Người dân vùng biên không chỉ là chỗ dựa vững chắc để cán bộ, chiến sĩ phát huy tốt vai trò nòng cốt bảo vệ biên giới mà họ còn là lực lượng quan trọng luôn sát cánh cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Về với “Cột mốc văn hóa” nơi Đông Bắc Tổ quốc Về với “Cột mốc văn hóa” nơi Đông Bắc Tổ quốc
Bộ đội Biên phòng tỉnh Điên Biên vượt mưa, thắng lũ chống dịch nơi biên giới Bộ đội Biên phòng tỉnh Điên Biên vượt mưa, thắng lũ chống dịch nơi biên giới

Nằm cách trung tâm TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên hơn 200km, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé sở hữu khá nhiều tên gọi khác nhau như: A Pa Chải hay “một con gà gáy 3 nước cùng nghe”, Ngã ba biên giới, Cực Tây của Tổ quốc… Trong cái nắng chiều ngày cuối năm, mảnh đất A Pa Chải hiện ra như một bức tranh phong cảnh núi non trùng điệp hùng vĩ, với nhiều gam màu khác nhau ẩn chứa bên trong vẻ đẹp đó là sự linh thiêng và niềm tự háo nơi được ví là phên dậu của Tổ quốc.

Khép mình bên dãy núi sừng sững phân định biên giới nơi Cực Tây của Tổ quốc, Đồn Biên phòng A Pa Chải đứng chân trên địa bàn xã Sín Thầu, có nhiệm vụ quản lý 36 km đường biên giới với 14 cột mốc thuộc 2 tuyến biên giới Việt - Lào và Việt - Trung; đảm bảo an ninh trật tự khu vực xã Sín Thầu.

“Cột mốc lòng dân” nơi cực Tây Tổ quốc
Đồn Biên phòng A Pa Chải

Cùng lãnh đạo Đồn Biên phòng xuống với người dân tại các bản Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn biên phòng A Pa Chải cho biết: Với phương châm “Trọng dân - gần dân - hiểu dân - học dân - có trách nhiệm với dân”, những năm qua cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải luôn xác định người dân giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đường biên mốc giới.

Để người dân tích cực tham gia vào công tác bảo vệ đường biên mốc giới Đồn đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương cùng các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ có uy tín nhằm qua đó tuyên truyền cho nhân dân về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng trong việc bảo vệ mảnh đất phên dậu thiêng liêng của Tổ quốc.

“Đơn vị cử cán bộ, chiến sĩ xuống bản thực hiện phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” với người dân trong bản. Qua đó càng củng cố được niềm tin của nhân dân với bộ đội, phát huy truyền thống quân với dân như cá vớ nước. Người dân ngày càng ý thức hơn trong việc tham gia nhiệm vụ bảo vệ biên giới nói chung, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói riêng”. Thiếu tá Đặng Văn Tuấn nói.

“Cột mốc lòng dân” nơi cực Tây Tổ quốc
Các chiến sỹ Đồn Biên phòng A Pa Chải thường xuyên xuống các bản tuyên truyên về biên giới quốc gia

Hiện xã Sín Thầu đã thành lập được 7 tổ tự quản an ninh trật tự ở 7 bản của xã Sín Thầu. Với lực lượng lòng cốt là các thanh niên trong bản, tổ tự quản có nhiệm vụ tuần tra khu vực dân cư nơi biên giới, nhằm kịp thời phát hiện, phòng ngừa, các vụ việc phức tạp, để kịp thời báo cáo chính quyền và Đồn xử lý, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh việc giữ gìn an ninh trật tự, các thành viên tổ còn phối hợp với Bộ đội Biên phòng A Pa Chải, người có uy tín trong dòng họ, già làng, trưởng bản, hộ gia đình tham gia tự quản đường biên, cột mốc tại khu vực biên giới.

Bà Pờ Mỳ Lế, Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu cho biết: Việc huy động sức mạnh của khối đoàn kết quân - dân đã góp phần đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đẩy mạnh việc thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Đồn Biên phòng A Pa Chải tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phòng chống và đặc biệt là tố giác tội phạm. Trong tình hình dịch bệnh CoVid-19 diễn biến phức tạp người dân cùng chiến sỹ của Đồn có trách nhiệm cao trong việc ngăn chặn những trường hợp nhập cảnh trái phép, góp phần nhỏ cùng cả nước bảo vệ thành quả trong công tác phòng chống dịch CoVid 19.

“Cột mốc lòng dân” nơi cực Tây Tổ quốc
Lực lượng dân quân xã cùng chiến sỹ Đồn A Pa Chải thường xuyên tuần tra đường biên mốc giới

Không chỉ là chỗ dựa vững chắc để cán bộ, chiến sĩ phát huy tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách bảo vệ biên giới mà ở nơi cực Tây Tổ quốc người dân đã và đang trở thành “cột mốc lòng dân” vững chãi bảo vệ nguyên vẹn chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia./.

Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới
Những “cột mốc sống” nơi biên cương Những “cột mốc sống” nơi biên cương
In bài viết

Truyền hình