TĐO – Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhân dân nhiều nước trên thế giới. Người Hồi giáo ở nhiều nơi trên thế giới đã biểu tình phản đối quyết định về Jerusalem của Tổng thống Mỹ.

Căng thẳng tại Lebanon

bieu tinh lan rong giua cang thang jerusalem

Biểu tình leo thang bạo lực ngay trước Đại sứ quán Mỹ tại Beirut, Lebanon. (Ảnh: Reuters)

Ngày 10/12, một vụ biểu tình quy mô lớn đã diễn ra trước Đại sứ quán Mỹ tại Beirut, Lebanon phản đối việc chính quyền Washington xem Jerusalem là thủ đô của Israel. Lực lượng an ninh của thủ đô Lebanon đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để kiểm soát đám đông.

Người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Palestine, ném đá vào lực lượng an ninh và đốt lửa trên tuyến phố gần Đại sứ quán Mỹ. Bất chấp vòi rồng, đám đông phẫn nộ đã xô đổ cổng của hàng rào sắt bao quanh khu nhà ngoại giao, ném lựu đạn khói vào bên trong khuôn viên khu nhà. Vào ngày 8/12, Đại sứ quán Mỹ tại Beirut đã ra bày tỏ lo ngại các cuộc tuần hành ở thủ đô Lebanon có khả năng leo thang bạo lực, cảnh báo công dân Mỹ tránh xa mọi cuộc biểu tình vì sự an toàn bản thân. 

Gần 10.000 người biểu tình trước sứ quán Mỹ tại Indonesia phản đối Tổng thống Trump

Ngày 12/10, gần 10.000 người mặc áo choàng Hồi giáo đã có mặt tại đại sứ quán Mỹ ở Jakarta mang theo các biểu ngữ với các thông điệp như "Đại sứ quán Mỹ, hãy rời khỏi Al-Quds (Al-Quds là tên viết bằng tiếng Arab của Jerusalem)", "Tự do cho Jerusalem và người Palestine" hay "Chúng tôi sát cánh cùng người Palestine".

bieu tinh lan rong giua cang thang jerusalem

Đám đông biểu tình giơ cao các biểu ngữ ủng hộ Palestine

Đây là cuộc biểu tình thứ ba và cũng là cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra ở Indonesia kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Được biết các cuộc biểu tình hầu hết đều do đảng Công lý Thịnh vượng Hồi giáo (PKS) tổ chức và bùng phát ở nhiều thành phố khác thuộc Indonesia. Trong một thông báo, đảng PKS miêu tả quyết định của Tổng thống Trump là hành động "chống lại người Hồi giáo trên khắp thế giới".

Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng lên án mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Mỹ. Ông gọi đây là hành vi vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Nguyên nhân của sự phản đối mạnh mẽ này xuất phát từ việc Indonesia là quốc gia có đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới, vốn ủng hộ mạnh mẽ Palestine và không có quan hệ ngoại giao với Israel.

Hàng loạt sinh viên các trường ở Ai Cập biểu tình phản đối Mỹ

Sinh viên nhiều trường Đại học ở Ai Cập đã biểu tình phản đối quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và hô vang các khẩu hiệu chống lại Israel. Các cuộc biểu tình hòa bình diễn ra trong khuôn viên các trường đại học.

bieu tinh lan rong giua cang thang jerusalem

Sinh viên các trường ở Ai Cập biểu tình phản đối Mỹ

Tại Đại học Al-Azhar ở Cairo, hàng chục sinh viên và một số giáo sư đã tổ chức một cuộc biểu tình trong khuôn viên trường. Hàng chục sinh viên tại Đại học Ain Shams ở Cairo cùng các giảng viên cũng đã tổ chức biểu tình và mang theo các biểu ngữ "Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine... Jerusalem là Ả Rập và Hồi giáo". 

Các sinh viên cũng mang cờ của Palestine, đeo khăn voan trắng và đen để thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Palestine. Các sinh viên tại Đại học Menoufiya ở đồng bằng sông Nile cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình trong sự tức giận trước quyết định của Mỹ.

Sinh viên các trường đại học ở South Valley, Fayoum và Alexandria cũng đồng loạt biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ và hô vang “đoàn kết dân tộc Ả Rập, Ả Rập- Palestine.

Người Hồi giáo đồng loạt biểu tình tại các nước

Cũng trong ngày 10/12, thành viên các tổ chức Hồi giáo tham gia biểu tình tại thủ đô Kuwait để ủng hộ Palestine và phản đối quyết định của Tổng thống Trump. Theo AFP, chính quyền cho phép người biểu tình tập trung tại quảng trường Irada bên ngoài Đại sứ quán Palestine nhưng cấm họ đến gần Đại sứ quán Mỹ do lo ngại các vấn đề về an ninh.

bieu tinh lan rong giua cang thang jerusalem

Biểu tình tại Afghanistan ngày 10.12 phản đối quyết định về Jerusalem của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tại Thụy Điển, một nhóm người đã ném bom xăng vào một giáo đường Do Thái ở thành phố Gothenburg chỉ vài giờ sau khi diễn ra cuộc biểu tình tại đây nhằm phản đối quyết định của Tổng thống Trump. Vụ tấn công không gây thương vong và 3 nghi phạm đã bị bắt.

Nhiều cuộc biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Trump cũng diễn ra ở các nước Canada, Pháp, Malaysia, Bangladesh, Aghanistan, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.

Trong khi đó, phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm qua kêu gọi người dân tiếp tục biểu tình, sau khi xác nhận ông sẽ không gặp Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong chuyến thăm Trung Đông sắp tới. “Sẽ không có cuộc gặp nào với phó tổng thống Mỹ ở Palestine. Mỹ đã vượt mọi lằn ranh đỏ với quyết định về Jerusalem”, cố vấn ngoại giao của ông Abbas là Majdi al-Khaldi tuyên bố.

An Nhi (t/h)

Truyền hình