Ngày 14/4, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén, Đại sứ Cuba tại Việt Nam.
Việt Nam chia sẻ tại Liên hợp quốc kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam chia sẻ tại Liên hợp quốc kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn
Sẵn sàng các phương án cho học sinh đến trường Sẵn sàng các phương án cho học sinh đến trường

Tại buổi tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam, ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén và Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đều khẳng định mối quan hệ hữu nghị rất đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba, do 2 lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công vun đắp. Trong các lĩnh vực hợp tác và quan hệ đối ngoại giữa 2 nước, giáo dục và đào tạo luôn chiếm vị trí quan trọng.

Ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén bày tỏ vui mừng khi có nhiều chuyên gia của Việt Nam từng được đào tạo tại Cuba, ngược lại, nhiều chuyên gia của Cuba cũng được đào tạo tại Việt Nam để phục vụ tốt hơn cho đất nước. Cùng với đó, việc trao đổi sinh viên giữa 2 nước được duy trì đều đặn, dù số lượng không nhiều như thời gian đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam, ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam, ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén.

Được biết, Cuba mỗi năm cấp 15 học bổng Chính phủ cho sinh viên Việt Nam học đại học tại Cuba. Phía Việt Nam dành cho Cuba 10 suất học bổng học đại học theo diện Hiệp định hai Chính phủ. “Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam có nhiệm vụ và luôn sẵn sàng thúc đẩy để làm sao 2 nước tận dụng hết số học bổng này”, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén nhấn mạnh.

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch trong ngành giáo dục, ngài Đại sứ thông tin: Tất cả trẻ em trên 2 tuổi ở Cuba đều đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Đây là vaccine được Cuba tự sản xuất trong nước. Trẻ em Cuba đã trở lại trường học từ tháng 11/2021, sau một thời gian tạm thời học trực tuyến do đại dịch COVID-19.

Mới đây, Cuba đã thực hiện nghiên cứu tác động của dịch bệnh COVID-19 tới việc học tập của học sinh, sinh viên trong nước; tỷ lệ ca nhiễm khi các em trở lại trường. Đây là nội dung Bộ GDĐT hai nước có thể trao đổi kinh nghiệm, giúp việc phòng chống dịch trong trường học được triển khai tốt hơn.

Khẳng định sẵn sàng hỗ trợ hết mức có thể để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước, ngài Đại sứ đồng thời thể hiện mong muốn tiếng Tây Ban Nha sẽ được coi là ngôn ngữ quan trọng, được giảng dạy trong các trường học tại Việt Nam trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn Cuba trong thời gian qua đã ủng hộ rất mạnh mẽ với hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam; cảm ơn ngài Đại sứ luôn quan tâm thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén

Bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Cuba trong việc cấp 15 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam hằng năm và mong muốn Cuba dành nhiều hơn cho các chỉ tiêu đào tạo trong lĩnh vực Y dược, các học bổng trong đào tạo ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ.

Đồng ý với quan điểm của ngài Đại sứ về thúc đẩy dạy học tiếng Tây Ban Nha, Bộ trưởng cho biết, hiện ngôn ngữ này mới chủ yếu được giảng dạy ở một số trường đại học tại Việt Nam. Tuy nhiên, với yêu cầu hội nhập và phát triển kinh tế, nhu cầu dạy học tiếng Tây Ban Nha sẽ gia tăng trong thời gian tới.

“Việc dạy học tiếng Tây Ban Nha trong các trường đại học phải đạt đến quy mô nhất định mới có thể đẩy mạnh việc tìm hiểu học tập từ phía xã hội, cũng như từ học sinh phổ thông về ngôn ngữ này. Chúng tôi sẽ có khảo sát nhu cầu này và có kế hoạch cụ thể với ngài Đại sứ”, Bộ trưởng cho biết, đồng thời mong muốn ngài Đại sứ hỗ trợ để Cuba cử một số chuyên gia, tình nguyện viên sang Việt Nam hỗ trợ dạy tiếng Tây Ban Nha.

Liên quan đến tổ chức dạy học trong dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng thông tin, về cơ bản học sinh, trẻ mầm non của Việt Nam đã đến trường học trực tiếp. Việc phòng chống dịch trong các nhà trường được ngành Giáo dục quan tâm, chú trọng. Do đó, Bộ trưởng mong muốn được phía Cuba chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ nghiên cứu về phòng chống dịch mà Cuba đã tiến hành vừa qua.

Hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - Cuba có nhiều dấu mốc đáng nhớ

- Tháng 4/2013, ký thỏa thuận hợp tác giáo dục đại học giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Đại học Cuba;

- Ngày 29/9/2015, ký Hiệp định công nhận tương đương quá trình học tập, văn bằng đại học và sau đại học giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà Cuba;

- Ngày 29/10/2019, ký thỏa thuận hợp tác giáo dục đại học giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Đại học Cuba.

- Sau khi ký Hiệp định năm 2015, Thoả thuận hợp tác năm 2013, Thoả thuận hợp tác năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai thực hiện các hoạt động theo nội dung của Hiệp định, Thoả thuận đạt kết quả tốt.

Quảng Ninh bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-12 tuổi Quảng Ninh bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-12 tuổi
Tỉnh Quảng Ninh đã chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi với sự tham gia của khoảng 150 học sinh đầu tiên. Đây là địa phương đầu tiên của cả nước tiêm vắc xin cho trẻ 5-12 tuổi.
COVID-19 khiến người dân Hàn Quốc được trẻ hơn 1 tuổi COVID-19 khiến người dân Hàn Quốc được trẻ hơn 1 tuổi
Chính phủ Hàn Quốc đang vận động để thay đổi phương pháp tính tuổi truyền thống sang hệ thống tính tuổi quốc tế để đảm bảo vấn đề an sinh cho người dân của mình.
In bài viết

Truyền hình