Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
20:01 | 23/02/2021 GMT+7

"Cột mốc sống" trên Biển Đông

aa
Ra đời với mục đích hỗ trợ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn, những tổ biển xa đã giúp ngư dân trở nên gắn kết hơn trong mỗi chuyến ra khơi. Sự xuất hiện những tổ biển xa của ngư dân trên các ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa không chỉ là hành trình khai thác, đánh bắt hải sản, mà còn là hành trình của ý chí, đoàn kết, kiên cường. Họ chính là những "cột mốc sống" góp phần gìn giữ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
“Cột mốc lòng dân” nơi cực Tây Tổ quốc “Cột mốc lòng dân” nơi cực Tây Tổ quốc
Mo Rai- nơi cuối trời biên giới Mo Rai- nơi cuối trời biên giới
"Thiên đường hoa cỏ lau" ở cột mốc biên giới

Đoàn kết để vươn khơi

Đi dọc cửa biển sông Roòn, đoạn qua thôn Đông Cảng, xã Cảnh Dương (Quảng Trạch) những ngày này, hàng trăm tàu thuyền đánh cá của ngư dân đủ mọi công suất nằm san sát bên nhau. Khoảng giữa những tháng 10, 11 âm lịch là thời gian những ngư dân trở về nghỉ ngơi sau những chuyến biển lênh đênh dài ngày. Màu đỏ của những con tàu hòa cùng màu cờ Tổ quốc rực sáng cả một vùng biển. Trước đây, mỗi tàu cá khi ra khơi đánh bắt thường đi riêng lẻ nên gặp nhiều sự cố, nhưng từ khi các tổ biển xa được thành lập, ngư dân trở nên gắn kết, yên tâm bám biển, bám ngư trường hơn.

"Cột mốc sống" trên Biển Đông
Sự đoàn kết bám biển của ngư dân góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Với kinh nghiệm và sự dạn dày trong những năm gắn bó với nghề đi biển, ông Lê Ngọc Tình, xã Cảnh Dương được mọi người tin tưởng chọn làm Tổ trưởng Tổ biển xa 02. Ông Tình chia sẻ, mỗi chuyến ra khơi đánh bắt, 15 tàu của tổ đều đồng hành, sát cánh. Theo quy định, mỗi tàu không cách nhau quá 2 hải lý.

“Vừa rồi, khi đang đánh bắt cách bờ 50 hải lý thì một tàu cá trong tổ bị hỏng máy. Nhận được yêu cầu cứu trợ từ tàu bạn, tàu của tôi đã kịp thời đến hỗ trợ sửa chữa nhưng không thể khắc phục được. Với tinh thần đoàn kết, hoạn nạn có nhau, chúng tôi đã lai dắt tàu bạn hơn 10 ngày trên biển để tiếp tục đánh bắt. Mặc dù chuyến biển đó sản lượng đánh bắt giảm do vừa lai dắt vừa khai thác nhưng chúng tôi luôn hoạn nạn có nhau, chia sẻ khó khăn”, ông Tình cho hay. Không chỉ vậy, khi tìm được ngư trường đánh bắt dồi dào, các tàu cũng đều chia sẻ thông tin để các tàu bạn cùng đến khai thác.

Từ khi gia nhập Tổ biển xa 02, mỗi chuyến ra khơi, tàu anh Nguyễn Ngọc Linh đều cùng sát cánh với 15 tàu khác trong tổ. Bởi vậy, trong những chuyến ra khơi đó, anh cảm thấy yên tâm và tự tin hơn. Anh Linh tự hào chia sẻ: “Giữa biển khơi bao la, chúng tôi không đơn độc vì bên cạnh còn có các tàu anh em luôn giữ liên lạc, giúp đỡ nhau khi cần và cùng chia sẻ ngư trường đánh bắt”.

Mỗi tổ biển xa được thành lập đều dựa trên sự gắn kết trong sinh hoạt hàng ngày giữa thành viên các tàu. Chính vì vậy, sau khi thành lập tổ, họ càng trở nên thân thiết và đoàn kết lúc ra khơi. Và khi vào bờ, sự đoàn kết tương thân đó cũng được các thành viên duy trì.

Trở về sau chuyến đánh bắt dài ngày trên biển, ông Lê Xuân Hợp, Tổ trưởng Tổ biển xa 10, xã Cảnh Dương cho hay: “Đánh bắt xa bờ mà không có tàu bạn cùng đồng hành thì ngư dân sẽ đơn độc, dễ xảy ra rủi ro. Chính vì vậy, cách đây 5 năm, chúng tôi gồm 18 tàu đã quyết định thành lập tổ biển xa để đánh bắt. Cùng với việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau lúc tàu chết máy, gãy chân vịt, va chìm, cứu nạn khi bị mắc cạn ở cửa lạch hoặc tìm ngư trường đánh bắt thì tổ biển xa của chúng tôi còn thành lập quỹ chung để giúp đỡ các chủ tàu có hoàn cảnh khó khăn. Nếu trường hợp nào muốn vay vốn để mua ngư lưới cụ thì tổ sẽ sẵn sàng cho vay không tính lãi suất. Ngoài ra, tổ chúng tôi còn thường xuyên tuyên truyền về quy chế khu vực biên giới biển và các văn bản pháp luật liên quan để giúp các thành viên không vi phạm chủ quyền biên giới trong quá trình khai thác hải sản”.

