Trang chủ Chính trị - Xã hội
19:14 | 13/05/2022 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Lào: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước

aa
Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Lào từ ngày 15-17/5.
Báo Lào viết về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Báo Lào viết về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Tờ PathetLao Daily, ấn phẩm của Thông tấn xã Lào số ra ngày 13/5 đã trang trọng đăng trên trang nhất bài viết mang tiêu đề “Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện sự coi trọng và tin cậy chính trị đặc biệt của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với Lào”, khẳng định chuyến thăm chắc chắn sẽ giúp củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Quốc hội hai nước nói riêng và quan hệ Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào nói chung.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Hungary Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Hungary
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chúc mừng nhân dịp ông László Kovér tiếp tục giữ trọng trách Chủ tịch Quốc hội Hungary.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào về quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Lào đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Quốc hội Lào về quan hệ Lào-Việt Nam trong 60 năm qua, đặc biệt là sự hợp tác giữa hai Quốc hội, cũng như ý nghĩa của chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Xin Chủ tịch có thể chia sẻ về những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam và Lào trong 60 năm qua, đặc biệt là sau khi hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào – Việt Nam vào năm 1977?

Dù năm nay hai nước cùng nhau tổ chức 2 ngày lịch sử: 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào – Việt Nam và 45 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, nhưng trên thực tế, mối quan hệ truyền thống, khăng khít, kề vai sát cánh giữa nhân dân hai nước đã được hình thành từ nhiều thập kỷ trước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương vào năm 1930 và Đảng lãnh đạo công cuộc đấu tranh chống thực dân xâm lược kiểu cũ cho đến ngày giành thắng lợi Điện Biên Phủ năm 1954. Sau năm 1954, người dân hai nước lại tiếp tục chung sức chung lòng trên tinh thần “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” trong công cuộc đấu tranh chống thực dân xâm lược kiểu mới cho đến ngày giành thắng lợi hoàn toàn năm 1975. Có thể nói, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Lào và Việt Nam được trui rèn qua ngọn lửa chiến tranh, được vun đắp bằng xương máu của các nhà cách mạng của hai nước, trở thành mối quan hệ đặc biệt, là di sản quý báu, là quy luật tự nhiên trong quá trình tồn vong và phát triển của hai dân tộc và là nhân tố quyết định đối với sự thành công trong công cuộc cách mạng ở mỗi nước.

Bước vào thời kỳ mới, sau khi hai nước đã hoàn toàn giải phóng, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng có nhiều điều kiện thuận lợi, quan hệ trên tất cả các lĩnh vực từng bước được tăng cường, hợp tác trên lĩnh vực chính trị ngày càng sâu sắc, quan hệ trên lĩnh vực quốc phòng an ninh và kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa… ngày càng được phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu và đang đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân hai nước Lào và Việt Nam.

Chủ tịch đánh giá thế nào về sự hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Lào trong thời gian qua? Và định hướng hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới là gì, thưa Chủ tịch?

Trong suốt thời gian qua, Quốc hội Lào và Quốc hội Việt Nam đã tiếp tục thắt chặt, phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với nhiều hình thức, thông qua việc triển khai các Thỏa thuận trong Biên bản hợp tác giữa Quốc hội hai nước cũng như giữa hai Văn phòng Quốc hội; có cơ chế phối hợp chặt chẽ lẫn nhau; tiến hành các hoạt động thăm, làm việc, trao đổi đoàn của lãnh đạo cấp cao và đoàn đại biểu các cấp của hai cơ quan lập pháp. Ngoài ra, hai bên cũng phối hợp chặt chẽ, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Nổi bật, Quốc hội đã thúc đẩy Chính phủ tổ chức thực hiện hiệu quả cao các hiệp định, hiệp ước, thỏa thuận mà hai bên đã ký kết, thông qua việc tổ chức đoàn công tác kiểm tra, theo dõi các dự án hợp tác của hai nước, nâng cao vai trò giám sát, kiểm tra của cơ quan lập pháp hai nước. Hai bên cũng đã tổ chức hội thảo, hội nghị với nhiều chủ đề nghiên cứu khoa học quan trọng gắn với vai trò của Quốc hội, vai trò của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố và cán bộ tham mưu của Quốc hội.

Bản thân tôi đánh giá cao việc tổ chức hội thảo, tập huấn trong thời gian qua, đã cung cấp những bài học kinh nghiệm quý báu cho đại biểu quốc hội và cán bộ tham mưu cho đại biểu Quốc hội, vận dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác.

