Hình ảnh vệ tinh về xưởng đóng tàu của Triều Tiên hôm 4/9 cho thấy có sự chuẩn bị cho vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm tầm trung, một tổ chức tư vấn của Mỹ thông báo.
Xuất hiện ảnh về một tàu ngầm mới bí ẩn ở Triều Tiên Xuất hiện ảnh về một tàu ngầm mới bí ẩn ở Triều Tiên
Tổng thống Trump tuyên bố cách Tổng thống Trump tuyên bố cách 'ứng xử' với Triều Tiên, Trung Quốc nếu tái cử

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết, những hình ảnh mà họ công bố về nhà máy đóng tàu Sinpo của Triều Tiên cho thấy một số tàu nằm trong một vũng an toàn, một trong số đó giống các tàu từng được sử dụng để kéo sà lan thử nghiệm ra biển.

csis trieu tien chuan bi phong ten lua tu tau ngam 1
Hình ảnh vệ tinh do CSIS cung cấp.

Họ cho biết đây chỉ là hình ảnh phân tích không mang tính kết luận, nhưng dường như đang có sự chuẩn bị cho một vụ thử sắp diễn ra trên tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo Pukguksong-3.

Tháng 10 năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố đã bắn thử thành công Pukguksong-3, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới từ biển, trong nỗ lực ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài và tăng cường khả năng tự vệ.

Vụ phóng đó được các nhà phân tích coi là hành động khiêu khích nhất của Triều Tiên kể từ khi nước này đối thoại với Mỹ về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa vào năm 2018.

csis trieu tien chuan bi phong ten lua tu tau ngam
Bức ảnh này được chụp vào sáng ngày 2/10/2019 được Hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 3/10/2019 cho thấy vụ bắn thử "SLBM kiểu mới Pukguksong-3" ở vùng biển ngoài khơi Wonsan. Ảnh: AFP / KCNA VIA KNS

Triều Tiên đã đình chỉ các vụ thử tên lửa và hạt nhân tầm xa kể từ năm 2017, nhưng các nỗ lực do Tổng thống Mỹ Donald Trump dẫn đầu nhằm thuyết phục nước này từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa không có nhiều tiến triển.

Trump đang tìm cách tái đắc cử vào tháng 11 và một vụ thử tên lửa của Triều Tiên trước đó sẽ cho thấy tiến trình chậm chạp bất chấp các cuộc gặp chưa từng có của Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Không có bình luận ngay lập tức từ Bộ Ngoại giao Mỹ hoặc Lầu Năm Góc về báo cáo của CSIS.

Tại cuộc họp báo trước đó vào hôm 4/6, Trump ca ngợi mối quan hệ của ông với Triều Tiên, nói rằng khi ông đắc cử, mọi người đã dự đoán ông gây chiến với Triều Tiên trong vòng một tuần.

“Trong khi chờ đợi, chúng tôi đã hòa hợp với họ. Chúng tôi không gây chiến”, ông nói.

Trump khẳng định việc Triều Tiên không thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hạt nhân kể từ năm 2017 là một thành công đến từ chính sách ngoại giao của mình.

“Triều Tiên đã thử nghiệm PKS-3 SLBM vào tháng 10 năm ngoái. Nó không vượt qua ranh giới đỏ của Trump khi đó, và không có khả năng xảy ra vào thời điểm này. Trump sẽ không quan tâm”, Vipin Narang, chuyên gia không phổ biến vũ khí tại Viện Massachusetts về Công nghệ, viết trên Twitter.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, tên lửa Pukguksong-3 được thử nghiệm năm ngoái đã bay được 450 km và đạt độ cao 910 km và có tầm bay khoảng 1.300 km trên quỹ đạo tiêu chuẩn.

Tin tức về hoạt động tại Sinpo được đưa ra trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh lớn vào tháng 10. Một số nhà phân tích tin rằng, sự kiện này có thể được sử dụng để phô diễn các tên lửa mới như nước này đã từng làm tại các sự kiện tương tự trước đây.

AP công bố đoạn video về vụ nổ bí ẩn ở Triều Tiên AP công bố đoạn video về vụ nổ bí ẩn ở Triều Tiên

Theo AP, đoạn phim mà họ có được cho thấy ngọn lửa màu cam và khói đen bốc cao lên trời từ Hyesan cùng nhiều ...

Triều Tiên bị cáo buộc phát triển thiết bị hạt nhân đưa vào tên lửa đạn đạo Triều Tiên bị cáo buộc phát triển thiết bị hạt nhân đưa vào tên lửa đạn đạo

Nhiều nước tin rằng Triều Tiên có thể đã phát triển các thiết bị hạt nhân thu nhỏ cho phù hợp với các đầu đạn ...

Bộ ảnh Triều Tiên độc lạ giữa thời điểm căng thẳng với Hàn Quốc Bộ ảnh Triều Tiên độc lạ giữa thời điểm căng thẳng với Hàn Quốc

Triều Tiên vốn là đất nước bí ẩn trong mắt của bạn bè quốc tế, với lối sống khép kín. Bộ ảnh được đăng tải ...

In bài viết

Truyền hình