Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:32 | 13/12/2022 GMT+7

Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” thu hút hơn 6.200 tác phẩm dự thi

aa
Sáng 13/12/2022 tại Hà Nội, tạp chí Thời Đại (cơ quan của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam sẽ tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”.
Những thông điệp ý nghĩa lan tỏa tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào Những thông điệp ý nghĩa lan tỏa tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào
Quan hệ Việt Lào: Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long Quan hệ Việt Lào: Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long

Lễ trao giải sẽ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào Trung ương và địa phương, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam, tạp chí Thời Đại; đặc biệt là các tác giả, người đồng hành với cuộc thi là người Lào; lưu học sinh Lào sống và làm việc tại Việt Nam…

Trao giải Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”
Cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" được phát động vào ngày 09/5/2022.

Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” là hoạt động nằm trong chương trình truyền thông đặc biệt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022); 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) và Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Cuộc thi là dịp để nhân dân hai nước kể lại những kỷ niệm thiêng liêng đáng tự hào, những câu chuyện xúc động, cao đẹp về tình hữu nghị Việt Nam - Lào. Đồng thời, đây cũng là diễn đàn để khơi gợi, đón nhận, sẻ chia và cùng suy ngẫm về những ước vọng, kiến nghị của nhân dân hai nước về tình hữu nghị Việt Nam - Lào. Từ đó góp phần tôn vinh, lan tỏa những giá trị cao quý của quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Trao giải Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”
Hưởng ứng Cuộc thi, Trường Hữu nghị 80 (Sơn Tây, Hà Nội) đã triển khai đến toàn thể lưu học sinh Lào đang học tập tại trường.

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của nhân dân hai nước. Đặc biệt về phía Lào, sau khi thông báo triển khai cuộc thi, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam đã phối hợp với Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam, Hội cựu chiến binh Lào triển khai, phổ biến thể lệ Cuộc thi tới các địa phương tại Lào; đồng thời đăng tải thông tin, tin tức về cuộc thi trên các phương tiện thông đại chúng của Lào bao gồm báo in, báo điện tử, các trang mạng xã hội online... để các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở giáo dục, học sinh - sinh viên và nhân dân trên cả nước đón nhận và tham gia đông đảo.

Từ khi phát động đến ngày 15/9/2022 (ngày kết thúc nhận bài tham gia Cuộc thi), Ban Tổ chức đã tiếp nhận 6.215 bài viết, bài nói, những kỷ vật liên quan đến những kỷ niệm đẹp đẽ, tình cảm gắn bó keo sơn, thủy chung son sắt giữa những người anh em Lào - Việt đã từng kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi trong thực tế chiến đấu, lao động và học tập. Một số tác phẩm đề cập đến sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước trong giai đoạn hiện nay, thể hiện tâm tư tình cảm, nguyện vọng đồng thời hiến kế vun đắp tương lai quan hệ hữu nghị Lào - Việt...

Trao giải Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”
Ông Lê Reo (thứ 2 từ bên phài sang, quê ở Triệu Sơn, Thanh Hóa) gửi tặng Ban Tổ chức khoảng 60 kỷ vật (Ảnh: Hạnh Trần).

Tại lễ trao giải, các vị đại biểu, các tác giả, khán giả sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật với các ca khúc đi cùng năm tháng ca ngợi quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và các ca khúc là tác phẩm tham dự Cuộc thi qua sự thể hiện của chính tác giả. Xen kẽ trong chương trình còn có các phóng sự truyền hình về quá trình tổ chức Cuộc thi; những kỷ vật đặc biệt của Cuộc thi; những câu chuyện và tình cảm của những người dự thi đối với quan hệ hai nước Việt Nam - Lào; thể hiện mong muốn quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào sẽ "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Đặc biệt, tại lễ trao giải sẽ diễn ra chương trình giao lưu với anh em kết nghĩa Việt - Lào là ông Trần Văn Thắng và ông Khamkeo Voongphila. Ông Trần Văn Thắng là con trai của cụ Trần Văn Túc - một trong những tác giả đạt giải của Cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện".

Cách đây 53 năm trong thời kỳ chiến tranh, nhiều em học sinh Lào đã được đưa sang Việt Nam sơ tán. Các em được các gia đình Việt Nam mà chủ yếu cũng là những nông dân cần lao trong thời chiến tranh nhận làm con nuôi và đưa về gia đình mình chung sống. Họ đã sống bên nhau như ruột thịt. Trong số trẻ em Lào, cậu bé Khamkeo Voongphila được ông Trần Văn Túc (khu 3 xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) nhận nuôi. Sau khi hòa bình và giải phóng ở cả hai nước ông Khamkeo Voongphila đã về Lào. Họ đã mất liên lạc với nhau hàng chục năm trời.

Bức ảnh chụp gia đình vào năm 1969, Khăm Kẹo thứ 3, từ phải sang đứng cạnh tôi.
Từ bức ảnh chụp chung vào năm 1969, người con nuôi Lào đã tìm lại được gia đình bố mẹ nuôi người Việt Nam đã cưu mang chở che mình trong những năm tháng chiến tranh loạn lạc (Ảnh: NVCC).

