Sáng 5/2, tức rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023, chư tăng chùa Phật Tích cùng bà con kiều bào người Việt Nam tại thủ đô Vientiane (Lào) tổ chức Lễ Nguyên tiêu, cầu cho một năm mới bình an, hạnh phúc.
Người dân đi lễ chùa cầu bình an trong ngày mùng 1 Tết Người dân đi lễ chùa cầu bình an trong ngày mùng 1 Tết
Người Việt tại Lào đi lễ chùa ngày đầu năm mới Người Việt tại Lào đi lễ chùa ngày đầu năm mới
Lễ cầu an ngày rằm tháng Giêng tại Lào
Lễ cầu an tại chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane, Lào. (Ảnh: Hải Tiến)

Ngay từ sáng sớm, đông đảo Phật tử, bà con kiều bào người Việt đã có mặt tại chùa Phật Tích dâng hương lễ Phật và cùng tham dự buổi Lễ Nguyên tiêu.

Dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng Ban Điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trụ trì chùa Phật Tích, các tăng ni, Phật tử cùng đông đảo kiều bào người Việt Nam đang sinh sống tại thủ đô Vientiane đã cùng nhau thành tâm nguyện cầu một năm mới bình an, hạnh phúc cho cả hai nước Việt Nam và Lào.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang đã chia sẻ về ý nghĩa tốt đẹp của Lễ Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng), đó là khởi sự của một năm mới. Trong ngày này, người Việt Nam có truyền thống đến chùa lễ Phật, cầu cho một năm được bình an, công việc suôn sẻ và cùng hướng về những điều thiện. Truyền thống đó đã trở thành một nét văn hóa rất đẹp của người Việt Nam.

Thượng tọa Thích Minh Quang cũng mong bà con Phật tử phát huy lòng từ bi bác ái, đoàn kết hơn nữa và tiếp tục hỗ trợ công tác Phật sự của nhà chùa, cùng nhau hướng về quê hương đất nước.

Lễ cầu an ngày rằm tháng Giêng tại Lào ảnh 1
Trao quà cho những người dân Lào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. (Ảnh: Hải Tiến)

Nhân sự kiện này, chư tăng chùa Phật tích cùng những nhà hảo tâm đã trao tặng 120 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 kíp (khoảng 550.000 đồng Việt Nam) cho những người dân Lào không may bị khiếm thị, gặp hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động không chỉ nhằm san sẻ với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng mà còn góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị của hai dân tộc Việt-Lào.

Sau buổi lễ, các Phật tử và những người tham dự được thưởng thức những món ăn chay do nhà chùa làm, tận hưởng không gian thuần Việt của ngôi chùa.

Được khánh thành từ năm 2010, chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane có lối kiến trúc mang đậm nét văn hóa dân tộc, là địa điểm quen thuộc, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động cộng đồng để đoàn kết những người con đất Việt cùng hướng về Tổ quốc thân yêu.

Thêm vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra tại dự án cầu Mỹ Thuận 2 Thêm vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra tại dự án cầu Mỹ Thuận 2
Một tai nạn đáng tiếc đã xảy ra vào đêm 20/11/2022 tại công trình xây dựng cầu Mỹ Thuận 2, khiến một công nhân tử nạn. Đây là tai nạn lao động làm chết người thứ hai trong vòng chưa đầy hai tháng tại công trình này...
Giao lưu hữu nghị nhân ngày Lễ Tạ ơn người lao động Nhật Bản tại Vĩnh Phúc Giao lưu hữu nghị nhân ngày Lễ Tạ ơn người lao động Nhật Bản tại Vĩnh Phúc
Ngày 16/12, tại TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc (Liên hiệp Vĩnh Phúc) tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị nhân ngày Lễ Tạ ơn người lao động Nhật Bản và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu về đất nước, con người Nhật Bản và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Nhật Bản”.
In bài viết

Truyền hình