Cụ thể hóa những thỏa thuận cấp cao, làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/5 (Ảnh: TTXVN). |
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin cùng Phu nhân dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Cộng hòa Singapore sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/5.
Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng đã chia sẻ về ý nghĩa của chuyến thăm cũng như những nỗ lực thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Xin Đại sứ chia sẻ về ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin?
Chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước và cụ thể hóa những thỏa thuận cấp cao nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore cuối tháng 2, góp phần thắt chặt quan hệ giữa các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước.
Đặc biệt, chuyến thăm càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tích cực chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2013-2023).
![]() |
| Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng (Ảnh: Báo Quốc tế). |
Hợp tác nghị viện hai nước thời gian qua đã có những điểm nhấn nổi bật nào để đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, thưa Đại sứ?
Những năm gần đây, Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp với nhau để chia sẻ những kinh nghiệm lập pháp và giám sát của Quốc hội mỗi nước.
Tháng 11/2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm chính thức Singapore.
Trong hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên hoạt động trao đổi đoàn trực tiếp giữa Quốc hội hai nước bị gián đoạn. Tuy nhiên, lãnh đạo và các cấp làm việc của Quốc hội hai nước vẫn duy trì trao đổi kinh nghiệm thường xuyên thông qua các hình thức như điện đàm, hội đàm trực tuyến.
Ngày 14/7/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.
Singapore là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong năm 2020 và 2021. Đại sứ đánh giá như thế nào về tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước trong giai đoạn phục hồi hậu đại dịch?
Trong năm 2020 và 2021, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam, điều này thể hiện sự tin tưởng của các doanh nghiệp Singapore đối với Việt Nam.
Hiện nay, các nhà đầu tư Singapore đang đặc biệt quan tâm đầu tư và các lĩnh vực như chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng.
Singapore đánh giá thị trường Việt Nam có nhiều thế mạnh và tiềm năng như nguồn nhân lực dồi dào, làm việc chăm chỉ, được đào tạo tốt, các địa phương luôn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.
Quý I/2022, Singapore tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.
Vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin đã trực tiếp đến sân vận động Thiên Trường để cổ vũ, động viên tinh thần cho các cầu thủ của đội tuyển U23 Singapore thi đấu tại SEA Games 31. Hình ảnh gần gũi này đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với người dân Việt Nam. Đại sứ có thể chia sẻ cảm nhận của mình cũng như các nỗ lực để gắn kết giao lưu nhân dân giữa hai nước?
Ông Tan Chuan-Jin là Chủ tich Quốc hội Singapore đồng thời cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Singapore.
Cũng giống như ở Việt Nam, các lãnh đạo Singapore rất gần gũi với người dân. Chúng ta đã nhiều lần được chứng kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tich Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến xem và cổ vũ cho các trận thi đấu bóng đá của đội tuyển nam và nữ Việt Nam.
Việc Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin đã trực tiếp đến sân vận động Thiên Trường để cổ vũ các cầu thủ đội tuyển U23 Singapore thi đấu tại SEA Games 31 đã khích lệ rất lớn tinh thần cho các cầu thủ Singapore và để lại ấn tượng tốt trong lòng người dân Việt Nam.
Trong những năm qua, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Singapore luôn được duy trì và phát triển. Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore tháng 2 năm nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hiệp hội nhân dân Singapore (PA) đã ký gia hạn Bản ghi nhớ về chương trình hợp tác giữa hai tổ chức giai đoạn 2021-2023. Đây là cơ sở để nhân dân hai nước thắt chặt thêm mối quan hệ đang rất tốt đẹp và gắn bó.
Xin cảm ơn Đại sứ!
Tin bài liên quan
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Singapore
Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore
Nghệ sĩ khuyết tật Việt Nam góp mặt tại Lễ hội nghệ thuật hòa nhập lớn nhất Singapore
Các tin bài khác
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự hỗ trợ quý báu của Hungary
Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: Khơi dậy tiềm năng, phát triển toàn diện
PCT Hà Nội Trương Việt Dũng: Thủ đô có cơ sở trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực
Đọc nhiều
"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata
Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







