Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay khắc phục hậu quả vụ cháy kho dầu tại khu công nghiệp Matanzas.
Lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi điện thăm hỏi Cuba về vụ cháy nổ tại khu công nghiệp tỉnh Matanzas Lãnh đạo cấp cao Việt Nam gửi điện thăm hỏi Cuba về vụ cháy nổ tại khu công nghiệp tỉnh Matanzas
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi lãnh đạo Đảng, nhà nước Cuba về vụ cháy nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Matanzas, Cuba, gây thiệt hại nghiêm trọng.
Nghị sĩ Mỹ yêu cầu dỡ bỏ cấm vận Cuba, ưu tiên hỗ trợ nhân đạo sau vụ cháy kho dầu Nghị sĩ Mỹ yêu cầu dỡ bỏ cấm vận Cuba, ưu tiên hỗ trợ nhân đạo sau vụ cháy kho dầu
Các hạ nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh vụ cháy kho dầu tại Cuba cần “một phản ứng khẩn cấp từ các nước láng giềng”, đồng thời nên gạt chính trị sang một bên, ưu tiên hỗ trợ nhân đạo, bảo vệ môi trường.
Sau 5 ngày căng thẳng, lực lượng cứu hỏa Cuba đã khống chế thành công vụ cháy kho dầu. (Nguồn: AFP)
Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất của Cuba cướp đi sinh mạng của 16 người và khiến 132 người bị thương. (Nguồn: AFP)

Tại buổi lễ, Trưởng đại diện của Công ty Thái Bình tại Cuba Trần Thiện Minh đã gửi tới Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Déborah Rivas Saavedra tấm séc trị giá 100.000 USD, đồng thời cho biết, doanh nghiệp đang có kế hoạch hỗ trợ lương thực cùng nhu yếu phẩm cho thân nhân những người bị nạn.

Bà Déborah bày tỏ cảm kích trước nghĩa cử của doanh nghiệp Việt Nam vốn đã có hơn 20 năm gắn bó với Cuba, khẳng định đây là những hỗ trợ rất thiết thực đối với Cuba trong thời điểm hiện tại.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Cuba đặc biệt cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã gửi thông điệp đoàn kết.

Bà cho biết, chỉ trong vòng một tuần, nhiều hội đoàn của Việt Nam như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, Câu lạc bộ Cựu du học sinh Việt Nam tại Cuba và nhiều tổ chức, cá nhân khác đã kêu gọi được hơn 40.000 USD hỗ trợ Cuba. Những nghĩa cử này một lần nữa là minh chứng cho tình đoàn kết và hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc.

Phát biểu trước báo giới sau buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cho biết, tại Việt Nam hiện đang phát động nhiều phong trào đoàn kết với đảo quốc Caribbean. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Cuba cũng đang nỗ lực vì nhân dân Cuba anh em.

Trước đó, khu công nghiệp Matanzas đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất của Cuba, cướp đi sinh mạng của 16 người và khiến 132 người bị thương.

Ngọn lửa bùng phát từ tối 5/8 theo giờ địa phương khi một bể chứa dầu thô có dung tích 50.000m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) bị sét đánh trúng, gây cháy lớn.

Bất chấp những nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, ngọn lửa vẫn lan rộng và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu nói trên, một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của đất nước. Đây là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại Cuba.

“Nhân dân Cuba sẽ nhanh chóng khắc phục được thiệt hại và vượt qua mọi khó khăn, thách thức “Nhân dân Cuba sẽ nhanh chóng khắc phục được thiệt hại và vượt qua mọi khó khăn, thách thức"
Được tin về vụ cháy nổ bể chứa dầu tại khu công nghiệp tỉnh Matanzas (Cuba) gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đồng chí Vũ Hải Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã gửi điện thăm hỏi tới đồng chí Fernando Gonzalez Llort, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và đồng chí Yolanda Ferrer Gomez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam
Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Đại sứ Lê Thanh Tùng trao tặng Quốc hội Cuba 750 máy tính bảng, 2 máy chủ và 2 máy in đa năng để phục vụ cho các hoạt động của cơ quan lập pháp Cuba.
In bài viết

Truyền hình