Sau khi những sai phạm về trật tự xây dựng (TTXD) một cách ngang nhiên, thách thức pháp luật tại dự án Five Star Mỹ Đình (dứ án Năm Sao), Hà Nội (chủ đầu tư Tập đoàn GFS) bị phát hiện và xử phạt, đang có dấu hiệu "phạt cho tồn tại" và "hợp pháp hoá" các sai phạm?
Cư dân "chung cư ông Thản" mòn mỏi chờ sổ hồng Bộ Công an điều tra 29 dự án liên quan đến Công ty Alibaba ở Đồng Nai Dự án 13.000 căn hộ của HDTC: Bộ Xây dựng ra thông báo bổ sung hồ sơ

Dự án Five Star Mỹ Đình do Công ty Cổ phần quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất (CIRI) thuộc Tập đoàn GFS làm chủ đầu tư, xây dựng từ năm 2015, trên lô đất DD, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có diện tích 7.605 m2, bao gồm hệ thống đường, vỉa hè và cây xanh. Dự án được thiết kế 53 lô, bao gồm các căn liền kề có diện tích sử dụng từ 59m2 - 107m2, xây dựng 5 tầng nổi và 1 tầng hầm. Dự án được chia làm 4 khối nhà A, B, C, D nằm trong quần thể Khu đô thị The Manor - Mỹ Đình. Với tiện ích lân cận dự án cùng hệ thống giao thông đi lại thuận tiện, Five Star Mỹ Đình đã tạo điểm nhấn trên thị trường bất động sản năm 2015.

da five star my dinh dau hieu phat cho ton tai hop phap hoa sai pham
Dự án Five Star Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Từ tháng 9/2017, người dân phản ánh hàng chục căn hộ liền kề ở dự án Five Star Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) tổ chức sửa chữa, cơi nới không đúng với thiết kế ban đầu. Cụ thể, có tới 20/53 công trình tự ý thi công thêm phần tum, thậm chí cho mọc thêm tầng sai so với thiết kế đã được phê duyệt. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, con số trên tính đến thời điểm giữa tháng 7/2019 đã tăng lên nhiều hơn.

da five star my dinh dau hieu phat cho ton tai hop phap hoa sai pham
Phần tum sai với thiết kế đã được phê duyệt của dự án lỗ rõ trước hình ảnh được ghi nhận từ trên cao.

Trước tình trạng vi phạm trật tự nghiêm trọng tại dự án này, ngày 4/12/2017, UBND quận Nam Từ Liêm đã có Quyết định số 6273/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng số tiền 90.000.000 đồng đối với chủ đầu tư. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải tự tháo dỡ toàn bộ những hạng mục công trình xây dựng sai so với với hồ sơ thỏa thuận quy hoạch kiến trúc (trong thời hạn 10 ngày), nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư mới chỉ chấp hành một phần nội dung Quyết định xử phạt là đi nộp phạt vi phạm hành chính nhưng chưa thực hiện việc tự phá dỡ bộ phận công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Ngày 2/4/2018 UBND phường Mỹ Đình 1 cũng đã có thông báo kết luận số 308/TB-UBND của Chủ tịch UBND phường tại cuộc họp về xử lý vi phạm quy hoạch tại dự án Five Star Mỹ Đình, yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ xong phần sai phạm trước ngày 15/4/2018, nếu quá thời hạn mà không thi hành sẽ bị cưỡng chế.

