Ngày 16/3, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã có cuộc trao đổi về tình hình kinh tế Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Anh với các nghị sĩ lưỡng viện tại trụ sở Quốc hội Anh ở London.
Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam -Nhật Bản tiếp tục phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ, thực chất Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam -Nhật Bản tiếp tục phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ, thực chất
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore phát triển ngày càng thực chất Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore phát triển ngày càng thực chất

Tại cuộc trao đổi, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cảm ơn Nghị sĩ John Whittingdale, Chủ tịch BGIPU và các thành viên BGIPU đã gửi lời mời tham dự cuộc trao đổi và luôn quan tâm, ủng hộ quan hệ song phương Việt Nam-Anh.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long trao đổi với các Nghị sĩ trong Liên minh Nghị viện thế giới. Ảnh: TTXVN phát
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long trao đổi với các Nghị sĩ trong Liên minh Nghị viện thế giới. Ảnh: TTXVN phát

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của đối ngoại nghị viện nhằm tăng cường hiểu biết giữa người dân hai nước, từ đó giúp thúc đẩy quan hệ song phương, tạo dựng môi trường quốc tế hòa bình và ổn định. Ông cũng đánh giá cao việc triển khai chiến lược Nước Anh toàn cầu và chính sách hướng tới Châu Á-Thái Bình Dương.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long thông báo với các nghị sĩ về những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam-Anh thời gian qua. Trong bối cảnh thế giới chịu nhiều tác động của dịch bệnh COVID-19, hai nước vẫn duy trì mối quan hệ hợp tác phát triển trong mọi lĩnh vực.

Năm 2021, sau 1 năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA), kim ngạch thương mại hai chiều đạt 6,6 tỷ USD, tăng hơn 17% so với năm 2020. Hợp tác giáo dục đại học và giáo dục phổ thông được duy trì và tăng cường.

Đại sứ tin tưởng mối quan hệ hợp tác kinh tế, giáo dục giữa Việt Nam và Anh sẽ tiếp tục được thúc đẩy và phát triển, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân hai nước. Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng cập nhật với các nghị sĩ về các chính sách và tình hình của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế. Nhân dịp này, Đại sứ đã thông báo với các nghị sĩ về chính sách mở cửa trở lại của Việt Nam đối với du khách quốc tế từ ngày 15/3. Các nghị sĩ ủng hộ quyết định này của Chính phủ Việt Nam và cho biết Việt Nam hiện là điểm đến yêu thích của nhiều du khách Anh.

Các nghị sĩ cũng đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội. BGIPU luôn ủng hộ mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh và nhất trí về những ưu tiên hợp tác song phương, trong đó có các lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn như giáo dục, tài chính, năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chụp ảnh kỷ niệm với các Nghị sĩ trong Liên minh Nghị viện thế giới. Ảnh: TTXVN phát
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chụp ảnh kỷ niệm với các Nghị sĩ trong Liên minh Nghị viện thế giới. Ảnh: TTXVN phát

Là thành viên sáng lập Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), BGIPU tập trung vào việc củng cố lợi ích của Anh và tăng cường sự tham gia của Nghị viện Anh trong các vấn đề quốc tế quan trọng.

Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Brunei Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Brunei
Đảng Bảo thủ ủng hộ Chính phủ Anh thúc đẩy quan hệ với Việt Nam Đảng Bảo thủ ủng hộ Chính phủ Anh thúc đẩy quan hệ với Việt Nam
In bài viết

Truyền hình