Ông Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, phó Phòng An ninh chính trị nội bộ) bác cáo trạng quy kết việc đưa Lò Văn Huynh 1 tỷ để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh.
cuu thuong ta cong an phu nhan dua tien ty de nho nang diem Tin pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (24/5): Nhờ nâng điểm cho con vào trường Công an, cảm ơn bằng 400 triệu đồng
cuu thuong ta cong an phu nhan dua tien ty de nho nang diem Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu lãnh đạo sở phủ nhận chỉ đạo nâng điểm

Ngày 25/5, phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 của TAND tỉnh Sơn La tiếp tục làm việc với phần tranh luận.

Các bị cáo và luật sư bào chữa tham gia đối đáp với quan điểm buộc tội của VKS, bao gồm Nguyễn Minh Khoa (cựu phó phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) và Lò Văn Huynh (cựu Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La).

cuu thuong ta cong an phu nhan dua tien ty de nho nang diem
Hai bị cáo Lò Văn Huynh (trái) và Nguyễn Minh Khoa. (Ảnh: PLO)

Trước đó, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Khoa 12-13 năm tù về tội đưa hối lộ, bị cáo Huynh 23-25 năm tù về hai tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và nhận hối lộ.

Theo VKS, ông Khoa có hành vi đưa cho ông Huynh 1 tỷ đồng để nâng điểm cho hai thí sinh. Mặc dù cả hai không nhận tội nhưng các chứng cứ thu thập được có đủ căn cứ kết tội như đã nêu.

Trong khoảng 30 phút tự bào chữa, bị cáo Khoa phản bác mọi truy tố của VKS. Ông cho rằng, bản luận tội của VKS "không khác gì" nội dung truy tố trong cáo trạng.

Cựu phó phòng An ninh chính trị nội bộ trình bày nhiều vấn đề để tự bào chữa cho mình.

Theo ông Khoa, trong giai đoạn đầu vụ án, bị cáo Lò Văn Huynh khai đã nhận của ông 1 tỷ đồng để nâng điểm cho ba thí sinh. Lúc này, ông chỉ bị xác định là người trung gian, không có căn cứ để xử lý hình sự.

Cùng với đó, sau khi trả hồ sơ và điều tra lại, ông Huynh thay đổi lời khai về số tiền 1 tỉ đồng, đồng thời phủ nhận việc nhận hối lộ. Vì vậy, việc kết tội bị cáo đưa hối lộ 1 tỉ đồng chỉ dựa vào lời khai ban đầu của Huynh, không dựa vào lời khai sau này là không có căn cứ.

Ông Khoa thừa nhận từng đến nhà Huynh để đưa thông tin hai thí sinh nhờ xem điểm. Tuy nhiên, ông không đến vào tối 13/6/2018 để thoả thuận và đưa 1 tỷ đồng như cáo trạng nêu. Trong lần duy nhất ông được đối chất, ông Huynh đã phủ nhận thông tin này và cho rằng nhớ nhầm.

"Bởi vậy, VKS không thể chỉ dựa duy nhất vào lời khai nhiều mâu thuẫn của Huynh để buộc tội tôi", ông Khoa nói và đề nghị VKS đưa ra các chứng cứ buộc tội như băng ghi âm, ghi hình, người chứng kiến, giấy biên nhận tiền, lời khai của các người liên quan.

Ông Khoa còn yêu cầu VKS công khai tại toà chứng cứ ông đã gọi điện thoại vào thời gian nào, nội dung gì với ông Huynh.

Tại tòa, Lò Văn Huynh cho hay không có ý kiến gì về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Bị cáo rất ăn năn, hối cải và nhận ra mình đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành ngành giáo dục, ảnh hưởng quyền lợi của nhiều thí sinh.

Tuy nhiên, về tội danh nhận hối lộ, cựu trưởng phòng khảo thí có hai vấn đề muốn trình bày.

Thứ nhất, về số tiền 300 triệu đồng nhận hối hộ từ Lò Thị Trường (phụ huynh thí sinh) để nâng điểm cho con trai bà này, ông Huynh nói đã chủ động trả lại toàn bộ cho bà Trường, vì vậy mong HĐXX xem xét.

Thứ hai, về số tiền 1 tỷ đồng bị cáo buộc nhận từ ông Khoa, ông Huynh khẳng định "không nhận tiền của ông Khoa, tiền này là tiền bị cáo bán đất, bị cáo cho em vợ là Lê Thanh Sơn vay làm nhà”, mong tòa xem xét giảm mức án.

Theo cáo buộc, do tính chất công việc, ông Khoa và Huynh có mối quan hệ thân quen. Tại kỳ thi THPT 2018, ông Khoa nhờ ông Huynh nâng điểm cho 3 thí sinh đạt 27 điểm trở lên để đỗ vào các trường công an với "giá" 700 triệu đồng một trường hợp. Huynh đồng ý, khoảng 22h ngày 13/6, ông Khoa đến nhà Huynh đưa trước 1 tỷ đồng.

Khi sự việc bị phát giác, ông Khoa yêu cầu ông Huynh đưa lại 1 tỷ đồng để trả lại cho gia đình các thí sinh. Ông Huynh đưa 1 tỷ đồng cho Lê Thanh Sơn (em vợ) để nhờ gửi lại cho Khoa nhưng sau đó đã nộp số tiền này cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên sau khi bị khởi tố bổ sung về tội Nhận hối lộ, ông Huynh thay đổi lời khai và cho rằng 1 tỷ đồng này là tiền bán đất và tiết kiệm gia đình cho Sơn vay để mua đất làm nhà.

Trong phần luận tội, VKS cho rằng có đủ căn cứ cáo buộc nên đề nghị TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt ông Khoa 12-14 năm tù về tội Đưa hối lộ và ông Huynh 17-18 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Chiều nay 25/5, phiên toà tiếp tục phần tranh tụng.

cuu thuong ta cong an phu nhan dua tien ty de nho nang diem Tin tức trong ngày 21/5 mới nhất: Trưởng phòng nhận 1,3 tỷ để nâng điểm thi đối diện mức án tử hình

Tin tức trong ngày 21/5 mới nhất: Với cáo buộc nhận 1,3 tỷ để nâng điểm thi cho 3 thí sinh vào trường công an, Trưởng ...

cuu thuong ta cong an phu nhan dua tien ty de nho nang diem Tin pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (20/5): Chưa tìm ra người nhờ nâng điểm thi ở vụ gian lận điểm thi tại Hoà Bình

Tin pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (20/5) cập nhật diễn biến vụ xét xử gian lận điểm thi ở Hoà Bình, qua 6 ...

cuu thuong ta cong an phu nhan dua tien ty de nho nang diem Bắt nguyên thượng úy công an đưa 1 tỷ nhờ nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La

Nguyên Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra đã có ...

Truyền hình