Ngoài ra, Quốc hội hai nước cũng đã chủ động tổ chức triển khai, giám sát, kiểm tra tiến độ dự án xây dựng Tòa nhà Quốc hội, là món quà to lớn, quý báu của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trao cho Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào. Dự án này đã hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra, hoành tráng, chất lượng cao, trở thành biểu tượng nổi bật cho mối quan hệ đặt biệt, hiếm có Lào – Việt Nam và sẽ trường tồn cùng sự phát triển của hai dân tộc.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả mối quan hệ, hợp tác giữa Quốc hội hai nước Lào và Việt Nam, trong thời gian tới, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện thiết thực nội dung tinh thần Bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội hai nước Lào – Việt Nam và Bản ghi nhớ giữa Ban Thư ký Quốc hội Lào và Văn phòng Quốc hội Việt Nam, cụ thể như hoạt động trao đổi đoàn đại biểu các cấp của hai cơ quan lập pháp từ trung ương đến địa phương; ủng hộ và giúp đỡ nhau trong trong diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới; hợp tác với các cơ quan Đảng, Chính phủ của hai nước tổ chức hiệu quả các hoạt động kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị 2022; tổ chức hội thảo, trao đổi kinh nghiệm giữa Quốc hội hai nước cũng như giữa hai cơ quan tham mưu của Quốc hội; phối hợp theo dõi, kiểm tra các dự án viện trợ chưa có chất lượng cao và các công tác khác; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của hai nước.

Năm 2022 là Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Lào lần này có ý nghĩa thế nào đối với quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng, thưa Chủ tịch?

Tôi rất vui mừng, hân hạnh khi được tiếp đón đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đến thăm chính thức Lào lần này. Đây là chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa XV và là Đoàn đại biểu cấp cao của cơ quan lập pháp nước ngoài đầu tiên đến thăm Lào. Trong thời gian ở thăm, Đoàn sẽ làm việc và gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội Lào khóa IX, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào.

Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam đang có nhiều hoạt động quan trọng để kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022. Chuyến thăm là hoạt động đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và sẽ góp phần tích cực vào việc phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam nói chung và giữa cơ quan lập pháp của hai nước nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu, đơm hoa kết trái.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, việc hai nước tổ chức Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022 có ý nghĩa như thế nào, thưa Chủ tịch? Theo Chủ tịch, Việt Nam và Lào cần phải làm gì để các thế hệ trẻ hai nước tiếp tục kế tục, gìn giữ, vun đắp và phát triển quan hệ Lào-Việt Nam cho muôn đời sau?

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane: Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó dự đoán, dịch COVID-19 vẫn đang lây lan trên diện rộng và tác động nặng nề đến hai nước Lào – Việt Nam; hai nước cũng đang gặp những khó khăn không nhỏ, nhưng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam tiếp tục không ngừng được phát triển. Việc hai nước phối hợp tổ chức Năm đoàn kết hữu nghị tiếp tục thể hiện sự sinh động của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, là dịp để chúng ta cùng nhìn lại truyền thống quan hệ hiếm có trong suốt nhiều thập kỷ qua, đồng thời cũng là cơ hội tuyên truyền giáo dục cho người dân hai nước, đặc biệt là thế hệ thanh niên hiểu, nhận thức đúng đắn về mối quan hệ đặc biệt đó.

Trong tình hình các thế lực thù địch, phản động đang tìm mọi thủ đoạn để phá hoại, chia rẽ mối quan hệ Lào – Việt Nam, hơn bao giờ hết, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước phải coi trọng và quan tâm tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ thanh niên hai nước hiểu, nhận thức rõ về bản chất của mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam mà các thế hệ lãnh đạo, nhà cách mạng hai nước đã vun đắp qua nhiều thập kỷ bằng máu thịt của mình; đồng thời cũng để giúp thế hệ thanh niên hai nước nhận thức rõ trách nhiệm chính trị của mình trong việc tiếp tục kế thừa, bảo vệ và phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt này mãi mãi trường tồn, cùng nhau nắm tay hướng tới tương lai.

Xin cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch nước Lào Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch nước Lào
Chiều 26/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đồng chí Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào đang thăm chính thức Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla
Chiều 19/4/2022, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Lễ đón và hội đàm Chủ tịch Hạ nghị viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla cùng Đoàn đại biểu Hạ nghị viện Cộng hòa Ấn Độ sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 21/4/2022.

Theo Baotintuc
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 29/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer và Tổng Bí thư Tô Lâm tiến hành hội đàm. Ngay sau đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Đọc nhiều

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Tại kỳ họp ngày 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền và HĐND thành phố. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Thành ủy, được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động