Lễ kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp đã diễn ra chiều tối 15/6 tại Hội trường Nhà Tương tế (Maison de la Mutualité) ở thủ đô Paris, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cuộc gặp với 2.000 kiều bào tại Pháp ngày 15/7/1946.  
Năm 2020, sẽ khởi động Quỹ kiều bào khởi nghiệp Thấy gì sau “Hội nghị Diên Hồng” của doanh nhân Kiều bào? Quỹ vì chủ quyền biển đảo của người Việt tại Hàn Quốc rất hiệu quả
nhin lai 1 the ky phong trao viet kieu tai phap
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp giới thiệu với đại biểu các bức ảnh quý về phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp. Ảnh: VOV

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường; Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh Phùng Công Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Nguyễn Thiệp; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, Trần Thị Hoàng Mai; đại diện Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các hội đoàn Pháp-Việt cùng đông đảo bà con Việt kiều và bạn bè Pháp.

Tại sự kiện, ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, điểm lại quá trình hình thành và phát triển của phong trào Việt kiều yêu nước và Hội người Việt Nam tại Pháp, được bắt đầu từ một thế kỷ trước. Vào ngày 18/6/1919, người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đã thay mặt “Nhóm người An Nam yêu nước” gửi Bản yêu sách 8 điểm của nhân dân Việt Nam tới Hội nghị Versailles. Sự kiện này đã đặt dấu mốc cho sự ra đời của phong trào Việt kiều tại Pháp, tiền thân của các hội đoàn yêu nước của người Việt Nam tại Pháp sau này và hiện nay là Hội người Việt Nam tại Pháp.

Dù trải qua nhiều hình thức và danh nghĩa khác nhau, phong trào Việt kiều tại Pháp luôn có một lý tưởng kiên định, nhất quán, gắn bó với dân tộc với bầu nhiệt huyết không phai trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất nước nhà, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 1976, sau khi đất nước thống nhất, Hội người Việt Nam tại Pháp được thành lập và tiếp tục các hoạt động hướng về đất nước cho đến ngày hôm nay.

Ông Ngô Kim Hùng nhấn mạnh, kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp là dịp để ghi ơn công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã đặt viên đá đầu tiên cho việc hình thành các tổ chức cộng đồng Việt Nam ở Pháp, tiền thân của Hội người Việt Nam tại Pháp và cũng chính Người đã nêu lên tinh thần và phương hướng cho phong trào yêu nước tại đây.

Tiếp nối bề dày truyền thống lịch sử, bước vào giai đoạn mới cùng với đất nước thực hiện đường lối đổi mới, chủ động hội nhập quốc tế, xây dựng Việt Nam phát triển, Hội người Việt Nam tại Pháp tiếp tục phát huy vai trò là hội đoàn có uy tín, ảnh hưởng, tập hợp được đông đảo thế hệ kiều bào tại Pháp hướng về quê hương, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị hiện nay giữa hai nước Việt - Pháp.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao những đóng góp quan trọng của phong trào Việt kiều tại Pháp, góp phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Tiếp bước những nhân sĩ, trí thức yêu nước thuộc thế hệ thứ nhất theo lời kêu gọi của Bác Hồ về nước tham gia kháng chiến, lớp thế hệ trí thức thứ hai cũng đang ngày ngày miệt mài đóng góp cho công cuộc phát triển, hợp tác quốc tế về khoa học của đất nước, đào tạo nhiều lớp cán bộ khoa học cho quê hương, góp phần phát triển mạnh mẽ nền khoa học nước nhà.

nhin lai 1 the ky phong trao viet kieu tai phap
Hội người Việt Nam tại Pháp giới thiệu cuốn sách "Một thế kỷ - Một con đường (1919-2019)" tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường bày tỏ tin tưởng rằng ngọn lửa yêu nước của kiều bào tại Pháp được tiếp nối qua các thế hệ cho tới hôm nay sẽ tiếp tục đồng hành với mọi người con đất Việt trên khắp thế giới và bạn bè quốc tế để cùng đất nước đi trên chặng đường lịch sử tiếp theo, vì một Việt Nam phát triển và thịnh vượng, sánh vai các cường quốc năm châu.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Hội người Việt Nam tại Pháp giới thiệu cuốn sách "Một thế kỷ - Một con đường (1919-2019)" kèm đĩa phim với cùng chủ đề với những tư liệu, hình ảnh, câu chuyện cộng đồng, ký ức nhân chứng, bài viết cảm nhận… về hoạt động yêu nước của nhiều thế hệ và thành phần Việt kiều trong suốt 100 năm qua.

Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Pháp và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức triển lãm những hình ảnh lịch sử về phong trào Việt kiều và về Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào tại Pháp. Cũng tại lễ kỷ niệm có chương trình văn nghệ của Việt kiều và các nghệ sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh với các tiết mục tái hiện tinh thần "hào hùng - cách mạng - yêu nước - trữ tình - sáng tạo cộng đồng - tự hào" của Việt kiều tại Pháp trong các giai đoạn lịch sử khác nhau.

nhin lai 1 the ky phong trao viet kieu tai phap Tiền đạo Công Phượng sẽ sang CLB hạng Hai của Pháp để thử việc

Kết thúc giải thi đâu King’s Cup 2019, tiền đạo Công Phượng có cơ hội sang Pháp thử việc cho CLB hạng Hai trong vòng ...

nhin lai 1 the ky phong trao viet kieu tai phap Hành trình 10 năm tái sinh nhiều cuộc đời của bác sỹ Pháp gốc Việt

Hơn 10 năm qua, giáo sư, bác sỹ Việt kiều Pháp René D.Esser thường xuyên về Việt Nam để trực tiếp phẫu thuật miễn phí ...

nhin lai 1 the ky phong trao viet kieu tai phap Câu chuyện về một người Pháp làm vua ở Tây Nguyên

“Cuộc phiêu lưu của Marie Đệ nhất – Quốc vương xứ Sedang” là tác phẩm của nhà nghiên cứu Lê Nguyễn viết về David de ...

In bài viết

Truyền hình