Mới đây, cuộc nhóm họp lần đầu tiên giữa những người đứng đầu Hội đồng an ninh quốc gia Nga, Mỹ và Israel đã được tổ chức tại thủ đô Jerusalem của Israel để thảo luận về tình hình Syria và Iran.    
Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel Amon đến thăm và làm việc tại T&T Group
Cận cảnh tàu chiến của Nga và Mỹ suýt lao thẳng vào nhau
Nga công bố tin sốc về PK Syria: Sau sự việc "tày đình", Israel lạnh gáy không dám ho he?

cuoc gap lich su giua nga my va israel tai jerusalem
Cuộc nhóm họp diễn ra vào ngày 25/6 tại thủ đô Israel. Ảnh: Vestii.ru

Cuộc gặp giữa ông Patrushev – Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Bolton – Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, và ông Ben Shabbat – Cố vấn An ninh quốc gia Israel là một cuộc họp mang ý nghĩa đặc biệt và nhắm đến nhiều mục đích. Tại đây, các chính trị gia không chỉ thảo luận về các vấn đề của Syria.

Được biết trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra đề xuất về một cuộc gặp ba bên trong chuyến thăm Moscow hồi tháng Tư. Israel tin rằng, sau cuộc hội đàm, các bên có thể giải quyết các bất đồng và thống nhất phương pháp chung để đảm bảo an ninh ở một trong những khu vực có nhiều biến động nhất trên thế giới.

Cố vấn an ninh quốc gia Israel tin tưởng rằng cuộc nhóm họp này sẽ tạo cơ sở vững chắc cho sự hợp tác giữa ba quốc gia, tiến tới khôi phục ổn định trong khu vực và đặc biệt là cải thiện tình hình ở Syria.

Sau hai ngày làm việc, thảo luận bằng các cuộc họp kín, các bên đã cố gắng tìm ra những giải pháp trung hòa cho các vấn đề an ninh cấp bách trong khu vực. Các bên cho rằng, một sự thảo luận kỹ lưỡng có thể ngăn chặn một cuộc xung đột quân sự tàn khốc xảy ra. Mỗi nước đều có tầm nhìn riêng về các bước đi chính trị để ngăn chặn đổ máu.

Ông Patrushev, Thư kí Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết, ông hoàn toàn chia sẻ quan điểm của Thủ tướng Israel Netanyahu về tình tình ở Syria. Mục đích của cuộc họp ba bên là sự hòa bình và ổn định ở khu vực này. Ông khẳng định, chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được đảm bảo.

Phía Israel và Mỹ cho rằng, nếu Iran không rút các đơn vị quân sự của mình khỏi lãnh thổ Syria thì tình hình sẽ rất khó kiểm soát. Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton nhấn mạnh, quân đội Nga có bằng chứng cho thấy máy bay không người lái của Mỹ đã bị bắn hạ trên lãnh thổ Iran, cũng như các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở eo biển Hormuz là mang tính khiêu khích và cần phải điều tra làm rõ.

Về phía mình, Moscow cảnh báo các đối tác không nên có những hành động hung hăng chống lại Iran trong mọi trường hợp. Nga cho rằng Iran vẫn là đồng minh và đối tác đáng tin cậy của Nga, khẳng định Tehran cũng đang tích cực đóng góp vào cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Thư kí Hội đồng An ninh Liên bang Nga đề xuất đưa ra các bước chính trị nhất quán để giải quyết tình trạng xung đột này.

Hiện tại, Israel đang lo ngại nếu cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran xảy ra, cuộc chiến này rất có thể sẽ lan sang biên giới phía Bắc của nước này, khu vực tiếp giáp với Liban và Syria.

Trong những năm gần đây, Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Iran và Phong trào Hezbollah tại Syria.

Israel cho rằng Iran cùng lực lượng Hezbollah tại Liban, những lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến tại Syria, đang cố gắng biến Syria thành mặt trận mới chống Israel.

Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn.

Các cuộc thảo luận chính trị giữa ba quốc gia không chỉ giới hạn trong các vấn đề khu vực. Tại cuộc gặp song phương, ông Nikolai Patrushev và John Bolton đã thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Venezuela và tình hình ở Ukraine.

Được biết, đây mới chỉ là khởi đầu của các cuộc đối thoại mang tính xây dựng sắp tới. Tổng thống Nga và Mỹ sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra trong tuần này tại Osaka, Nhật Bản để tiến tới thấu hiểu và hợp tác lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự chính trị thế giới.

cuoc gap lich su giua nga my va israel tai jerusalem Sự kiện Jerusalem: Mỹ thất bại ngoại giao và đối đầu với toàn thế giới

John Kirby, nhà phân tích các vấn đề quân sự và ngoại giao của CNN khẳng định quy chế của Jerusalem phải được quyết định ...

cuoc gap lich su giua nga my va israel tai jerusalem Jerusalem: Giấc mơ người Do Thái, nước mắt người Palestine và nửa thế kỷ giằng co

Việc Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đang gây mất ổn định tại khu vực, cản trở tiến trình hoà ...

cuoc gap lich su giua nga my va israel tai jerusalem Biểu tình lan rộng giữa căng thẳng Jerusalem

TĐO – Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel đã vấp phải sự phản ...

In bài viết

Truyền hình