Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
07:18 | 15/10/2022 GMT+7

“Mẹ đỡ đầu” viết tiếp giấc mơ cho trẻ mồ côi ở Đà Nẵng

aa
Tại thành phố Đà Nẵng có khoảng 1.500 trẻ mồ côi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, các cấp Hội Phụ nữ thành phố này đã nhận đỡ đầu hơn 330 trẻ, giúp các em vượt qua khó khăn, có niềm tin và hy vọng vào cuộc sống.
960 trẻ mồ côi ở Nghệ An được nhận đỡ đầu qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” 960 trẻ mồ côi ở Nghệ An được nhận đỡ đầu qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có gần 12.000 trẻ em mồ côi, trong đó, có hơn 6.000 trẻ mồ côi sống trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn. Qua triển khai 6 tháng triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” cũng đã nhận đỡ đầu 960 trẻ mồ côi với tổng số tiền hỗ trợ hơn 4,8 tỷ đồng.
Mang niềm vui đến cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Kon Tum Mang niềm vui đến cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Kon Tum
Công ty Điện lực Kon Tum phối hợp với Công ty Điện lực Hà Nam tổ chức chương trình “Thắp sáng những ước mơ” cho các em nhỏ mồ côi, khuyết tật tại Kon Tum.

Em Ngô Thị Na, ở xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng mới 15 tuổi nhưng mồ côi cả chả lẫn mẹ. 3 chị em Na đang ở với bà nội già yếu năm nay 90 tuổi cùng cô ruột. Cách đây 6 năm, trên đường đi làm về lúc trời chập choạng tối, mẹ Na gặp tai nạn giao thông qua đời. Hai năm sau, cha của các em cũng mất do tai nạn giao thông. Cuộc sống của 3 chị em Na vốn côi cút lại phải nương tựa nhau để vượt qua khó khăn. Ngoài giờ đi học, Na phụ giúp bà nội và cô lo cơm nước cho 2 em nhỏ. Thấu hiểu hoàn cảnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng đã nhận đỡ đầu 3 chị em Na, mỗi tháng 500.000 đồng.

“Mẹ đỡ đầu” viết tiếp giấc mơ cho trẻ mồ côi ở Đà Nẵng
Ngô Thị Na (giữa) được Hội Liên Hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng nhận đỡ đầu, mỗi tháng 500.000 đồng.

Em Ngô Thị Na cho biết, các cô ở Hội Phụ nữ huyện, xã cũng vận động quyên góp mua sách vở, áo quần giúp các em vượt qua khó khăn: “Gia đình con rất khó khăn, ba mẹ con mất con phải nương tự vào bà nội và cô. Hội Phụ nữ thành phố đỡ đầu cho con, hỗ trợ tiền, tặng quà, tặng xe đạp và đồ dùng học tập. Qua chương trình này con cũng muốn có thêm nhiều bạn hoàn cảnh như con được các cô chú giúp đỡ để có thêm nhiều động lực".

Những người mẹ nhận đỡ đầu trẻ mồ côi luôn xem các em như con ruột của mình. Em Lê Kiều Ánh Dương ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà mồ côi mẹ đang sống cùng bố, bà nội và 2 em. Bao vất vả dồn lên đôi vai của người cha hàng ngày phải đang đi làm thuê. Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Hải Bắc nhận em đỡ đầu, mỗi tháng hỗ trợ 500 .000 đồng. Uỷ ban Mặt trận phường An Hải Bắc còn giúp thêm đồ dùng học tập, áo quần để em được tiếp tục đi học.

“Mẹ đỡ đầu” viết tiếp giấc mơ cho trẻ mồ côi ở Đà Nẵng
Hội Phụ nữ phường An Hải Bắc bán hoa quả gây quỹ hỗ trợ trẻ mồi côi.

Bà Trần Thị Minh Hiếu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà cho biết, phụ nữ phường xây dựng các mô hình “nuôi heo đất”, “rau an toàn cho hộ gia đình, “cây nấm nhân ái” để gây quỹ giúp đỡ trẻ em mồ côi trên địa bàn.

