Theo Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba, ước tính các doanh nghiệp mới được cấp phép hoạt động sẽ tạo ra thêm 86.448 việc làm trong nền kinh tế.
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào tại Séc Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào tại Séc
Doanh nghiệp từ 6 nước tham gia Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet 2022 Doanh nghiệp từ 6 nước tham gia Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet 2022

Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba thông báo vừa cấp phép hoạt động cho 106 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đưa tổng số doanh nghiệp loại này được phê duyệt kể từ tháng 9/2021 đến nay lên 5.061 đơn vị, trong số này có 4.952 doanh nghiệp thuộc sở hữu tư nhân, 51 thuộc quản lý nhà nước và 58 là hợp tác xã phi nông nghiệp.

Hơn một nửa trong số các công ty nói trên được chuyển đổi từ những doanh nghiệp đã tồn tại trước đó, trong khi khoảng 47% là các dự án khởi nghiệp.

Cuba cấp phép hoạt động cho hơn 5.000 doanh nghiệp tư nhân | Doanh nghiệp | Vietnam+ (VietnamPlus)
Người lao động tại một doanh nghiệp Cu Ba (Ảnh: Reuters).

Bên cạnh đó, 131 doanh nghiệp được thành lập từ các dự án phát triển địa phương và 12 doanh nghiệp thuộc Khu Khoa học và Công nghệ của La Habana.

Theo báo cáo của Bộ, ước tính các doanh nghiệp mới này sẽ tạo ra thêm 86.448 việc làm trong nền kinh tế.

Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa là thành phần kinh tế mới được Nhà nước Cuba cho phép triển khai, nhằm đưa vào thực tiễn Hiến pháp 2019, trong đó có hình thức sở hữu tư nhân và đây là nhóm doanh nghiệp tư nhân trong nước duy nhất được phép hoạt động tại Cuba.

Cuba lần đầu tiên cấp phép cho các doanh nghiệp loại này vào tháng 9/2021 trong bối cảnh tăng tốc cải cách để hiện đại hóa và mở rộng các thành phần kinh tế.

Chính phủ Cuba đã quyết định mở cửa phần lớn nền kinh tế cho tư nhân, ngoại trừ những lĩnh vực chiến lược của nhà nước như y tế, viễn thông, năng lượng, quốc phòng hoặc báo chí.

Một năm sau khi thông qua những quy định liên quan đến các thành phần mới này trong nền kinh tế Cuba, các chuyên gia xác định thách thức chính là đảm bảo sự gắn kết giữa khu vực tư nhân và doanh nghiệp quốc doanh, để lợi ích của các thành phần kinh tế này gắn liền với nhu cầu xã hội của đất nước.

Doanh nghiệp Việt chung tay hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu Doanh nghiệp Việt chung tay hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay khắc phục hậu quả vụ cháy kho dầu tại khu công nghiệp Matanzas.
Đề xuất đầu tư hơn 8.500 tỷ đồng nâng cấp 5 tuyến quốc lộ kết nối với Lào Đề xuất đầu tư hơn 8.500 tỷ đồng nâng cấp 5 tuyến quốc lộ kết nối với Lào
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất dự án nâng cấp, cải tạo các tuyến Quốc lộ kết nối với Lào.
www.vietnamplus.vn
In bài viết

Truyền hình