Cúng Rằm tháng Giêng, một trong những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình là hoa tươi.
Top con giáp gặp vận may đúng ngày Rằm tháng Giêng 2021: Tài lộc vượng phát, tình duyên viên mãn Top con giáp gặp vận may đúng ngày Rằm tháng Giêng 2021: Tài lộc vượng phát, tình duyên viên mãn
Những lưu ý khi đi chùa ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 Những lưu ý khi đi chùa ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021

Theo kinh nghiệm dân gian, hoa ly, hoa rơn, hoa loa kèn, hoa huệ là những loại hoa nên sử dụng để cúng ngày Rằm tháng Giêng. Đặc biệt chú ý, khi thắp hương gia tiên không nên thắp bằng hoa hồng bởi hoa hồng sẽ có gai cũng như hoa hồng được bón bằng phân gà nên khí của hoa hồng hấp thụ sẽ không tốt.

Nếu có mâm lễ thắp hương Phật, Thánh thì không nên thắp hương hoa cúc. Bởi hoa cúc chỉ dành cho vong, cũng như hoa cúc thích hợp khi thắp ở ngoài nghĩa trang.

Cúng ngày Rằm tháng Giêng bằng những loại hoa này, gia chủ sẽ có một năm
Ảnh minh họa

Tùy theo điều kiện của từng vùng mà lựa chọn loại hoa cho phù hợp, song cần lưu ý không nên kết hợp quá nhiều loại vì sẽ làm giảm ý nghĩa và mất sự thanh thoát khi đặt trên ban thờ.

Thường thì hoa sen sẽ được nhắc đến đầu tiên khi có ai đó hỏi về loại hoa nên chưng trong ngày Rằm, bởi nó không chỉ mang vẻ ngoài sang trọng, thể hiện sự thanh cao gắn liền với nhiều điển cố điển tích nhà Phật, mà còn có mùi hương thanh khiết.

Đúng như tên gọi của nó, hoa đồng tiền có ý nghĩa mang lại tài lộc, thịnh vượng. Bên cạnh đó, nó còn mang ý nghĩa biểu tượng cho sức khoẻ và tuổi thọ. Đó chính là lý do mà hiện nay nhiều gia đình chọn loại hoa này để cúng kiếng, nhất là những ngày lớn như ngày Rằm tháng Giêng này.

Thực tế, tùy vào điều kiện mỗi gia đình, chọn hoa cúng rằm cũng khác nhau tùy vào điều kiện và vùng miền. Tuy nhiên, lưu ý, cần lựa kỹ lưỡng từng bông hoa cúng, không nên chọn hoa có dấu hiệu héo tàn hoặc đã nở to, tốt nhất chỉ chọn bông chớm nở. Hơn nữa, hoa đặt trên ban thờ không nên kết hợp quá nhiều loại hoa với nhau vì sẽ làm mất đi vẻ thanh tao, trang nhã và giảm đi tính thẩm mĩ.

Đặt hoa trên bàn thờ phải cân đối, cụ thể là không đặt lọ hoa quá to trên bàn thờ quá nhỏ hoặc ngược lại, như vậy sẽ khiến các đồ thờ khác bị che khuất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Văn cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 đúng và đầy đủ nhất Văn cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 đúng và đầy đủ nhất
Những điều kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng năm 2021 Những điều kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng năm 2021
In bài viết

Truyền hình