Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:48 | 18/05/2022 GMT+7

Cụ thể hóa những thỏa thuận cấp cao, làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

aa
Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Lào: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Chủ tịch Quốc hội Lào: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước
Italia coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam Italia coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Singapore thăm Việt Nam: Cụ thể hóa những thỏa thuận cấp cao, làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược
Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/5 (Ảnh: TTXVN).

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin cùng Phu nhân dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Cộng hòa Singapore sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/5.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng đã chia sẻ về ý nghĩa của chuyến thăm cũng như những nỗ lực thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa hai nước.

Xin Đại sứ chia sẻ về ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin?

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước và cụ thể hóa những thỏa thuận cấp cao nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore cuối tháng 2, góp phần thắt chặt quan hệ giữa các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đặc biệt, chuyến thăm càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tích cực chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2013-2023).

Chủ tịch Quốc hội Singapore thăm Việt Nam: Cụ thể hóa những thỏa thuận cấp cao, làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược
Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng (Ảnh: Báo Quốc tế).

Hợp tác nghị viện hai nước thời gian qua đã có những điểm nhấn nổi bật nào để đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, thưa Đại sứ?

Những năm gần đây, Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp với nhau để chia sẻ những kinh nghiệm lập pháp và giám sát của Quốc hội mỗi nước.

Tháng 11/2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm chính thức Singapore.

Trong hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên hoạt động trao đổi đoàn trực tiếp giữa Quốc hội hai nước bị gián đoạn. Tuy nhiên, lãnh đạo và các cấp làm việc của Quốc hội hai nước vẫn duy trì trao đổi kinh nghiệm thường xuyên thông qua các hình thức như điện đàm, hội đàm trực tuyến.

Ngày 14/7/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.

Singapore là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong năm 2020 và 2021. Đại sứ đánh giá như thế nào về tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước trong giai đoạn phục hồi hậu đại dịch?

Trong năm 2020 và 2021, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam, điều này thể hiện sự tin tưởng của các doanh nghiệp Singapore đối với Việt Nam.

Hiện nay, các nhà đầu tư Singapore đang đặc biệt quan tâm đầu tư và các lĩnh vực như chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng.

Singapore đánh giá thị trường Việt Nam có nhiều thế mạnh và tiềm năng như nguồn nhân lực dồi dào, làm việc chăm chỉ, được đào tạo tốt, các địa phương luôn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.

Quý I/2022, Singapore tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin đã trực tiếp đến sân vận động Thiên Trường để cổ vũ, động viên tinh thần cho các cầu thủ của đội tuyển U23 Singapore thi đấu tại SEA Games 31. Hình ảnh gần gũi này đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với người dân Việt Nam. Đại sứ có thể chia sẻ cảm nhận của mình cũng như các nỗ lực để gắn kết giao lưu nhân dân giữa hai nước?

Ông Tan Chuan-Jin là Chủ tich Quốc hội Singapore đồng thời cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Singapore.

Cũng giống như ở Việt Nam, các lãnh đạo Singapore rất gần gũi với người dân. Chúng ta đã nhiều lần được chứng kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tich Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến xem và cổ vũ cho các trận thi đấu bóng đá của đội tuyển nam và nữ Việt Nam.

Việc Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin đã trực tiếp đến sân vận động Thiên Trường để cổ vũ các cầu thủ đội tuyển U23 Singapore thi đấu tại SEA Games 31 đã khích lệ rất lớn tinh thần cho các cầu thủ Singapore và để lại ấn tượng tốt trong lòng người dân Việt Nam.

Trong những năm qua, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Singapore luôn được duy trì và phát triển. Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore tháng 2 năm nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hiệp hội nhân dân Singapore (PA) đã ký gia hạn Bản ghi nhớ về chương trình hợp tác giữa hai tổ chức giai đoạn 2021-2023. Đây là cơ sở để nhân dân hai nước thắt chặt thêm mối quan hệ đang rất tốt đẹp và gắn bó.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Nghị sĩ Anh ủng hộ Việt Nam - Anh thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Nghị sĩ Anh ủng hộ Việt Nam - Anh thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược
Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam -Nhật Bản tiếp tục phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ, thực chất Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam -Nhật Bản tiếp tục phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ, thực chất
Báo Quốc tế
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) đã có nhiều bước chuyển phù hợp, kết hợp hài hòa giữa ngoại giao nhân dân và ngoại giao kinh tế. Những sáng kiến, chương trình hành động của Hội luôn hướng tới con người và cộng đồng, gắn bó, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Singapore

Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Singapore

Chiều 26/10, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, nhân dịp tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.
Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Ngày 18/10, Lễ hội Phở Việt Nam 2025 khai mạc tại Our Tampines Hub, Singapore, thu hút đông đảo du khách tới tham quan và thưởng thức.

Các tin bài khác

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai".
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động