Theo phong tục của người Việt Rằm tháng Giêng là một dịp vô cùng quan trọng. Ngoài đồ lễ, mâm cúng, văn cúng Rằm tháng Giêng cũng được đặc biệt quan tâm.
Tuổi nào phát tài, kiếm tiền nhiều nhất từ nay đến rằm tháng Giêng?
Con giáp nào được thần Tài gõ cửa đúng Rằm tháng Giêng năm 2021?

Nguồn gốc Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu)

Văn cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 đúng và đầy đủ nhất
Văn cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 đúng và đầy đủ nhất

Về cội nguồn của Tết Nguyên Tiêu, dân gian có nhiều giải thích. Nhưng Tết Nguyên Tiêu, Tết Nguyên Đán cũng như nhiều ngày Tết khác của người Việt, theo T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, đều có sự ảnh hưởng từ các tích truyện của Trung Quốc. Chỉ có điều, khi về đến Việt Nam, qua sự tiếp biến văn hóa, các phong tục, ngày lễ này đều có sự thay đổi ít nhiều.

Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm. Tết Nguyên Tiêu còn gọi là Tết Thượng Nguyên, bởi còn có Tết Trung Nguyên (Rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (Rằm tháng Mười). Tết Nguyên Tiêu là dịp lễ tết quan trọng nên ông bà ta có câu: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

Trong ngày lễ này, tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng của mỗi gia đình, vùng miền có thể khác nhau nhưng đều để thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với Phật, thánh, ông bà, tổ tiên, cầu mong một năm an lành, may mắn và nhiều tài lộc.

Văn cúng Rằm Tháng Giêng năm 2021 đầy đủ nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hoá Thông tin

Văn cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 đúng và đầy đủ nhất

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ……

Ngụ tại: ……..

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Tân Sửu, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

*Thông tin “Văn cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 đúng và đầy đủ nhất” mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 giờ nào, ngày nào tốt nhất để may mắn cả năm? Cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 giờ nào, ngày nào tốt nhất để may mắn cả năm?
Thời tiết ngày mai 21/2: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng, nhiệt độ tương đối cao Thời tiết ngày mai 21/2: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng, nhiệt độ tương đối cao
Thời tiết ngày mai 2/2: Nam Bộ trời nắng, chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại rất cao Thời tiết ngày mai 2/2: Nam Bộ trời nắng, chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại rất cao
In bài viết

Truyền hình