Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
08:55 | 31/08/2018 GMT+7

Xây dựng đường đua công thức 1 tại Mỹ Đình theo hướng xã hội hóa

aa
TĐO - Liên quan đến thông tin Hà Nội sẽ tổ chức giải đua xe công thức 1, người phát ngôn của Chính phủ cho biết: Thủ tướng yêu cầu nếu Hà Nội tổ chức giải đua xe thì phải là 100% vốn xã hội hóa.

Trong buổi họp báo chính phủ chiều ngày 30/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Quan điểm của Chính phủ về việc UBND TP.Hà Nội và các bộ ngành đang dự kiến đưa đua xe công thức 1 (Formula One) về Việt Nam.

Theo đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Luật Thể dục Thể thao năm 2003 quy định thẩm quyền việc này là của Thủ tướng, nhưng luật mới sửa đổi bổ sung vừa được Quốc hội thông qua (có hiệu lực từ 1/1/2019) thì thẩm quyền này thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, TP. Trong luật quy định được phép tổ chức giải thể thao quốc tế và đua xe công thức 1 cũng nằm trong những điều được cho phép đó.

xay dung duong dua cong thuc 1 tai my dinh theo huong xa hoi hoa

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Sau khi có ý kiến đề xuất của Hà Nội, Thủ tướng giao cho bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ ngành xem xét, đánh giá tác động của giải đua xe công thức 1 đối với dân cư ở nơi diễn ra đường đua xe công thức 1 này cũng như các vấn đề liên quan.

Theo người phát ngôn của Chính phủ, ban đầu, TP.Hà Nội đưa ra phương án nơi đua xe công thức 1 dự kiến là vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến phố gần đó. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức nước ngoài của đường đua này thấy khu vực không đạt yêu cầu và chi phí lớn.

Sau đó, Hà Nội dự kiến tổ chức điểm đua xe công thức 1 ở khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình. Khu vực này có hạ tầng đảm bảo, chỉ đầu tư nâng cấp mặt đường. Tuy nhiên, nếu tổ chức giải đua xe công thức 1 như vậy sẽ trên tinh thần xã hội hóa toàn bộ không dùng ngân sách Nhà nước.

"Thủ tướng yêu cầu nếu tổ chức giải đua xe công thức 1 thì quan điểm nhất quán là việc xây dựng, tổ chức phải theo phương thức xã hội hóa toàn bộ, không dùng ngân sách Nhà nước", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đường đua có dải phân cách giữa tuyến đường đua, cách biệt với khu dân cư xung quanh là vốn xã hội hóa, do doanh nghiệp chi tiền sau đó sẽ thu phí để hoàn trả lại.

Đây là môn thể thao mới, nhiều người quan tâm, đề xuất đưa ra được các bộ, ngành ủng hộ. Việc tổ chức những sự kiện như vậy cũng nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam với thế giới, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tới Hà Nội.

xay dung duong dua cong thuc 1 tai my dinh theo huong xa hoi hoa

Giải đua công thức 1 có thể được triển khai ở Mỹ Đình với nguồn vốn xã hội hoá 100%.

Chính phủ, các bộ, ngành đồng tình cao việc Hà Nội nên tổ chức những việc như thế, phù hợp với nhu cầu người dân nếu đảm bảo an toàn, xã hội hóa 100%.

Hiện, TP.Hà Nội đang tiếp cận các nhà đầu tư và đàm phán. Trong quá trình đàm phán với các nhà tổ chức thực hiện sẽ bàn tiếp các vấn đề một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Trước đó vào đầu năm 2018, chính ông Bernie Ecclestone cựu giám đốc điều hành F1 đã tiết lộ về thông tin Hà Nội (Việt Nam) có thể đăng cai giải đua xe công thức 1. Được biết ngoài Việt Nam, trong danh sách các quốc gia tiềm năng có thể đăng cai một chặng đua F1 còn có Thái Lan và Trung Quốc (quốc gia này cũng đã tổ chức 01 chặng đua F1).

Ecclestone đã từng rất nổi tiếng trong việc “phổ cập hóa F1” tới những vùng đất xa xôi tưởng chừng như không thể diễn ra giải đua xe 4 bánh danh tiếng này như: Baku - thủ đô của Azerbaijan; Sochi – Nga… Không chỉ ghi dấu ấn trong việc thiết lập những địa điểm thi đấu mới, vị tỷ phú này còn từng rất thành công trong việc đem các đường đua từng vắng bóng rất lâu trên “bản đồ F1” trở lại.

Vậy thông tin về việc Việt Nam hay Thái Lan đăng cai là chủ nhà của F1 không phải một điều hoang tưởng.

Vĩnh Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Leonardo S.p.A. (Italia) Daniele Tavano, trao đổi về hợp tác công nghệ phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động