... Và bảo vệ biển, đảo thiêng liêng

Trong các chuyến ra khơi, mỗi ngư dân đều hiểu rằng, nghề đi biển không chỉ là sinh kế nuôi sống bản thân, gia đình mà còn là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quê hương. Chính vì vậy, ngoài chuẩn bị lương thực, ngư cụ đánh bắt, mỗi ngư dân còn "trang bị" cho mình cả sự dũng cảm, gan lì để ứng phó với những tình huống nguy hiểm, đe dọa từ tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Ra khơi từ khi còn là một thanh niên mười chín, đôi mươi, đến nay ngót nghét hơn 30 năm ông Lê Ngọc Tình gắn bó với biển. Chính vì thế, đối với ông, biển đã trở thành quê hương thứ hai và gần gũi, thiêng liêng... Mỗi chuyến ra khơi, không còn là hành trình đánh bắt hải sản, mà đó còn là hành trình để bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển đảo quê hương. Ông Tình nhớ lại: “Trước đây, không ít lần đội tàu chúng tôi đang khai thác, đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thì gặp các tàu lạ hung hăng rượt đuổi, đe dọa. Chúng ngăn cản không cho chúng tôi đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Nhưng chúng có hung hăng thế nào thì biển đảo là của mình, quê hương của mình thì chúng tôi kiên quyết không rời!”.

Dù các tàu lạ có nhiều hành động đe dọa, thậm chí một số tàu cá ngư dân tỉnh bạn còn bị tấn công, đâm chìm, thế nhưng, tình yêu với biển, với Tổ quốc đã trở thành động lực để sau mỗi chuyến biển trở về lại thôi thúc những ngư dân tiếp tục rẽ sóng, giong buồm ra khơi. Mỗi chuyến biển, 15 tàu cá của ngư dân trong tổ của ông Lê Ngọc Tình đều sát cánh bên nhau. Nhờ vậy mà họ trở nên mạnh dạn, tự tin giữa biển khơi bao la.

"Cột mốc sống" trên Biển Đông
Tàu cá của ngư dân Cảnh Dương.

Cứ như vậy mà bao đời nay, ngư dân làng biển Cảnh Dương và những làng biển khác vẫn kiên cường bám biển và tình yêu dành cho biển của họ lại ngày càng lớn hơn mỗi khi chủ quyền biển đảo bị xâm phạm.

Sau nhiều năm can trường, dũng cảm bám biển, thành quả của những ngư dân và tổ biển xa cũng đã được ghi nhận. Giới thiệu về bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", giai đoạn 2015-2020, ông Lê Ngọc Tình tự hào chia sẻ: “Đây là thành quả của những chuyến ra khơi đánh bắt và cũng là sự động viên tinh thần vô cùng lớn để anh em chúng tôi dù gặp bất cứ khó khăn nào cũng quyết tâm bám biển, bởi đó không chỉ là nhà, là nơi chúng tôi mưu sinh, mà đó là máu thịt của Tổ quốc thiêng liêng”.

"Thiên đường hoa cỏ lau" ở cột mốc biên giới
Ở độ cao hơn 800 mét so với mặt nước biển, cột mốc 1297 hút khách đến ngắm nhìn cỏ lau nở rộ.
Cột mốc A9, nơi đánh dấu lãnh hải Việt Nam Cột mốc A9, nơi đánh dấu lãnh hải Việt Nam
Hòn Ông Căn là điểm A9 - một trong 11 điểm trên đường cơ sở thẳng ven bờ lục địa Việt Nam.
Những “cột mốc sống” nơi biên cương Những “cột mốc sống” nơi biên cương
Bằng những việc làm cụ thể, đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín tại các bản làng biên giới đã có nhiều đóng góp, giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
Đ. Nguyệt
Nguồn: baoquangbinh.vn

Tin bài liên quan

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Ngày 03/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 17 với chủ đề “Đoàn kết trong bất định” do Học viện Ngoại giao và các cơ quan đối tác phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Đà Nẵng. Sự kiện quy tụ gần 50 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng hơn 300 đại biểu từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhằm chia sẻ góc nhìn, thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Hôm nay ngày 23/9, siêu bão Ragasa đã chính thức đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm nay. Đây là cơn bão mạnh nhất trên thế giới trong năm 2025 và cũng là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử thống kê bão trên Biển Đông.
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Nga xét xử kín 19 nghi phạm vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall; Ít nhất 68 người di cư thiệt mạng, 74 người mất tích ngoài khơi Yemen; Ấn Độ và Philippines lần đầu tuần tra chung trên Biển Đông... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/8.

Các tin bài khác

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong Tháng cao điểm chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Bình đang tăng cường tiến độ đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản và tăng cường giám sát hoạt động tàu cá qua thiết bị VMS nhằm ngăn chặn vi phạm, hướng tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia

Từ ngày 12-14/11, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai sẽ diễn ra tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia). Thông tin trên được đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí do Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 05/11 tại Hà Nội.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động