Quyết liệt là vậy nhưng đến nay sau hơn 2 năm, những vi phạm trong quy hoạch tại dự án Five Star Mỹ Đình vẫn ngang nhiên tồn tại.

da five star my dinh dau hieu phat cho ton tai hop phap hoa sai pham
Trước những quyết định xử lý vi phạm của chính quyền địa phương, phần sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, hoạt động tại khu nhà mặt phố Five Star Mỹ Đình đang dần trở nên sầm uất sau khi được chủ đầu tư bàn giao. Nhiều căn hộ đang quảng cáo cho thuê, trong khi nhiều căn đã trở thành trụ sở công ty, nhà thuốc,... Và phần tum được tự ý cơi nới, vi phạm thể hiện rõ trên nóc hàng chục căn nhà. Nếu đứng từ dưới phố để nhìn lên thì rất khó phát hiện những phần tum sai phạm này. Nhưng nếu quan sát từ trên cao, dễ dàng thấy được sự khập khiễng, chắp vá, thiếu đồng bộ của các căn nhà do phần tum vi phạm này gây ra.

da five star my dinh dau hieu phat cho ton tai hop phap hoa sai pham
Dự án Five Star Mỹ Đình với phần tum tự cơi nới.

Chiều ngày 15/7, phóng viên báo Thời Đại đã có buổi làm việc tại UBND phường Mỹ Đình 1 về những vấn đề còn tồn tại tại dự án Five Star Mỹ Đình. Tiếp phóng viên là một cán bộ tổ TTXD mới về nhận công tác, nhiều thắc mắc của phóng viên đều nhận đươc câu trả lời từ vị cán bộ này là: "Anh mới về công tác từ Tết nên... không nắm rõ".

Để thông tin được khách quan, phóng viên đã đề nghị vị cán bộ này tiếp nhận những nội dung "chưa nắm rõ" để chuyển tới chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 Nguyễn Sỹ Thắng trả lời, đồng thời bổ sung thêm những tài liệu liên quan đến quá trình xử lý vi phạm tại dự án Five Star Mỹ Đình. Vậy nhưng đến nay, phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1.

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên được cán bộ tổ TTXD phường Mỹ Đình 1 cung cấp một số tài liệu liên quan, trong đó có công văn số 1695/UBND-QLĐT của UBND quận Nam Từ Liêm ra ngày 30/7/2018 về việc chấp thuận đề xuất điều chỉnh bổ sung thêm tum thang thoát hiểm và lan can bảo vệ trên mái dự án Five Star Mỹ Đình - Dự án 5 sao (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đồng thời, giao phòng Quản lý đô thị hướng dẫn Công ty Cổ phần quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất (CIRI) hoàn thiện hồ sơ chấp thuận điều chỉnh phương án thiết kế kiến trúc sơ bộ công trình, cấp giấy phép xây dựng bổ sung công trình dự án theo quy định.

da five star my dinh dau hieu phat cho ton tai hop phap hoa sai pham
Công văn số 1695/UBND-QLĐT của UBND quận Nam Từ Liêm ra ngày 30/7/2018.

Trao đổi với báo Thời Đại, vị cán bộ tổ TTXD phường Mỹ Đình 1 cho biết, phần vi phạm của dự án Five Star Mỹ Đình đã được bổ sung giấy phép, điều chỉnh quy hoạch (?), nhưng không trưng ra được Giấy phép. Theo tìm hiểu, ngày 23/10/2018, UBND quận Nam Từ Liêm mới ra công văn số 2519/UBND-QLĐT, chấp thuận điều chỉnh phương án kiến trúc công trình Dự án Nhà mặt phố Five Star Mỹ Đình (theo đề nghị tại Công văn số 123/CIRI-NTL ngày 2/8/2018 của công ty cổ phần quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất).

Về phía chủ đầu tư, đại diện Tập đoàn GFS (chủ đầu tư dự án đã bàn giao các căn nhà cho người mua) cho biết, sau khi chính quyền địa phương xuống, cưỡng chế và yêu cầu người dân tháo dỡ, đã có một số hộ dân tháo bỏ phần tum thang tự ý làm thêm. "Sau vụ cháy chung cư ở TP.HCM, đồng loạt người dân ở dự án có làm đơn gửi lên quận, xin làm thêm phần tum thang thoát hiểm nếu trong trường hợp không may có hoả hoạn xảy ra". Sau đó, UBND quận cũng xem xét, cân nhắc các yếu tố và ra văn bản chấp thuận nguyện vọng của người dân. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, với nhiều căn hộ, không chỉ làm tum thoát hiểm mà đang cho mọc thêm tầng để sử dụng.

