Tại thành phố Đà Nẵng có khoảng 1.500 trẻ mồ côi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, các cấp Hội Phụ nữ thành phố này đã nhận đỡ đầu hơn 330 trẻ, giúp các em vượt qua khó khăn, có niềm tin và hy vọng vào cuộc sống.
960 trẻ mồ côi ở Nghệ An được nhận đỡ đầu qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” 960 trẻ mồ côi ở Nghệ An được nhận đỡ đầu qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có gần 12.000 trẻ em mồ côi, trong đó, có hơn 6.000 trẻ mồ côi sống trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn. Qua triển khai 6 tháng triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” cũng đã nhận đỡ đầu 960 trẻ mồ côi với tổng số tiền hỗ trợ hơn 4,8 tỷ đồng.
Mang niềm vui đến cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Kon Tum Mang niềm vui đến cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Kon Tum
Công ty Điện lực Kon Tum phối hợp với Công ty Điện lực Hà Nam tổ chức chương trình “Thắp sáng những ước mơ” cho các em nhỏ mồ côi, khuyết tật tại Kon Tum.

Em Ngô Thị Na, ở xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng mới 15 tuổi nhưng mồ côi cả chả lẫn mẹ. 3 chị em Na đang ở với bà nội già yếu năm nay 90 tuổi cùng cô ruột. Cách đây 6 năm, trên đường đi làm về lúc trời chập choạng tối, mẹ Na gặp tai nạn giao thông qua đời. Hai năm sau, cha của các em cũng mất do tai nạn giao thông. Cuộc sống của 3 chị em Na vốn côi cút lại phải nương tựa nhau để vượt qua khó khăn. Ngoài giờ đi học, Na phụ giúp bà nội và cô lo cơm nước cho 2 em nhỏ. Thấu hiểu hoàn cảnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng đã nhận đỡ đầu 3 chị em Na, mỗi tháng 500.000 đồng.

“Mẹ đỡ đầu” viết tiếp giấc mơ cho trẻ mồ côi ở Đà Nẵng
Ngô Thị Na (giữa) được Hội Liên Hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng nhận đỡ đầu, mỗi tháng 500.000 đồng.

Em Ngô Thị Na cho biết, các cô ở Hội Phụ nữ huyện, xã cũng vận động quyên góp mua sách vở, áo quần giúp các em vượt qua khó khăn: “Gia đình con rất khó khăn, ba mẹ con mất con phải nương tự vào bà nội và cô. Hội Phụ nữ thành phố đỡ đầu cho con, hỗ trợ tiền, tặng quà, tặng xe đạp và đồ dùng học tập. Qua chương trình này con cũng muốn có thêm nhiều bạn hoàn cảnh như con được các cô chú giúp đỡ để có thêm nhiều động lực".

Những người mẹ nhận đỡ đầu trẻ mồ côi luôn xem các em như con ruột của mình. Em Lê Kiều Ánh Dương ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà mồ côi mẹ đang sống cùng bố, bà nội và 2 em. Bao vất vả dồn lên đôi vai của người cha hàng ngày phải đang đi làm thuê. Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Hải Bắc nhận em đỡ đầu, mỗi tháng hỗ trợ 500 .000 đồng. Uỷ ban Mặt trận phường An Hải Bắc còn giúp thêm đồ dùng học tập, áo quần để em được tiếp tục đi học.

“Mẹ đỡ đầu” viết tiếp giấc mơ cho trẻ mồ côi ở Đà Nẵng
Hội Phụ nữ phường An Hải Bắc bán hoa quả gây quỹ hỗ trợ trẻ mồi côi.

Bà Trần Thị Minh Hiếu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà cho biết, phụ nữ phường xây dựng các mô hình “nuôi heo đất”, “rau an toàn cho hộ gia đình, “cây nấm nhân ái” để gây quỹ giúp đỡ trẻ em mồ côi trên địa bàn.

“Trường hợp khó khăn nhất là em Lê Kiều Ánh Dương, mẹ bị trầm cảm tự vẫn, ba thì nuôi mẹ và bà cô chung nhà mà không có việc làm, thêm 3 đứa con nữa nên rất khó khăn. Chúng tôi bán mô hình rau và cây nấm, bán một số mặt hàng trái cây, rau…Việc làm của chúng tôi là lấy lãi đưa vào chương trình quỹ “Mẹ đỡ đầu” và họ ủng hộ thêm rất nhiều".

Thành phố Đà Nẵng có hơn 1.500 trẻ mồ côi, trong đó 150 em mồ côi hoàn cảnh khó khăn, 15 trẻ mồ côi do dịch Covid-19 đang cần sự giúp đỡ. Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động hơn 1 năm nay, các cấp Hội Phụ nữ thành phố Đà Nẵng nhận đỡ đầu 330 trẻ hoản cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi em được hỗ trợ tối thiểu 500.000 đồng/tháng từ năm 2022 đến năm 2026.

“Mẹ đỡ đầu” viết tiếp giấc mơ cho trẻ mồ côi ở Đà Nẵng
Bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao quà tặng trẻ em mồ côi.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng cho biết, các em được nhiều cá nhân, tập thể quan tâm tặng quần áo, đồ dùng học tập và thường xuyên quan tâm hỗ trợ các kỹ năng cần thiết: “Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa và nhân văn. Cũng mong rằng thông qua chương trình này sẻ lan toả nhiều hơn có những hoạt động ý nghĩa giúp cho các em có điều kiện phát triển toàn diện. Trước mắt là hỗ trợ cho các em trong giai đoạn 5 năm, nếu như có điều kiện có thể hỗ trợ cho các em đến khi các em đủ 18 tuổi".

Bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ 17/10 năm ngoái, đến nay đã có hơn 11 ngàn trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn trong cả nước được hỗ trợ và chăm sóc. Theo bà Tôn Ngọc Hạnh, với nhiều cách làm, mô hình khác nhau, những người mẹ đỡ đầu luôn dang rộng vòng tay nhân ái, chăm lo cho những đứa trẻ bất hạnh, hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

“Chương trình“Mẹ đỡ đầu” đến nay có sức lan toả rất mạnh mẽ trong cộng đồng. Có những trẻ em môi cả cha lẫn mẹ, trẻ em mồi côi cha hoạc mẹ đang sinh sống với ông bà già yếu, cô chú bác, những người thân còn lại. Những gia đình đó quá khó khăn. Chương trình “Mẹ đỡ đầu” tiếp thêm sức mạnh để giúp các gia đình có thêm nguồn lực chăm lo học tập cho các em. Chương trình này rất được cộng đồng hưởng ứng và đang lan toả mạnh mẽ trong các cấp hội hiện nay", bà Tôn Ngọc Hạnh cho biết.

“Giấc mơ Việt Nam tôi”: Đau đáu nỗi niềm hướng về Tổ quốc “Giấc mơ Việt Nam tôi”: Đau đáu nỗi niềm hướng về Tổ quốc
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ trẻ mồ côi 1,2 triệu đồng/người/tháng TP Hồ Chí Minh hỗ trợ trẻ mồ côi 1,2 triệu đồng/người/tháng
In bài viết

Truyền hình