Thành phố Đà Nẵng sẽ tiến hành khoanh vùng để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Các cơ quan, đơn vị được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 30% lao động.
Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động sau thời hạn phong tỏa Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động sau thời hạn phong tỏa
Khi số ca mắc Covid-19 có xu hướng giảm mạnh trong cộng đồng, chính quyền TP Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động.
Đà Nẵng xác định “sống chung với dịch” COVID-19 Đà Nẵng xác định “sống chung với dịch” COVID-19
Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại cuộc họp bàn giải pháp phòng chống dịch COVID-19 sau khi kết thúc 20 ngày phong tỏa toàn TP diễn ra vào tối ngày 1/9/2021.

Ngày 3/9, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết từ 8h ngày 5/9, thành phố sẽ nới lỏng một số quy định về phòng chống dịch, mở lại một số hoạt động.

Cụ thể, ở vùng vàng, TP Đà Nẵng sẽ mở lại một số hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; tiếp tục hạn chế việc người dân ra đường; việc cung ứng dịch vụ chủ yếu thông qua tổ cung ứng, shipper.

Các cơ quan, đơn vị được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 30% lao động. Riêng ở vùng xanh, chính quyền sẽ nới lỏng hơn vùng vàng để phù hợp trong tình hình mới.

Đà Nẵng quyết định nới lỏng một số hoạt động từ 5/9

Các chốt trực bảo vệ vùng xanh tại Đà Nẵng trong ngày 2/9 (ảnh Moon Black).

Người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng cho biết khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, việc xét nghiệm cũng chủ yếu tập trung vào các khu phong tỏa, cách ly.

Đà Nẵng sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh tại vùng đỏ để sớm kiểm soát tình hình. Người dân ở vùng này vẫn phải "ai ở đâu ở yên đó" cho đến khi dịch bệnh được khống chế.

Thành phố Đà Nẵng sẽ tiến hành khoanh vùng để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Bên cạnh đó, các địa phương cần huy động lực lượng có sức khỏe, tinh thần trách nhiệm cao như thanh niên, giáo viên, phụ nữ tham gia vào các tổ cung ứng phục vụ người dân.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, địa phương phải quan tâm tuyên truyền cho người dân nắm rõ, khi có triệu chứng ho, sốt phải báo ngay cho trạm y tế địa phương. Đồng thời, yêu cầu ngành y tế phải có kế hoạch xét nghiệm phù hợp cho các đối tượng được phép hoạt động trở lại cũng như cho người dân trong giai đoạn tới.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 2/9, Sở Y tế TP Đà Nẵng phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố cho phép một số ngành nghề và dịch vụ cần thiết được hoạt động trở lại với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đối với khu vực “vùng đỏ”, ngành Y tế đề xuất thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly tại từng hộ gia đình với nguyên tắc nhà cách ly với nhà. Tất cả mọi người dân ở tại nhà, không đi ra ngoài, không tiếp xúc với ai ở bên ngoài, không đến nhà ai và không cho ai vào nhà mình với phương châm: mọi nhà “cửa đóng, then cài”. Chính quyền địa phương thiết lập các khu vực phong tỏa đủ rộng, đảm bảo độ bao phủ, không để sót các trường hợp nguy cơ.

Đối với vùng xanh và vùng vàng, ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đề xuất tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp tại Quyết định số 2860/QĐ-UBND ngày 25/8/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng về bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19. Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố cho phép một số ngành nghề và dịch vụ cần thiết được hoạt động trở lại với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đó là, người lao động đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine; Xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 3 ngày/lần; Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là 5K, mang tấm che giọt bắn...

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết số ca mắc Covid-19 được ghi nhận trong ngày giảm, nhưng các đơn vị, địa phương không chủ quan. Ông nhấn mạnh nếu để lọt nguồn lây từ vùng đỏ sang vùng vàng và vùng xanh thì tất cả thành quả đạt được thời gian qua sẽ đổ bể.

Do đó, Bí thư Đà Nẵng đề nghị ngành y tế triển khai đánh giá quy trình, giám sát tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn, đặc biệt kiểm tra việc tiếp xúc giữa những người cách ly trong khu này.

Ngoài ra, ngành y tế nghiên cứu, xem xét hiệu quả việc cách ly tại nhà để có phương án tham mưu cho lãnh đạo thành phố.

Người đứng đầu Thành ủy Đà Nẵng cũng cho biết thêm thành phố vừa tiếp nhận hơn 100.000 liều vaccine và sắp tới thành phố sẽ tiếp nhận thêm lượng lớn vaccine từ Bộ Y tế.

Để công tác tiêm vaccine diễn ra thuận lợi, hiệu quả, ông Quảng yêu cầu các quận, huyện tập trung rà soát, lên danh sách đối tượng được ưu tiên tiêm để không bỏ sót.

Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động sau thời hạn phong tỏa Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động sau thời hạn phong tỏa
Khi số ca mắc Covid-19 có xu hướng giảm mạnh trong cộng đồng, chính quyền TP Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động.
Đà Nẵng: Một số chợ truyền thống được mở lại, người dân sẽ mua hàng như thế nào? Đà Nẵng: Một số chợ truyền thống được mở lại, người dân sẽ mua hàng như thế nào?
Các chợ mở lại tại Đà Nẵng không bán hàng trực tiếp cho người dân, chỉ bán qua Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng của các tổ dân phố .
Quyết định đầu tư hơn 400 tỷ đồng nâng cấp luồng hàng hải Quy Nhơn Quyết định đầu tư hơn 400 tỷ đồng nâng cấp luồng hàng hải Quy Nhơn
Bộ Giao thông vận tải vừa ký Quyết định số 1501/QĐ-BGTVT giao cho Ban Quản lý dự án hàng hải làm chủ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp luồng cảng Quy Nhơn (Bình Định).
In bài viết

Truyền hình