Cuộc thi "Thiết kế nhanh 72h - Vẽ lại giấc mơ hiện đại" đặt ra mục tiêu khuyến khích, truyền cảm hứng và khơi gợi những suy nghĩ mới mẻ về di sản hậu công nghiệp thành phố Hà Nội - những nhà máy cũ.
Cuộc thi Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" góp phần tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống
Các bài viết tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 không chỉ phản ánh thực tế, mà còn góp phần tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống, việc làm của người lao động, đặc biệt là lao động nữ.
Phát động cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia Phát động cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia
Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc thi thiết kế logo, nhằm tìm ra logo nhận diện thể hiện thông điệp chính về mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Australia trong 50 năm qua, đồng thời thể hiện thông điệp của năm kỷ niệm là “Nhân dân. Đối tác. Thịnh Vượng”.

Từng là biểu tượng cho quá trình hiện đại hóa của Hà Nội, kể từ đầu thế kỷ 21, trong quá trình phát triển đô thị, các nhà máy và cơ sở sản xuất đã bị ôm dần vào trong vùng dân cư. Chúng trở thành những địa chỉ bị lãng quên trong lòng một đô thị năng động, với con số lên tới 117 cơ sở công nghiệp đã hoặc đang dự kiến di dời theo quy hoạch của thành phố. Mặc dù vậy, di sản công nghiệp vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến cấu trúc vật chất cũng như xã hội của Hà Nội, thông qua những con người có cuộc sống thường ngày gắn liền với không gian sản xuất nơi đây.

Liệu những hiểu biết của chúng ta về lịch sử hiện đại và những dấu tích công nghiệp của thành phố có thể đối thoại với những giấc mơ ngày nay? Những khía cạnh nào của giấc mơ hiện đại có thể được kế thừa và phát triển để hướng tới diện mạo mới cho thủ đô trong thế kỷ 21 với cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, bình đẳng và bền vững?

Banner cuộc thi (Ảnh: BTC).
Banner cuộc thi (Ảnh: BTC).

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 và dự án Hà Nội Rethink, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, nhóm nghiên cứu Hà Nội Adhoc, Đại học Xây dựng Hà Nội, và Đại học Kiến trúc Hà Nội kêu gọi cộng đồng đăng ký tham gia cuộc thi Thiết kế nhanh 72h - Vẽ lại giấc mơ hiện đại.

Cuộc thi đặt ra mục tiêu khuyến khích, truyền cảm hứng và khơi gợi những suy nghĩ mới mẻ về di sản hậu công nghiệp thành phố Hà Nội - những nhà máy cũ. Các thí sinh sẽ lựa chọn một địa điểm và đề xuất phương án cải tạo hoặc tái sử dụng không gian theo cách tiếp cận cộng hưởng giá trị kiến ​​trúc, văn hóa, và xã hội trong bối cảnh đô thị.

Cuộc thi dành cho tất cả mọi người, không giới hạn số lượng thành viên và lứa tuổi của các cá nhân/nhóm dự thi, đặc biệt khuyến khích cách tiếp cận đa ngành.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 1 Đồ án thắng cuộc, 1 Đồ án Á quân, 3 Đồ án đáng chú ý. Trong đó, các đồ án xuất sắc sẽ được trưng bày tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Thời gian mở đơn đăng ký cuộc thi sẽ bắt đầu từ ngày 16/11/2022, hạn cuối tiếp nhận bài thi vào ngày 05/12/2022 và công bố các đồ án thắng giải vào ngày 19/12/2022.

Link đăng ký tại đây: http://bit.ly/3ExupQE

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tổ chức, phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ, với trên 40 hoạt động, sự kiện diễn ra ở các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số không gian sáng tạo trên địa bàn Thành phố. Tuần lễ diễn ra từ 11/11 đến 20/11/2022. Một số hoạt động trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 2/2023.

“Mẹ đỡ đầu” viết tiếp giấc mơ cho trẻ mồ côi ở Đà Nẵng “Mẹ đỡ đầu” viết tiếp giấc mơ cho trẻ mồ côi ở Đà Nẵng
Đại sứ Australia Andrew Goledznowski: Đại sứ Australia Andrew Goledznowski: "Đến Việt Nam với tư cách Đại sứ: Trọn vẹn một giấc mơ dài"
In bài viết

Truyền hình