Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:48 | 11/09/2022 GMT+7

Cậu bé Lào dưới mái ấm gia đình Việt

aa
Chiến tranh khiến gia đình ly tán, cậu bé Khăm Keo Vong Phi La phải rời quê Xiêng Khoảng (Lào) sang Việt Nam lúc 13 tuổi. Tại đây Keo đã có một mái ấm gia đình ở Phú Thọ cùng 6 anh em Việt Nam và Lào chung sống. Những ngày tháng thơ ấu hạnh phúc êm ấm đã giúp Keo vượt qua mọi gian nan và để lại những kỷ niệm ngọt ngào, chan chứa yêu thương.
Chủ tịch nước: Mối quan hệ Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục nở hoa thơm, kết trái ngọt Chủ tịch nước: Mối quan hệ Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục nở hoa thơm, kết trái ngọt
90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi 90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi

Ký ức từ bức ảnh

Đầu tháng 7/2022, Tổ thư ký cuộc thi Kỷ vật kể chuyện nhận được tin nhắn của người đàn ông có tên Khăm Keo Vong Phi La. Ông Khăm Keo nói tuổi gần 70, hiện sống tại bản Kơn Nưa, huyện Thurakhôm, tỉnh Viêng Chăn, Lào.

Ông Khăm Keo chụp lại tấm ảnh và tấm thiệp cũ là kỷ vật về những gia đình Việt đã cưu mang ông từ hơn 50 năm trước gửi qua tin nhắn facebook.

Cậu bé Lào trong tổ ấm Việt
Bức ảnh Khăm Keo (hàng sau thứ 3 từ phải sang) chụp cùng gia đình bố mẹ Việt vào năm 1969 (Ảnh: Khăm Keo Vong Phi La).

Ông kể: “Đây là bức ảnh chụp cùng gia đình bố mẹ Việt vào năm 1969. Trong ảnh có bố Túc, mẹ Mai, các con đẻ và ba con nuôi người Lào. Ba con nuôi người Lào đứng ở hàng phía sau bức ảnh. Người cao nhất bên phải là anh Bun Lặp, kế đó là anh Bun Phênh. Tôi đứng cạnh bố Túc, cũng là người con Lào nhỏ tuổi nhất của bố mẹ”.

Theo chia sẻ của ông Khăm Keo, con người có tâm, kỷ vật có hồn. Hơn nửa thập kỷ qua, chúng chuyên chở mối thâm tình của ông và của những người cha, người mẹ, người chị Việt Nam đã cưu mang chở che suốt những tháng năm dài chiến tranh loạn lạc.

Ông Khăm Keo nhớ lại: “Năm 1968, đế quốc Mỹ đánh chiếm tỉnh Xiêng Khoảng (cánh đồng Chum, Lào). Địch và ta ở thế giằng co nhau. Tôi may mắn được bộ đội cách mạng Pa thét Lào cứu và cho sang Việt Nam học. Năm đó tôi 13 tuổi. Thời gian đầu mới sang Việt Nam tôi được gửi tới ở nhà chị Xuân Kim, sau đó được chuyển về nhà bố Túc ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Vĩnh Phú”.

Lúc sang Việt Nam, chiến tranh loạn lạc, chú bé Khăm Keo không biết gia đình ở Lào ai còn, ai mất. Trong trí nhớ của cậu bé hơn mười mấy tuổi đầu xa quê hương, các lưu học sinh Lào đã được gia đình cụ Túc yêu thương, chăm sóc như cô Cúc, cậu Thắng, cậu Minh - những người con đẻ của cụ.

Hàng ngày, cậu bé Khăm Keo cùng chơi đánh bi với các con của bố mẹ và những đứa trẻ trong làng. Trong sân nhà có giếng nước rất sâu, cậu bé còn giúp gia đình kéo mo nước lên để tắm và giặt giũ. Cậu bé Khăm Keo cũng được theo mẹ đi chợ làng, một hào lúc đó mua được cả nải chuối to.

“Có lần mải chơi tôi nhỡ chân đá vỡ bộ ấm chén bố vừa mới mua về. Tôi tái mặt không biết nói gì, nhưng bố không hề trách phạt. Ông cẩn thận tìm thu dọn các mảnh sành vỡ sợ chúng tôi sơ ý dẫm vào lại bị thương. Ông bảo vỡ rồi thì thôi để lần sau đi chợ ông mua bộ ấm chén khác và dặn dò tôi cần cẩn thận khi chơi đùa”, ông Khăm Keo nhớ lại.

