Trang chủ Kinh tế Bất động sản
10:31 | 14/07/2019 GMT+7

Cư dân "chung cư ông Thản" mòn mỏi chờ sổ hồng

aa
Ở tuổi "gần đất xa trời", nhiều cư dân dự án Bemes CT6 lo không thể chờ tới ngày thấy cuốn sổ hồng để sang tên cho con cháu. 
Dân ở 'chung cư ông Thản' bất ngờ khi bị thu hồi sổ đỏ Ông Lê Thanh Thản vắng mặt trong lúc công an khám xét nhà và trụ sở Khởi tố Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản

Công an Hà Nội vừa khởi tố ông Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng theo điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015. Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị cáo buộc liên quan sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes ở khu đô thị Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội).

Dự án này nằm cạnh đường 70, gồm 3 tòa CT6A, CT6B và CT6C, số toà đã tăng một tòa so với quy hoạch được duyệt. Theo thiết kế được quy hoạch, dự án CT6 Bemes có 936 căn hộ cao tầng và 34 biệt thự liền kề. Tuy nhiên, công ty do ông Thản làm đại diện pháp luật đã xây tổng cộng 1.590 căn hộ và 38 nhà liền kề. Tòa CT6C xây trái phép hiện có gần 450 căn hộ và tất cả đều có người ở. Phía dưới sảnh, nhiều hàng quán buôn bán tấp nập.

Ông Hoàng Minh Tâm, tổ trưởng tổ dân phố chung cư CT6C Xa La - toà nhà được xây trong phần diện tích vốn được quy hoạch là khuôn viên cây xanh - cho biết, mua căn hộ 94 m2 từ năm 2012 với giá 10 triệu đồng mỗi m2 và chuyển về đây ở được 5 năm. Đến nay, đã cao tuổi nên ông muốn để lại ngôi nhà cho con cháu nhưng không có sổ hồng nên cũng không biết xử lý ra sao.

"Chúng tôi là cán bộ về hưu mua để ở và khi sức khoẻ già yếu thì đều muốn sang tên hoặc bán lại để chia cho con cháu. Tuy nhiên, đến nay, nhiều người còn không kịp chờ cuốn sổ đỏ mà đã qua đời trong khi chưa sang tên được cho con", ông Tâm chia sẻ.

Việc chuyển nhượng các căn hộ cũng gặp không ít khó khăn vì tình trạng dự án xây sai phép, khó được cấp sổ hầu hết đều bị khách chê.

Nhiều nhà khó khăn, muốn bán đi nhưng cuối cùng vẫn phải ở vì khách trả lỗ 200-300 triệu đồng so với giá mua, chưa kể số tiền hàng trăm triệu đã bỏ vào để làm nội thất. Do đó, theo ông, những gia đình có điều kiện thường chọn cách không bán mà để đó, cho thuê với giá 3 – 4,5 triệu đồng mỗi tháng.
cu dan du an sai pham cua tap doan muong thanh mon moi cho so hong
Toà chung cư CT6C tại dự án CT6 Xa La xây dựng không có giấy phép. Ảnh: M.C

Chị Hoa, một người dân sống tại dự án cho biết khi mua cư dân không biết tình trạng cấp phép của dự án như thế nào.

"Với những phần sai phạm của chủ đầu tư có chăng nên tách bạch với quyền lợi của cư dân. Bởi thực tế, đây là tài sản cả đời chúng tôi tích cóp được", cư dân cho hay và cũng chia sẻ đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng đều nhận được câu trả lời từ chối cấp sổ. Nhiều lần gia đình chị muốn thế chấp căn hộ để vay ngân hàng, nhưng các nhà băng đều từ chối vì biết toà nhà xây sai phép.

Tuy nhiên, tình trạng Tập đoàn Mường Thanh xây sai phép dẫn đến việc các căn hộ không được cấp sổ đỏ không chỉ xảy ra tại dự án CT6C mà ở Khu đô thị HH cũng tương tự.

Ông Phạm Hồng Tiến, HH4A Linh Đàm, tổ trưởng tổ dân phố 62 cho biết rất nhiều căn hộ bên trong dự án không nằm ở những tầng xây vượt nhưng cũng không được cấp sổ.

