Các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra virus corona chủng mới gây nên dịch COVID-19 tại Việt Nam đã có sự tiến hóa thành hai loại khác nhau.    
virus corona gay dich covid 19 o viet nam da tien hoa Bộ VHTT-DL vận động người dân lùi thời gian tổ chức đám cưới để phòng, chống Covid- 19
virus corona gay dich covid 19 o viet nam da tien hoa Nghĩa cử đẹp chống dịch COVID - 19 là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị Việt Nam - Hungary 70 năm
virus corona gay dich covid 19 o viet nam da tien hoa
Hình ảnh virus SARS-CoV-2 trong phòng phí nghiệm vào đầu tháng 2/2020. (Ảnh: Bộ Y tế).

Trước đó, ngày 7/2 Bộ Y tế thông tin về việc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới (COVID-19) trong phòng thí nghiệm.

Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm SARS-CoV-2. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Việt Nam trở thành 1 trong 4 nước phân lập thành công chủng virus này.

Tuy nhiên, hiện nay, theo các nhà khoa học Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương virus gây dịch bệnh COVID-19 đã có nhiều biến đổi.

PGS - TS Lê Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã qua 2 đợt dịch. Khi phân tích các virus trên bệnh phẩm từ các bệnh nhân, kết quả cho thấy, virus gây bệnh đã tách thành 2 nhóm khác hẳn nhau”.

Cụ thể, theo TS Mai, ở giai đoạn trước các bệnh nhân là những người về từ châu Á, còn giai đoạn hiện nay, các bệnh nhân nhiễm virus có nguồn gốc bắt đầu từ châu Âu chiếm đa số. Hai loại virus này có nhiều điểm khác nhau.

Hiện tại, các nhà khoa học của Viện chưa khẳng định về độc lực của virus này liên quan đến nguồn gốc địa lý, nơi mà chúng tồn tại.

"Tuy nhiên, nó rất khác, khác biệt rõ rệt, có tiến hóa’’, TS khẳng định.

Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho hay: “Virus nào lây nhiễm nhiều hơn, mạnh hơn hiện vẫn chưa khẳng định. Vì ngoài yếu tố đặc tính riêng, thì việc virus lây nhiễm còn phải có điều kiện tốt, môi trường tốt và cơ thể cảm nhiễm tốt”.

virus corona gay dich covid 19 o viet nam da tien hoa “Cuộc chiến không giới hạn” – phim tài liệu đầu tiên về phòng chống COVID-19 ở Việt Nam

Bộ phim “Cuộc chiến không giới hạn” sẽ được thực hiện trong năm nay về công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 khẳng định sự chủ ...

virus corona gay dich covid 19 o viet nam da tien hoa Australia cảnh báo người dân tự xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà

Giới chức Australia vừa cảnh báo người dân về việc tự ý dùng bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà có thể gây ...

virus corona gay dich covid 19 o viet nam da tien hoa Bộ Y tế thông báo khẩn 4 nơi bệnh nhân COVID-19 từng đến ở Hà Nội

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân số 183 mắc COVID-19, Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn về 4 địa điểm mà bệnh ...

Truyền hình