Đại diện Tập đoàn GFS cũng bổ sung thêm, việc thực hiện thi công tum thang thoát hiểm sẽ được thực hiện đồng bộ tại toàn bộ 53 căn nhà phố của dự án Five Star Mỹ Đình. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi thời gian thực hiện đồng bộ sẽ hoàn thành trong bao lâu? Ý kiến của những người dân trước đây tự ý cơi nơi tum thang, rồi buộc phải tháo dỡ do vi phạm, nay lại thi công lại phần tum thang thoát hiểm để đồng bộ với toàn dự án như thế nào? Vị đại diện Tập đoàn GFS cho biết, sẽ kiểm tra và thông tin lại tới báo chí.

Những vi phạm về TTXD tại dự án Five Star Mỹ Đình sau thời gian kéo dài, dưới sự vào cuộc quyết liệt xử lý của chính quyền địa phương, nay đang có dấu hiệu được "hợp pháp hoá và cho phép tồn tại". Điều lạ là trước đây, Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 Nguyễn Sỹ Thắng từng khẳng định với báo chí rằng: “Dưới sự giám sát của phường, yêu cầu chủ đầu tư và người dân phá dỡ triệt để sai phạm trước ngày 15/4. Quá thời hạn trên sẽ cưỡng chế theo quy định pháp luật”. Tưởng chừng đây sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho những chủ đầu tư coi thường pháp luật, tự ý vượt tầng, thêm tum, ngang nhiên vi phạm TTXD,... vậy nhưng sau đó, sự việc tại dự án Five Star Mỹ Đình lại có dấu hiệu "phạt cho tồn tại".

>>> Video: Cận cảnh nóc DA Five Star Mỹ Đình thách thức dư luận

Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ có quy định xử phạt rất rõ ràng đối với các vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh BĐS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở... có hiệu lực từ ngày 15/1/2018.

Nếu như trước đây các công trình xây dựng sai phép, không phép có thể được nộp phạt để tồn tại thì nay, thì Nghị định 139 quy định cho phép chủ nhà có 60 ngày để điều chỉnh hoặc xin cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép.

Đặc biệt, đối với các công trình đang xây dựng mà sai chỉ giới xây dựng, cơi nới lấn chiếm sẽ tháo dỡ ngay. Còn đối với công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm các yếu tố trên sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ những phần xây dựng sai phạm.

Công trình xây dựng sai phép, không phép sẽ bị ngưng cung cấp điện, nước song song trình tự xử lý vi phạm trật tự xây dựng để tăng cường xử lý hiệu quả.

Theo Nghị định 139, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng là 1 tỷ đồng; trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở là 300 triệu đồng.

 

da five star my dinh dau hieu phat cho ton tai hop phap hoa sai pham Chung cư The Zei Mỹ Đình đổi tên có đổi vận?

Dự án The Zei của HD Mon đang được quảng bá với những mỹ từ bóng bẩy, nhưng số phận của người mới có vướng ...

da five star my dinh dau hieu phat cho ton tai hop phap hoa sai pham Phía sau chung cư The Zei đắt nhất Mỹ Đình

Việc chung cư The Zei do HD Mon Holdings làm chủ đầu tư được vinh danh "dẫn đầu xu thế" khi chỉ mới xong phần ...

da five star my dinh dau hieu phat cho ton tai hop phap hoa sai pham Xây dựng đường đua công thức 1 tại Mỹ Đình theo hướng xã hội hóa

TĐO - Liên quan đến thông tin Hà Nội sẽ tổ chức giải đua xe công thức 1, người phát ngôn của Chính phủ cho ...

Truyền hình