Khi số ca mắc Covid-19 có xu hướng giảm mạnh trong cộng đồng, chính quyền TP Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động.
Đà Nẵng vắng lặng nhưng vẫn rợp cờ hoa ngày lễ Độc Lập Đà Nẵng vắng lặng nhưng vẫn rợp cờ hoa ngày lễ Độc Lập
Ngày Lễ Độc lập 2/9 năm nay tại Đà Nẵng rất khác, nhưng đó là những ngày mà hàng triệu người Việt Nam vẫn trong đợi vào một kết quả tốt hơn trong dịch bệnh.
Đà Nẵng xác định “sống chung với dịch” COVID-19 Đà Nẵng xác định “sống chung với dịch” COVID-19
Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại cuộc họp bàn giải pháp phòng chống dịch COVID-19 sau khi kết thúc 20 ngày phong tỏa toàn TP diễn ra vào tối ngày 1/9/2021.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 2/9, Sở Y tế TP Đà Nẵng phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố cho phép một số ngành nghề và dịch vụ cần thiết được hoạt động trở lại với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: "Những biện pháp chúng ta đang thực hiện có hiệu quả tốt và nên duy trì. Nếu nới lỏng thì nới dần dần chứ không vội vàng. Thứ hai là các địa phương đang giãn dân trong các khu phong tỏa đông dân, giảm số lượng người trong khu phong tỏa. Khu vực đông dân cư trong hẻm thì phải rút bớt người ra. Ví dụ như quận Cẩm Lệ. Thà chúng ta chịu khổ một chút nhưng giúp có thêm một số cơ sở cách ly nhanh chóng đạt hiệu quả".

Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động sau thời hạn phong tỏa
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi họp chiều tối ngày 2/9. (ảnh Thanh Thảo)

Đối với khu vực “vùng đỏ”, ngành Y tế đề xuất thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly tại từng hộ gia đình với nguyên tắc nhà cách ly với nhà. Tất cả mọi người dân ở tại nhà, không đi ra ngoài, không tiếp xúc với ai ở bên ngoài, không đến nhà ai và không cho ai vào nhà mình với phương châm: mọi nhà “cửa đóng, then cài”. Chính quyền địa phương thiết lập các khu vực phong tỏa đủ rộng, đảm bảo độ bao phủ, không để sót các trường hợp nguy cơ.

Đối với vùng xanh và vùng vàng, ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đề xuất tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp tại Quyết định số 2860/QĐ-UBND ngày 25/8/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng về bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19. Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố cho phép một số ngành nghề và dịch vụ cần thiết được hoạt động trở lại với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đó là, người lao động đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine; Xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 3 ngày/lần; Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là 5K, mang tấm che giọt bắn...

Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động sau thời hạn phong tỏa
Các chốt trực bảo vệ vùng xanh tại Đà Nẵng trong ngày 2/9 (ảnh Moon Black)

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng lưu ý không được để lọt nguồn lây từ vùng đỏ sang vùng vàng và vùng xanh. Lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã phải chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, quan tâm ngăn chặn triệt để các nguồn lây.

Theo báo cáo chiều ngày 2/9, trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 42 ca mắc COVID-19. Trong đó, 22 trường hợp đã cách ly tập trung, 6 trường hợp cách ly tại nhà hoặc tạm cách ly tại nhà, 12 trường hợp trong khu vực phong tỏa, 2 trường hợp xét nghiệm đại diện hộ gia đình. Đà Nẵng hiện có 10 xã, phường không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp: Nam Dương, Phước Ninh (quận Hải Châu), Hòa Khê (quận Thanh Khê), Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Phú, Hòa Tiến (huyện Hòa Vang), Mân Thái, Nại Hiên Đông, An Hải Bắc (quận Sơn Trà).

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 hỗ trợ ngư dân Đà Nẵng vượt qua đại dịch Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 hỗ trợ ngư dân Đà Nẵng vượt qua đại dịch
Ngày 30/8, Đoàn công tác BTL Vùng Cảnh sát biển 2 trao 200 suất quà cho đại diện chính quyền địa phương quận Sơn Trà và Thanh Khê (Tp. Đà Nẵng) để tặng các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực bị phong tỏa do dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.
Đà Nẵng bầu 2 tân Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng bầu 2 tân Phó Chủ tịch UBND thành phố
Ông Trần Phước Sơn (SN 1972) và bà Ngô Thị Kim Yến (SN 1969) vừa được HĐND TP. Đà Nẵng nhất trí bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026.
Sau 20 ngày phong tỏa, liệu Đà Nẵng có tiếp tục giãn cách? Sau 20 ngày phong tỏa, liệu Đà Nẵng có tiếp tục giãn cách?
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đà Nẵng khẳng định thành phố không thể đóng cứng mãi, cần phải có biện pháp phù hợp. Nếu phong tỏa không đúng thì không thể nào kiểm soát được đúng F0 ngoài cộng đồng.
In bài viết

Truyền hình