"Chúng tôi đã nhiều lần gửi kiến nghị cho chính quyền địa phương đề nghị cấp sổ cho những tầng chủ đầu tư xây đúng luật. Tuy nhiên, đến nay cũng nhiều lần nộp hồ sơ nhưng không được, dẫn đến khó khăn về các thủ tục hành chính, vay vốn, chuyển nhượng", ông Tiến nói.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó phòng pháp chế Tập đoàn Mường Thanh cho biết chủ đầu tư vẫn phối hợp với cơ quan chức năng để hoàn thành cấp sổ cho cư dân và đây cũng là mong muốn của họ. "Các vấn đề phòng cháy chữa cháy mà nhiều người lo ngại, chủ đầu tư cũng đã hoàn thiện để đảm bảo an toàn cho cư dân như yêu cầu của cơ quan quản lý", ông Bình nói.

Ở các dự án Xa La, HH, ông Bình cho biết, chủ đầu tư đều đã nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đề nghị cấp sổ đỏ cho cư dân. Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý yêu cầu chủ đầu tư bổ sung một số giấy tờ có liên quan, song đến nay vẫn chưa bàn giao được sổ hồng cho cư dân.

Liên quan đến những sai phạm của doanh nghiệp, đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ phối hợp với cơ quan quản lý để khắc phục, xử lý sớm nhất, kể cả việc phải nộp bổ sung tài chính.

Xem thêm

cu dan du an sai pham cua tap doan muong thanh mon moi cho so hong Tập đoàn Mường Thanh và những vụ lùm xùm chưa có hồi kết

Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản hiện sở hữu chuỗi khách sạn và loạt dự án nhà ở giá ...

cu dan du an sai pham cua tap doan muong thanh mon moi cho so hong "Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản là ai?

Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh nổi tiếng là người sở hữu chuỗi khách sạn, bất động sản khổng lồ ...

cu dan du an sai pham cua tap doan muong thanh mon moi cho so hong Nghe tin "bị khởi tố", ông Lê Thanh Thản: "Bác có bị chi mô"!

Về việc "ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố", PV báo Thời Đại liên hệ qua số máy ...

cu dan du an sai pham cua tap doan muong thanh mon moi cho so hong Mường Thanh Luxury Bắc Ninh bị phạt vì chưa nghiệm thu PCCC đã hoạt động

Ngày 14/6, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 894/QĐ-UBND, xử phạt đối với Khách sạn Mường ...

cu dan du an sai pham cua tap doan muong thanh mon moi cho so hong Kiểm tra xử lý vi phạm của Mường Thanh Cần Thơ

TĐO-Thanh tra Bộ Xây dựng vừa yêu cầu TP Cần Thơ kiểm tra, xử lý những vi phạm trật tự xây dựng của khách sạn ...

Theo Phạm Dự - Nguyễn Hà/VnExpress
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kim Chung - Di Trạch của Vietracimex là đại đô thị kiểu mẫu phía Tây Hà Nội

Kim Chung - Di Trạch của Vietracimex là đại đô thị kiểu mẫu phía Tây Hà Nội

Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch (Hinode Royal Park) là dự án bất động sản với tổ hợp biệt thự, villa, shophouse đẳng cấp tọa lạc tại phía Tây Thủ Đô. Đại đô thị được các nhà đầu tư đánh giá cao với tiêu chí mang đậm dấu ấn hiện đại và kiến trúc tinh tế.
Vụ "đại gia điếu cày" lừa dối khách hàng: Tách tài liệu, điều tra Nguyên Bí thư và Chủ tịch UBND quận Hà Đông

Vụ "đại gia điếu cày" lừa dối khách hàng: Tách tài liệu, điều tra Nguyên Bí thư và Chủ tịch UBND quận Hà Đông

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội quyết định tách tài liệu liên quan đến trách nhiệm của ông Lê Cường - nguyên Bí thư và Phạm Khắc Tuấn - nguyên Chủ tịch UBND quận Hà Đông để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý sau.
Ông Lê Thanh Thản thừa nhận 'nóng vội' trong dự án CT6 Kiến Hưng

Ông Lê Thanh Thản thừa nhận 'nóng vội' trong dự án CT6 Kiến Hưng

Sau khi bị đề nghị truy tố, ông Lê Thanh Thản đã thừa nhận hành vi phạm tội. Đồng thời, "đại gia điếu cày" khai do nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh, đã tổ chức thi công khi chưa kịp hoàn thiện thủ tục hành chính liên quan dự án.