“Trường hợp khó khăn nhất là em Lê Kiều Ánh Dương, mẹ bị trầm cảm tự vẫn, ba thì nuôi mẹ và bà cô chung nhà mà không có việc làm, thêm 3 đứa con nữa nên rất khó khăn. Chúng tôi bán mô hình rau và cây nấm, bán một số mặt hàng trái cây, rau…Việc làm của chúng tôi là lấy lãi đưa vào chương trình quỹ “Mẹ đỡ đầu” và họ ủng hộ thêm rất nhiều".

Thành phố Đà Nẵng có hơn 1.500 trẻ mồ côi, trong đó 150 em mồ côi hoàn cảnh khó khăn, 15 trẻ mồ côi do dịch Covid-19 đang cần sự giúp đỡ. Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động hơn 1 năm nay, các cấp Hội Phụ nữ thành phố Đà Nẵng nhận đỡ đầu 330 trẻ hoản cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi em được hỗ trợ tối thiểu 500.000 đồng/tháng từ năm 2022 đến năm 2026.

“Mẹ đỡ đầu” viết tiếp giấc mơ cho trẻ mồ côi ở Đà Nẵng
Bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao quà tặng trẻ em mồ côi.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng cho biết, các em được nhiều cá nhân, tập thể quan tâm tặng quần áo, đồ dùng học tập và thường xuyên quan tâm hỗ trợ các kỹ năng cần thiết: “Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa và nhân văn. Cũng mong rằng thông qua chương trình này sẻ lan toả nhiều hơn có những hoạt động ý nghĩa giúp cho các em có điều kiện phát triển toàn diện. Trước mắt là hỗ trợ cho các em trong giai đoạn 5 năm, nếu như có điều kiện có thể hỗ trợ cho các em đến khi các em đủ 18 tuổi".

Bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ 17/10 năm ngoái, đến nay đã có hơn 11 ngàn trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn trong cả nước được hỗ trợ và chăm sóc. Theo bà Tôn Ngọc Hạnh, với nhiều cách làm, mô hình khác nhau, những người mẹ đỡ đầu luôn dang rộng vòng tay nhân ái, chăm lo cho những đứa trẻ bất hạnh, hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

“Chương trình“Mẹ đỡ đầu” đến nay có sức lan toả rất mạnh mẽ trong cộng đồng. Có những trẻ em môi cả cha lẫn mẹ, trẻ em mồi côi cha hoạc mẹ đang sinh sống với ông bà già yếu, cô chú bác, những người thân còn lại. Những gia đình đó quá khó khăn. Chương trình “Mẹ đỡ đầu” tiếp thêm sức mạnh để giúp các gia đình có thêm nguồn lực chăm lo học tập cho các em. Chương trình này rất được cộng đồng hưởng ứng và đang lan toả mạnh mẽ trong các cấp hội hiện nay", bà Tôn Ngọc Hạnh cho biết.

“Giấc mơ Việt Nam tôi”: Đau đáu nỗi niềm hướng về Tổ quốc “Giấc mơ Việt Nam tôi”: Đau đáu nỗi niềm hướng về Tổ quốc
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ trẻ mồ côi 1,2 triệu đồng/người/tháng TP Hồ Chí Minh hỗ trợ trẻ mồ côi 1,2 triệu đồng/người/tháng
Theo Tuyết Lê/VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Đà Nẵng tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào

Đà Nẵng tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào

Ngày 24/12, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2026 nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân; tập trung tổ chức các đoàn ra, đoàn vào nhằm tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương của Lào.
Công đoàn Đà Nẵng khẳng định vai trò đại diện, bảo vệ người lao động

Công đoàn Đà Nẵng khẳng định vai trò đại diện, bảo vệ người lao động

Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, ghi nhận nhiều kết quả đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hơn 216.000 đoàn viên, người lao động trên địa bàn.

Các tin bài khác

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường và UBND TP. Đà Nẵng triển khai đợt cấp phát đầu tiên trong gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết "Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng" của bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.
Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, phở - món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày - được kể lại như một di sản văn hóa trong không gian bảo tàng chuyên đề. Bảo tàng Phở (Phở Museum) vừa chính thức mở cửa tại Thành phố Hồ Chí Minh, mang đến một cách tiếp cận mới đối với ẩm thực Việt: không chỉ để thưởng thức, mà để hiểu và trải nghiệm.
Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam hé lộ một tầm nhìn chiến lược. Với những đột phá toàn diện từ thể chế, mô hình tăng trưởng đến chính sách lấy người dân làm trung tâm, Việt Nam đang tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động