Cựu Đại sứ New Zealand: Các bạn trẻ hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình
| Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm chính thức New Zealand và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - New Zealand. |
| 52 sinh viên New Zealand được nhận học bổng chính phủ đã lựa chọn Việt Nam làm điểm đến trên hành trình trở thành công dân toàn cầu. |
![]() |
| Ngài Haike Manning - Cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam phát biểu trong Lễ khai giảng năm học mới tại trường Đại học Hoa Sen (Ảnh: Nguyễn Thuận/HSU) |
Tại Lễ khai giảng năm học 2022-2023 do trường Đại học Hoa Sen tổ chức mới đây, hàng ngàn tân sinh viên cũng như khách mời và thầy cô giáo đã dành những tràng pháo tay không dứt khi được lắng nghe phần phát biểu truyền cảm hứng của ngài Haike Manning - Cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam.
Xuất hiện với phong thái chuyên nghiệp vốn có của một nhà ngoại giao, nhưng cũng rất cởi mở hài hước khi đứng trước hàng ngàn bạn trẻ đang háo hức bước chân vào ngưỡng cửa đại học, vị cựu Đại sứ với hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã không giấu niềm vui khi cho biết, cả gia đình ông thực sự yêu đất nước và con người Việt Nam.
Chính vì vậy, họ quyết định ở lại mảnh đất hình chữ S và nhận Việt Nam như là quê hương thứ hai của mình sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ.
“Dù tôi không thể nói được tiếng Việt, nhưng con trai tôi lại là một cậu bé sỏi tiếng Việt không kém các bạn bè người Việt cùng lớp. Ngoài ra, tôi cũng rất yêu nhạc của Trịnh Công Sơn và đã từng thu âm một bài hát của ông ấy”, ngài Haike Manning vui vẻ tiết lộ.
![]() |
| Gia đình ông bà Haike Manning ở TP.HCM (Ảnh: C.Nhật/Tuoitre) |
Nhà ngoại giao chuyên nghiệp đến từ xứ sở kiwi cho biết, lúc còn trẻ, ông theo đuổi ngành học Kế toán theo gợi ý của gia đình, rồi sau đó cảm thấy không phù hợp nên đã chuyển sang học tiếng Nhật, rồi tiếp đến là ngành Luật để rồi sau khi tốt nghiệp đại học, ông lại có ý định trở thành một nhà ngoại giao.
“Vì vậy, nếu bạn chưa quyết định được mình sẽ làm gì khi tốt nghiệp đại học thì điều đó cũng rất bình thường. Đừng vội vàng đưa ra quyết định – bạn vẫn còn nhiều thời gian”, nhà ngoại giao cấp cao từng làm việc ở nhiều nơi trên thế giới nhắn nhủ với các bạn trẻ.
![]() |
| Cuốn sách Con gái Bà Triệu thế kỷ 21 (NXB Phụ Nữ) do bà Irene Ohler - Phu nhân của ngài Haike Manning - là đồng tác giả (Ảnh: Đỗ Thùy Dương/NĐT) |
Trả lời thắc mắc của nhiều bạn sinh viên muốn tìm hiểu xem công việc của một nhà ngoại giao thì sẽ làm những gì, ngài Haike Manning cho biết, họ là người đại diện cho một quốc gia trên trường quốc tế có nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp, các hoạt động thương mại, xây dựng mối quan hệ với chính phủ và người dân ở quốc gia nơi mà họ đang làm việc, thúc đẩy sự hiểu biết văn hóa, ủng hộ hòa bình và an ninh.
“Trong suốt quá trình công tác của mình từ Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil và Việt Nam, tôi đã gặp nhiều vị nguyên thủ quốc gia: Tổng thống, Thủ tướng, các nhà lãnh đạo tinh thần, ngôi sao điện ảnh nổi tiếng, các tỷ phú và doanh nhân hàng đầu trên thế giới. Đối với tôi đó là một đặc ân tuyệt vời”, ngài Haike Manning bày tỏ.
![]() |
| Lễ khai giảng có sự hiện diện của cựu Đại sứ và Tổng Lãnh sự các nước: Pháp, Ý, Ấn Độ, New Zealand (Ảnh: Nguyễn Thuận/HSU) |
Đề cập với các bạn trẻ về việc làm thế nào để luôn là chính mình, và là chính mình ở phiên bản tốt nhất, ngài Haike Manning nhấn mạnh đến sự khiêm tốn, cũng như phải luôn đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng.
“Hãy đối xử với mọi người theo cách mà bản thân bạn mong muốn được đối xử”, ngài Haike Manning khuyên nhủ. Bên cạnh đó, hãy luôn cởi mở, tò mò và không ngừng học hỏi. Và thêm một điều hết sức quan trọng, đó là hãy hành động có mục đích.
“Hãy nghĩ xem bạn có thể đóng góp gì cho cộng đồng bạn đang sống. Chúng ta cùng nhau vượt qua cuộc sống đầy khó khăn và thử thách này”, ngài cựu Đại sứ với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao cấp cao chia sẻ một cách chân thành.
Ngài Haike Manning - Cựu Đại sứ New Zealand tại Việt Nam - hát bài Hãy yêu nhau đi của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (Video: Ossso.co)
| Đại sứ Andrew Goledzinowski từng có nhiệm kỳ công tác tại cơ quan đại diện Australia tại Malaysia, New York và Geneva. |
| Nhân ngày Matariki – Năm mới của người Maori, ngày 24/6, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson đã vào bếp giới thiệu một công thức của món ăn sử dụng kūmara (khoai lang). |
Tin bài liên quan
Sinh viên quốc tế hào hứng đón Tết Việt
Chuyên gia "mách nước" cho doanh nghiệp Việt Nam phục hồi sau đại dịch
Thể thao thành tích cao được "phổ cập" trong trường đại học
Các tin bài khác
Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú









