại Pháp, được bắt đầu từ một thế kỷ trước. Vào ngày 18/6/1919, người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đã thay mặt “Nhóm người An Nam yêu nước” gửi Bản yêu sách 8 điểm của nhân dân Việt Nam tới Hội nghị Versailles. Sự kiện này đã đặt dấu mốc cho sự ra đời của phong trào Việt kiều tại Pháp, tiền thân của các hội đoàn yêu nước của người Việt Nam tại Pháp sau này và hiện nay là Hội người Việt Nam tại Pháp.

Dù trải qua nhiều hình thức và danh nghĩa khác nhau, phong trào Việt kiều tại Pháp luôn có một lý tưởng kiên định, nhất quán, gắn bó với dân tộc với bầu nhiệt huyết không phai trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất nước nhà, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 1976, sau khi đất nước thống nhất, Hội người Việt Nam tại Pháp được thành lập và tiếp tục các hoạt động hướng về đất nước cho đến ngày hôm nay.

Ông Ngô Kim Hùng nhấn mạnh, kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp là dịp để ghi ơn công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã đặt viên đá đầu tiên cho việc hình thành các tổ chức cộng đồng Việt Nam ở Pháp, tiền thân của Hội người Việt Nam tại Pháp và cũng chính Người đã nêu lên tinh thần và phương hướng cho phong trào yêu nước tại đây.

Tiếp nối bề dày truyền thống lịch sử, bước vào giai đoạn mới cùng với đất nước thực hiện đường lối đổi mới, chủ động hội nhập quốc tế, xây dựng Việt Nam phát triển, Hội người Việt Nam tại Pháp tiếp tục phát huy vai trò là hội đoàn có uy tín, ảnh hưởng, tập hợp được đông đảo thế hệ kiều bào tại Pháp hướng về quê hương, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị hiện nay giữa hai nước Việt - Pháp.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao những đóng góp quan trọng của phong trào Việt kiều tại Pháp, góp phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Tiếp bước những nhân sĩ, trí thức yêu nước thuộc thế hệ thứ nhất theo lời kêu gọi của Bác Hồ về nước tham gia kháng chiến, lớp thế hệ trí thức thứ hai cũng đang ngày ngày miệt mài đóng góp cho công cuộc phát triển, hợp tác quốc tế về khoa học của đất nước, đào tạo nhiều lớp cán bộ khoa học cho quê hương, góp phần phát triển mạnh mẽ nền khoa học nước nhà.

nhin lai 1 the ky phong trao viet kieu tai phap
Hội người Việt Nam tại Pháp giới thiệu cuốn sách "Một thế kỷ - Một con đường (1919-2019)" tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường bày tỏ tin tưởng rằng ngọn lửa yêu nước của kiều bào tại Pháp được tiếp nối qua các thế hệ cho tới hôm nay sẽ tiếp tục đồng hành với mọi người con đất Việt trên khắp thế giới và bạn bè quốc tế để cùng đất nước đi trên chặng đường lịch sử tiếp theo, vì một Việt Nam phát triển và thịnh vượng, sánh vai các cường quốc năm châu.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Hội người Việt Nam tại Pháp giới thiệu cuốn sách "Một thế kỷ - Một con đường (1919-2019)" kèm đĩa phim với cùng chủ đề với những tư liệu, hình ảnh, câu chuyện cộng đồng, ký ức nhân chứng, bài viết cảm nhận… về hoạt động yêu nước của nhiều thế hệ và thành phần Việt kiều trong suốt 100 năm qua.

Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Pháp và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức triển lãm những hình ảnh lịch sử về phong trào Việt kiều và về Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào tại Pháp. Cũng tại lễ kỷ niệm có chương trình văn nghệ của Việt kiều và các nghệ sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh với các tiết mục tái hiện tinh thần "hào hùng - cách mạng - yêu nước - trữ tình - sáng tạo cộng đồng - tự hào" của Việt kiều tại Pháp trong các giai đoạn lịch sử khác nhau.

nhin lai 1 the ky phong trao viet kieu tai phap Tiền đạo Công Phượng sẽ sang CLB hạng Hai của Pháp để thử việc

Kết thúc giải thi đâu King’s Cup 2019, tiền đạo Công Phượng có cơ hội sang Pháp thử việc cho CLB hạng Hai trong vòng ...

nhin lai 1 the ky phong trao viet kieu tai phap Hành trình 10 năm tái sinh nhiều cuộc đời của bác sỹ Pháp gốc Việt

Hơn 10 năm qua, giáo sư, bác sỹ Việt kiều Pháp René D.Esser thường xuyên về Việt Nam để trực tiếp phẫu thuật miễn phí ...

nhin lai 1 the ky phong trao viet kieu tai phap Câu chuyện về một người Pháp làm vua ở Tây Nguyên

“Cuộc phiêu lưu của Marie Đệ nhất – Quốc vương xứ Sedang” là tác phẩm của nhà nghiên cứu Lê Nguyễn viết về David de ...

Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Những người "gieo mầm" tiếng Việt nơi phương xa

Những người "gieo mầm" tiếng Việt nơi phương xa

Hằng năm, cứ vào dịp đầu tháng 9, sau kỳ nghỉ hè, các lớp học tiếng Việt ở Hội Người Việt Nam tại Pháp lại mở cửa để đón các bạn trẻ tới học.
Cơ hội tăng cường quảng bá hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Italy

Cơ hội tăng cường quảng bá hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Italy

Hội chợ Thủ công Mỹ nghệ quốc tế Artigiano lần thứ 26 diễn ra tại Trung tâm triển lãm ở thành phố Milan, thủ phủ vùng Lombardy, Italy, từ 3-11/12.

Các tin bài khác

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.
Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.

Đọc nhiều

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm lan tỏa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự.
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Lấy sự chân thành làm gốc, lấy hợp tác làm động lực, cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mekong sau 10 năm đã trở thành hình mẫu tiêu biểu cho sự phát triển tiểu vùng, mở ra không gian hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và các nước hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động