Các công tố viên đã lên án cách tiếp cận của ông Sarkozy trong việc tài trợ cho cuộc vận động tái tranh cử của ông hồi năm 2012, đề nghị mức án 1 năm tù và khoản tiền phạt 3.750 euro (4.500 USD).
Cựu Tổng thống Trump để ngỏ khả năng chạy đua vào Hạ viện Cựu Tổng thống Trump để ngỏ khả năng chạy đua vào Hạ viện
Bị Nga từ chối đàm phán, Tổng thư ký NATO bày tỏ sẵn sàng đề nghị tiếp Bị Nga từ chối đàm phán, Tổng thư ký NATO bày tỏ sẵn sàng đề nghị tiếp

Ngày 17/6, tại phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tại thủ đô Paris, các công tố viên đã đề nghị mức án 1 năm tù, trong đó có 6 tháng hưởng án treo, vì những cáo buộc sai phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông này.

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị đề nghị án tù giam
Cựu Tổng thống Pháp N. Sarkozy sau ngày cuối cùng của phiên xét xử ở Paris hồi tháng 12/2020 với cáo buộc tham nhũng. Nguồn: Getty

Được biết, ông Sarkozy bị cáo buộc hối lộ thẩm phán Gilbert Azibert để đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc ông đã nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp từ người thừa kế của Tập đoàn kinh doanh mỹ phẩm nổi tiếng thế giới L'Oreal trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2007.

Ông Sarkozy giữ chức Tổng thống Pháp từ năm 2007 đến 2012. Ông là cựu Tổng thống Pháp đầu tiên trong nền Cộng hòa thứ 5 của nước Pháp bị kết án tù.

Nước Pháp chỉ có một tổng thống bị đưa ra xét xử trước tòa sau khi rời nhiệm sở, đó là ông Jacques Chirac, từng là cố vấn chính trị cho ông Sarkozy.

Tuy nhiên, cựu tổng thống Chirac được miễn trừ, không phải tham dự các phiên tòa xét xử tham nhũng hồi năm 2011 vì sức khỏe yếu. Ông Chirac chịu án 2 năm tù giam về tội tham nhũng (rút ruột ngân sách lúc còn là thị trưởng Paris) nhưng được hoãn thi hành án.

Cựu Tổng thống Donald Trump bị khởi kiện Cựu Tổng thống Donald Trump bị khởi kiện
Ông Biden chính thức khai tử kế hoạch xây dựng công viên siêu khủng của cựu Tổng thống Trump Ông Biden chính thức khai tử kế hoạch xây dựng công viên siêu khủng của cựu Tổng thống Trump
In bài viết

Truyền hình