Các tin bài khác

Chuyên gia: Vinhomes Golden City là tài sản thực giữa tâm điểm tăng trưởng mới phía Nam Hải Phòng

Chuyên gia: Vinhomes Golden City là tài sản thực giữa tâm điểm tăng trưởng mới phía Nam Hải Phòng

Năm 2026, Hải Phòng phấn đấu tăng trưởng GRDP 13%, tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu cả nước, trở thành tọa độ đầu tư hấp dẫn bậc nhất. Những dự án như Vinhomes Golden City với dòng sản phẩm thấp tầng có tầm giá căn hộ, mang chuẩn sống nhà phố hiện đại sẽ hút mạnh dòng tiền.
“Bắt sóng” du lịch thăng hoa, nhà đầu tư tìm về đô thị trung tâm Móng Cái

“Bắt sóng” du lịch thăng hoa, nhà đầu tư tìm về đô thị trung tâm Móng Cái

Khi Móng Cái chuyển mình từ điểm đến ngắn ngày sang đô thị trải nghiệm đa chiều, du lịch không chỉ tăng về lượng mà còn mở rộng về chiều sâu lưu trú và chi tiêu. Sự dịch chuyển này đang tái định hình bản đồ đầu tư, đưa dòng vốn tìm về các đô thị trung tâm, nơi hội tụ giá trị an cư, giao thương và du lịch, với Vinhomes Golden Avenue là điểm sáng nổi bật.
Nhà phố 100m2 giá chỉ ngang 75m2: Bài toán đầu tư “lời ngay từ gốc” chỉ có tại Vinhomes Green Paradise

Nhà phố 100m2 giá chỉ ngang 75m2: Bài toán đầu tư “lời ngay từ gốc” chỉ có tại Vinhomes Green Paradise

Không phải chờ thị trường tăng giá, lợi thế của Boulevard Prime bắt đầu ngay tại thời điểm xuống tiền. Nhà phố 100m2 với mức giá chỉ ngang căn 75m2 cùng phân khúc ở các khu vực khác, cộng hưởng vị trí lõi trên đại lộ huyết mạch rộng 50m chạy xuyên tâm siêu đô thị Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ) và chính sách tài chính ổn định 5 năm, đang tạo nên một bài toán đầu tư hấp dẫn hiếm có trên thị trường hiện nay.
Hạ tầng Quảng Ninh “bật nhảy”, đô thị Móng Cái sẵn sàng cho chu kỳ phát triển mạnh nhất lịch sử

Hạ tầng Quảng Ninh “bật nhảy”, đô thị Móng Cái sẵn sàng cho chu kỳ phát triển mạnh nhất lịch sử

Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm của Quảng Ninh đang được thúc đẩy với tốc độ chưa từng có. Điều này không chỉ gia tăng khả năng kết nối, mà còn tạo lập nền tảng cho chu kỳ phát triển mới, đưa Móng Cái tiến gần hơn tới vị thế trung tâm giao thương quốc tế và đô thị biên giới hiện đại.

Đọc nhiều

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên nhiều tuyến phố, pano cổ động xuất hiện khắp khu dân cư, các hình thức tuyên truyền trên nền tảng số được triển khai rộng rãi… là những hình ảnh quen thuộc trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Việt Nam qua cảm nhận của nhiều bạn bè quốc tế.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Ngày 10/3 tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy và các cán bộ Phái đoàn đã tham dự phiên họp thường kỳ đầu tiên năm 2026 của Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tích cực tham gia thảo luận các vấn đề then chốt như cải cách WTO, trợ cấp thủy sản và an ninh lương thực, đồng thời kêu gọi các thành viên tăng cường hợp tác nhằm củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Ngày 11/3, tại Trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ trao biển hiệu kiểm định chất lượng giáo dục Label FrancEducation cho các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm Trường THPT Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động