“Chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, công nghệ số sẽ giúp cho báo chí thực hiện sứ mạng của mình tốt hơn", đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Báo chí và Công nghệ tổ chức tại Hà Nội ngày 13/11.
cong nghe so se giup cho bao chi thuc hien tot su mang cua minh Có quản lý được mạng xã hội như quản lý báo chí hay không?
cong nghe so se giup cho bao chi thuc hien tot su mang cua minh Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo cho các cơ quan báo chí
cong nghe so se giup cho bao chi thuc hien tot su mang cua minh Ra mắt Câu lạc bộ Báo chí cộng đồng người Việt tại Berlin, Đức
cong nghe so se giup cho bao chi thuc hien tot su mang cua minh
Toàn cảnh Diễn đàn Báo chí và Công nghệ ngày 13/11. Ảnh: Q.T

Diễn đàn Báo chí và Công nghệ được tổ chức bởi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), có sự tham dự của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ TT&TT cùng đại diện hơn 200 cơ quan báo chí, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông.

Diễn đàn là hoạt động mở đầu cho dự án Phát triển Báo chí Việt Nam giai đoạn 2020- 2024, đồng thời là chương trình hành động của Bộ TT&TT do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề cập tới sự ảnh hưởng của công nghệ số đối với lĩnh vực báo chí, nhận định: công nghệ số có thể tạo nên “Big Bang” ở lĩnh vực báo chí truyền thông”.

cong nghe so se giup cho bao chi thuc hien tot su mang cua minh
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Bộ TT&TT

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ ra những thách thức đối với báo chí trong thời đại công nghệ, do “báo chí đang là người đi sau về công nghệ. Trước những thách thức khác nhau của nhu cầu đổi mới công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đã lