Bộ Xây dựng, thường trực cho Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Cuba mới đây cho biết Chính phủ Cuba kêu gọi và mong muốn doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư 6 dự án ưu tiên trọng điểm trong lĩnh vưc nông nghiệp của Cuba. Đây là 6 dự án ưu tiên hàng đầu, có tính chất cấp bách đối với phía Cuba.
Cuba coi trọng và muốn làm sâu sắc mối quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam Cuba coi trọng và muốn làm sâu sắc mối quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam
Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ VI Việt Nam - Cuba: rà soát, đánh giá các lĩnh vực hợp tác Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ VI Việt Nam - Cuba: rà soát, đánh giá các lĩnh vực hợp tác
Cuba mong muốn Việt Nam đầu tư vào 6 dự án trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp
Chính phủ Cuba kêu gọi và mong muốn doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư 6 dự án ưu tiên trọng điểm trong lĩnh vưc nông nghiệp của Cuba. (Ảnh minh họa)

Các dự án bao gồm: Sản xuất và kinh doanh thịt gà mát; Sản xuất heo để kinh doanh các sản phẩm chế biến từ thịt heo; Sản xuất thịt bò chế biến công nghiệp và kinh doanh thịt bò pha truyền thống và pha đặc biệt, các loại xúc xích và các sản phẩm khác từ bò; Sản xuất và thương mại cà phê chất lượng cao ở đồng bằng; Công ty Liên doanh công nông nghiệp để phát triển cây có múi và cây ăn quả ở Trung tâm sản xuất miền Tây; Tăng cường và phát triển ngành công nghiệp lúa gạo ở tỉnh Pinar del Río.

Hình thức đầu tư được đề xuất là thành lập liên doanh theo quy định tại Luật Đầu tư nước ngoài số 118, đăng trên Công báo nước Cộng hòa Cuba số ra đặc biệt 20 ngày 16/4/2014.

Trong giai đoạn 2017-2018, các chính sách đầu tư nước ngoài của Cuba còn khá nhiều bất cập, khó khả thi cho nhà đầu tư (chưa cho phép thế chấp tài sản để vay vốn; phải bán sản phẩm qua công ty trung gian của Cuba với mức giá do Cuba cố định, phải liên doanh....).

Tuy nhiên, trong năm 2020, Cuba đã thực hiện điều chỉnh hàng loạt các chính sách để cải thiện môi trường đầu tư, đã ban hành sắc lệnh về cầm cố, thế chấp, bảo lãnh, cho phép thế chấp tài sản hình thành trong tương lai của dự án để huy động vay vốn nước ngoài. Cuba bắt đầu thực hiện hợp nhất đồng tiền từ 1/1/2021, chỉ dùng đồng peso, bỏ đồng peso chuyển đổi, với tỷ giá 1USD = 25 peso; chấp nhận các hình thức đầu tư: liên doanh, 100% vốn nước ngoài. Cuba cam kết tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư tại Cuba.

Theo thống kê, đến nay Việt Nam có 4 dự án sang Cuba với tổng vốn đầu tư ra nước ngoài là 44,33 triệu USD, tập trung vào 2 lĩnh vực chính là công nghiệp chế biến, chế tạo và kinh doanh bất động sản.

Ngày 1/4/2020 vừa qua, Việt Nam và Cuba đã hoàn tất thủ tục chính thức đưa Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba đi vào hiệu lực. Với 14 chương, Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba bao gồm các qui định về thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, quản lí hải quan và tạo thuận lợi thương mại, phòng vệ thương mại, tiêu chuẩn, qui chuẩn kĩ thuật và thủ tục đánh giá sự phù hợp, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật, hợp tác kinh tế và thương mại… Theo đó, hai bên cam kết xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế đối với gần 100% mặt hàng đang nhập khẩu từ thị trường của nhau trong vòng 5 năm.

Bà Irima Perojo, Tham tán Thương mại và Kinh tế Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là nhà đầu tư chính ở khu vực châu Á của Cuba. Cuba luôn khẳng định quyết tâm mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, cũng như cụ thể hóa các dự án đầu tư của mình. Chính phủ Cuba rất nỗ lực tạo môi trường thuận lợi, đảm bảo cho các đối tác nước ngoài đầu tư tại Cuba.

Với mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 500 triệu USD vào năm 2022, Cuba mong muốn gia tăng xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam, nhất là dịch vụ y tế và các sản phẩm sinh học; đồng thời, thu hút thêm dự án đầu tư của Việt Nam vào Cuba.

Các doanh nghiệp có quan tâm tìm hiểu, vui lòng liên hệ đăng ký với Ban Châu Mỹ - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (bà Thu Giang, di động 0912033565) trước ngày 23/3/2021. Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ thu xếp các buổi họp trực tuyến để doanh nghiệp Việt Nam có thể trao đổi chi tiết với các đối tác Cuba theo sự quan tâm cụ thể của các doanh nghiệp Việt Nam.
Ấn tượng về Việt Nam trong lòng người nước ngoài Ấn tượng về Việt Nam trong lòng người nước ngoài
Năm 2020: Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, thiết thực Năm 2020: Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, thiết thực
In bài viết

Truyền hình