Theo cựu Thủ tướng Paul Keating, việc tham gia AUKUS là một sai lầm và Đài Loan (Trung Quốc) không phải là vấn đề mang lợi ích thiết yếu với Australia.
Tàu ngầm hạt nhân của Australia có thể được chế tạo trong nước Tàu ngầm hạt nhân của Australia có thể được chế tạo trong nước
Tổng thống Pháp tố thủ tướng Australia nói sai về thỏa thuận tàu ngầm Tổng thống Pháp tố thủ tướng Australia nói sai về thỏa thuận tàu ngầm
Cựu Thủ tướng Australia chỉ trích việc Canberra gia nhập AUKUS
Tàu ngầm hạt nhân USS San Francisco. Ảnh minh họa/ Getty Images

Cựu Thủ tướng Australia Paul Keating vừa bất ngờ lên tiếng chỉ trích các chính sách gần đây của chính quyền Canberra.

Cụ thể, phát biểu tại Câu lạc bộ báo chí Quốc gia ở Canberra ngày 10/11, ông Keating phản đối kế hoạch của Australia mua 8 tàu ngầm hạt nhân theo điều khoản có trong thỏa thuận hợp tác an ninh ba bên Hoa Kỳ. Australia và Anh (AUKUS).

Ông đồng thời hối thúc chính quyền Thủ tướng Scott Morrison không nên để Australia bị cuốn vào một cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến vấn đề Đài Loan, vì vùng lãnh thổ này không gắn với lợi ích cốt yếu với Australia.

Ông nói rõ, khi Australia tiếp nhận 8 tàu ngầm hạt nhân vào năm 2040 với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và Anh, số tàu này khi đó thực chất sẽ lỗi thời. Loại tàu mà ông đề cập tới là tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Hoa Kỳ, không phải là tàu ngầm hạt nhân lớp Astute của Anh.

Cho rằng Canberra đã đi sai đường, ông Keating nhìn nhận Australia không chỉ đặt sai yếu tố địa lý quốc gia, mà còn cả hành xử gây hấn không cần thiết với Trung Quốc.

Đáng chú ý, cựu Thủ tướng Keating nhìn nhận Australia không có lợi ích chiến lược trong duy trì một Đài Loan tự trị và vì thế không nên bị cuốn vào bất kỳ một hình thái xung đột nào giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến Đài Loan – hòn đảo Trung Quốc tuyên bố là vùng lãnh thổ không thể chia cắt.

Tổng thống Pháp điện đàm Thủ tướng Australia sau vụ AUKUS Tổng thống Pháp điện đàm Thủ tướng Australia sau vụ AUKUS
New Zealand ngỏ ý muốn tham gia AUKUS New Zealand ngỏ ý muốn tham gia AUKUS
In bài viết

Truyền hình