Hồi đó chiến tranh, người dân Việt Nam khổ cực. Bà con trong làng, bố mẹ nuôi của ông Khăm Keo thường xuyên phải ăn sắn, ăn khoai thay cơm gạo, thậm chí khoai sắn cũng không đủ bữa. Bố mẹ Việt Nam của ông Khăm Keo có 4 người con, nhận nuôi thêm 3 người con Lào, một nhà gần mười miệng ăn khó có thể kể hết những khó khăn, thiếu thốn lúc bấy giờ.

“Thế mà người Việt Nam còn yêu thương, bảo bọc con em Lào chúng tôi. Chúng tôi được nhường những bát cơm ít độn sắn hơn, được mặc những bộ quần áo lành lặn hơn, được tạo mọi điều kiện để học tập. Những ai không từng trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt đó không thể biết được tấm lòng cao cả hy sinh của nhân dân Việt Nam đối với đất nước và nhân dân Lào”, ông Khăm Keo Vong Phi La nói.

Hơn nửa thập kỷ trôi qua, ông luôn nâng niu, gìn giữ những kỷ vật được người cha, người mẹ, người chị Việt Nam trao tặng.

Tuổi thơ ngọt ngào trên đất Việt

Cụ Trần Văn Túc, 91 tuổi ở khu 3 xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ - người đã nuôi ông Khăm Keo Vong Phi La - kể lại: “khoảng cuối năm 1968, Đội sản xuất của Hợp tác xã đưa 3 đứa trẻ người Lào đến nhà tôi, vợ chồng tôi nhận làm con nuôi. Những đứa trẻ người Lào này chỉ khoảng 12-13 tuổi. Tôi gọi các cháu là A Túi, A Lập và Khăm Kẹo (Khăm Kẹo chính là ông Khăm Keo Vong Phi La) cho dễ nhớ. Cũng thời gian này, tại xã Vinh Quang, huyện Tam Thanh (nay gọi là xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy) có khoảng 1.000 học sinh Lào được đưa đến gia đình người dân để nhận con nuôi, nuôi ăn ở, học tập”.

Cậu bé Lào trong tổ ấm Việt
Vợ chồng cụ Túc kể chuyện về những con nuôi người Lào với phóng viên Thời Đại (Ảnh: Đại Sơn).

Cũng theo lời cụ Túc, 3 người con nuôi người Lào ăn ở sinh sống chung với gia đình khoảng hơn một năm. Sau đó, những người con nuôi người Lào này được nhà nước đưa đến sinh sống, học tập tại Trường Lào do Nhà nước xây dựng tại thôn Phương Giao, xã Vinh Quang. Đường đồi núi, đất sỏi khó đi lại nhưng cứ cuối tuần được nghỉ học, Kẹo cùng các bạn lại về thăm cụ Túc và ăn ngủ lại.

“Thời gian đầu sống với chúng tôi, các cháu không biết nói tiếng Việt, giao tiếp với nhau phải ra hiệu bằng tay. Hằng ngày, vợ chồng tôi dạy chữ viết, dạy tiếng Việt cho các cháu. Chữ đầu tiên các cháu viết: “Bố Túc, mẹ Mai”. Sau các cháu cũng nói chuyện, giao tiếp cơ bản”, cụ Túc nhớ lại.

Còn cụ bà Dương Thị Mai, 89 tuổi - mẹ nuôi người Việt của ông Khăm Keo Vong Phi La - nhớ lại thời điểm năm 1968, gia đình tiếp nhận 3 đứa trẻ người Lào làm con nuôi. Cuộc sống lúc này khó khăn, gia đình phải lo ăn từng bữa cho hơn chục miệng ăn.

"Hằng ngày, cháu Kẹo cùng các con tôi và các bạn ở xóm hay đến sân kho của Hợp tác xã gần nhà vui chơi. Kẹo bắn súng cao su giỏi lắm, Kẹo cùng các bạn dùng súng cao su bắn được con dơi, con thằn lằn, con rắn nước mang nướng chín, thơm nức mũi rồi vui đùa ăn với nhau. Nhiều lần, cháu Kẹo đi học về và kêu đói. Sẵn có bánh sắn vừa làm xong, tôi đưa cho cháu ăn. Nhìn cháu ăn ngon lành chiếc bánh mà lòng tôi trào lên lòng thương cảm”, cụ Mai kể.

Cậu bé Lào trong tổ ấm Việt
Ông Khăm Keo (ngoài cùng bên phải) thăm gia đình bố mẹ nuôi năm 2013 (Ảnh: Khăm Keo Vong Phi La).

Theo cụ Mai, ngày 25 tháng chạp năm Quý Tỵ - 2013, vào dịp Tết Nguyên đán, trên đường đi công tác từ Yên Bái, Khăm Kẹo đã gặp, chúc tết và biếu quà tết gia đình.

