15/1 Âm lịch được coi là ngày Rằm tháng Giêng quan trọng nhất trong năm. Vào ngày nay, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng cùng với hương, hoa, quả dâng lên thần linh, tổ tiên, cầu mong những điều tốt lành sẽ đến.
Top con giáp gặp vận may đúng ngày Rằm tháng Giêng 2021: Tài lộc vượng phát, tình duyên viên mãn Top con giáp gặp vận may đúng ngày Rằm tháng Giêng 2021: Tài lộc vượng phát, tình duyên viên mãn
Những lưu ý khi đi chùa ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 Những lưu ý khi đi chùa ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021

Theo quan niệm xưa, vào ngày Rằm tháng Giêng ,khi chọn loại quả, trái cây bày lên bàn thờ nên theo 5 sắc màu tượng trưng cho ngũ hành (Kim - màu trắng, Mộc - màu xanh, Thủy - màu đen, Hỏa - màu đỏ, Thổ - màu vàng) hoặc ngũ phúc (giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên).

Rằm tháng Giêng nên cúng hoa quả gì để cả năm hanh thông, đón nhiều tài lộc?
Ảnh minh họa

Dưới đây là một số loại quả mang ý nghĩa tốt đẹp, mời các bạn tham khảo để chọn dâng cúng thần linh, tổ tiên trong ngày Rằm tháng Giêng:

Quả cam: Theo phong thủy, cam được coi là loại quả mang lại may mắn và thành công. Ngoài ra, quả cam còn có màu sắc bắt mắt, hình dáng cân đối, mùi thơm dễ chịu nên được nhiều người lựa chọn đặt lên bàn thờ dâng cúng tổ tiên, thần linh.

Quả chuối: Chuối trong phong thủy mang ý "thu hút", hứng lấy may mắn nên hay được dùng trong việc cúng lễ.

Quả táo: Loại quả này không chỉ có hình dáng tròn trịa, cân đối, màu sắc đẹp mắt mà còn tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Đặc biệt là quả táo màu đỏ, màu sắc của may mắn, được coi là tượng trưng cho sự tốt lành.

Quả dứa: Từ “dứa” trong tiếng Hán phát âm nghe như "may mắn đến theo cách của bạn", nên đây cũng là loại quả bạn có thể lựa chọn để dâng cúng tổ tiên.

Lưu ý: Một số loại quả, trái cây không nên chọn để thắp hương như quả giả, quả chín nẫu hoặc quả có mùi nồng như sầu riêng, mít…

Việc bày hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này vừa không tôn trọng thần linh, gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy. Việc lựa chọn những loại quả để dâng lễ thắp hương có thể tùy thuộc vào mỗi nơi, song cần lưu chỉ sử dụng những quả đẹp, còn tươi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Văn cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 đúng và đầy đủ nhất Văn cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 đúng và đầy đủ nhất
Những điều kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng năm 2021 Những điều kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng năm 2021
In bài viết

Truyền hình