Thông qua bức ảnh chụp cùng với gia đình bố mẹ nuôi vào năm 1969 và một vài thông tin còn ghi nhớ được gửi đến Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”, người con nuôi Lào Khamkeo Voongphila năm xưa đã tìm được cha mẹ, anh em nuôi của mình trên quê hương Việt Nam. Cả cha mẹ và người con nuôi đều đã đạt giải cao trong Cuộc thi này khi họ viết về cuộc đời và kỷ niệm của mình trong những năm tháng chung sống bên nhau. Hôm nay tại Thủ đô Hà Nội, ông Trần Văn Thắng sẽ có dịp đoàn tụ với người con nuôi của gia đình mình là ông Khamkeo Voongphila, sau nửa thế kỷ xa cách.

Ngoài ra, các vị đại biểu, khán giả còn được giao lưu với tác giả Tráng Lao Lử (84 tuổi, Bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), nhân chứng đã cùng gia đình nuôi giấu, bảo vệ vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại của nhân dân Lào Chủ tịch - Kaysone Phomvihane tại bản Lao Khô trong những năm chiến tranh khốc liệt.

Những nhân chứng lưu giữ, chứng kiến kỷ vật có thể là những người bình dị hoặc có trọng trách xã hội, dù của thế hệ cha anh hay các bạn trẻ hiện thời nhưng đều chung một tình cảm hữu nghị cao đẹp và đặc biệt được tiếp nối, nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ.

Những kỷ vật “kể chuyện” chỉ là những vật dụng đơn sơ, không nhiều giá trị về vật chất nhưng lại chứa đựng những giá trị tinh thần cao quý, thiêng liêng của tình bạn, tình yêu, tình thầy trò, tình gia đình, tình đồng chí… của hai dân tộc anh em đã qua bao muối mặn, gừng cay.

Hơn cả một cuộc thi, “Kỷ vật kể chuyện” đã góp phần vun đắp, nuôi dưỡng tình cảm hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Cậu bé Lào dưới mái ấm gia đình Việt Cậu bé Lào dưới mái ấm gia đình Việt
Từ công chúa Lào thành nữ thần nước Việt Từ công chúa Lào thành nữ thần nước Việt
Hải An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cuộc thi “Bản lĩnh nhà đầu tư” 2024 kết thúc thành công rực rỡ

Cuộc thi “Bản lĩnh nhà đầu tư” 2024 kết thúc thành công rực rỡ

Cuộc thi “Bản lĩnh nhà đầu tư” 2024 đã khép lại với thành công rực rỡ, khơi dậy tinh thần vươn lên mạnh mẽ và khát khao phát triển không ngừng lan tỏa niềm đam mê
Nhóm tác giả đến từ Đồng Tháp giành giải nhất Cuộc thi Sáng kiến Mekong

Nhóm tác giả đến từ Đồng Tháp giành giải nhất Cuộc thi Sáng kiến Mekong

Với dự án Chuỗi giá trị tuần hoàn giảm phát thải ngành thủy sản Alpha amin, nhóm tác giả đến từ Đồng Tháp đã giành giải nhất cuộc thi Sáng kiến Mekong 2024.
Giới thiệu về đất nước, con người ASEAN qua Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa

Giới thiệu về đất nước, con người ASEAN qua Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN 2024, với mong muốn tạo dựng một sân chơi trong xu thế hội nhập quốc tế, giúp các nghệ sỹ trong nước và công chúng yêu nghệ thuật tiếp cận với thế giới và khu vực.

Các tin bài khác

Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Quan hệ nhân dân Việt - Mỹ: 30 năm quan hệ ngoại giao và hướng tới tương lai” với sự tham dự của các nhà ngoại giao, học giả Việt Nam và bạn bè, đối tác Mỹ. Sự kiện nhằm điểm lại thành tựu hợp tác nhân dân Việt - Mỹ trong ba thập kỷ qua và trao đổi định hướng phát triển trong thời gian tới.
Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị

Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị

Chiều 26/10, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Sở Ngoại vụ thành phố phối hợp với Hội người Hàn tại Hải Phòng tổ chức cuộc thi tiếng Hàn lần thứ 11 - Hải Phòng 2025.
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.
Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Tại hội thảo “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Du học đại học và học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức” diễn ra ngày 24/10, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức, nhấn mạnh: sự hợp tác về nhân lực không chỉ mang lại lợi ích kinh tế – xã hội, mà còn góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực

Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực

Dạy thanh điệu bằng nhạc cụ dân tộc, nói tiếng Việt khi nấu món ăn quê nhà… ngôn ngữ mẹ đẻ đang được những người con xa xứ gìn giữ, lan toả bằng những hoạt động cụ thể, gần gũi nhất trong đời sống. Bằng cách làm đầy cảm xúc, sự sáng tạo và yêu thương, tiếng Việt lớn lên cùng thế hệ măng non mỗi ngày.
HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3388/QĐ-UBND ngày 28/10/2025 phê duyệt khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp của Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) để cứu trợ cho 400 hộ dân tại các xã: Nông Cống, Thăng Bình, Hoằng Giang, Hà Trung do hậu quả cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động