“Trong đó có một cây quất to cao để trong chậu chơi tết. Sau tết, gia đình tôi đã đánh trồng cây quất này ra vườn trước sân nhà. Giờ cây quất vẫn còn, xanh tốt và sai quả lắm. Mỗi lần chăm sóc cây quất, tôi càng nhớ tới Khăm Kẹo nhiều hơn. Tôi luôn đau đáu, mong muôn được gặp lại Khăm Kẹo trước khi tôi hai năm mươi”, cụ Mai lấy khăn thấm nước mắt và ngập ngừng nói.

Cậu bé Lào trong tổ ấm Việt
Cụ Dương Thị Mai chăm sóc cây quất Khăm Keo tặng dịp Tết nguyên đán Quý Tỵ 2013 (Ảnh: Đại Sơn).

Theo cụ Túc, từ năm 2013 đến nay, gia đình không liên lạc được với con nuôi người Lào tên Khăm Kẹo vì mất số điện thoại. “Tôi rất bất ngờ sau mười năm thất lạc thông tin về con nuôi Khăm Kẹo. Hôm nay, bố con tôi đã tìm được nhau, nối lại liên lạc. Tôi mong muốn, Khăm Kẹo đưa vợ, con, cháu sang Việt Nam đến thăm bố mẹ lần nữa, trước khi tôi về với tổ tiên. Bởi giờ tôi già yếu lắm rồi”, cụ Túc bày tỏ.

Năm 1970, ông Khăm Keo Vong Phi La cùng hai người anh Lào tạm biệt bố mẹ và các em chuyển vào trường học. Ngôi trường cách nhà cụ Túc khoảng năm cây số nên thỉnh thoảng mấy anh em vẫn tranh thủ về hỏi thăm sức khỏe ông bà.

Sau đó, do điều kiện học tập và công tác, điều kiện cách trở, xa xôi ông Khăm Keo không có nhiều dịp về Phú Thọ thăm bố mẹ Việt, đến năm 2013 thì mất liên lạc với ông bà. Ông Khăm Keo đã nhiều lần nhờ bạn bè, đồng nghiệp ở Việt Nam tìm cách hỏi thăm thông tin bố mẹ nhưng không được.

Năm 2022, thông qua tấm ảnh chụp chung với gia đình bố mẹ Việt vào năm 1969 gửi đến cuộc thi Kỷ vật kể chuyện do tạp chí Thời Đại tổ chức với sự hỗ trợ của các phóng viên, ông Khăm Keo Vong Phi La đã tìm lại được bố mẹ Việt của mình.

Mái ấm Việt của lưu học sinh Lào Mái ấm Việt của lưu học sinh Lào
Gia đình ươm mầm hữu nghị Gia đình ươm mầm hữu nghị
Hải An - Đại Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên

Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên

Từ ngày 16-21/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tổ chức chương trình “Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên năm 2026” tại Quảng Tây, Trung Quốc.
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

Ngày 19/4, tại Hà Nội, 75 thí sinh thuộc 12 trường đại học tại khu vực miền Bắc Việt Nam đã tham gia Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026 và Hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt – Trung do Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội tổ chức.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Giron

Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Giron

Ngày 17/4/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Thành phố (Hội) tổ chức họp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Giron của Nhân dân Cuba (19/4/1961 - 19/4/2026).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”; Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên, thúc đẩy kết nối chiến lược; Tràn dầu diện rộng tại vịnh Ba Tư sau xung đột Iran - Mỹ - Israel... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/4.
Tái hiện cuộc đời Lênin -  một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 156 năm Ngày sinh của V. I. Lênin, trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện cuộc đời một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật. Trưng bày là minh chứng sinh động cho sức sống của một di sản tư tưởng vượt thời gian, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, được vun đắp từ lịch sử và được nối dài qua những hoạt động hợp tác văn hóa.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, quan hệ với các nước láng giềng luôn mang tính chất đặc thù, vừa mang tính khách quan do yếu tố địa lý chi phối, vừa mang ý nghĩa chiến lược sâu sắc trong bảo đảm môi trường an ninh và phát triển. Đối với Việt Nam, một quốc gia có đường biên giới trên đất liền dài, tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực, việc xây dựng và duy trì quan hệ hữu nghị, ổn định và hợp tác với các nước láng giềng không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là lựa chọn chiến lược mang tính lâu dài. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng và sự gia tăng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, khu vực biên giới ngày càng vượt ra khỏi ý nghĩa truyền thống là “đường phân định lãnh thổ”, trở thành không gian kết nối, hợp tác và phát triển đa chiều. Chính trong bối cảnh đó, chủ trương ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng chung biên giới tiếp tục được Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định và cụ thể hóa với nội hàm ngày càng sâu sắc hơn.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Phiên bản di động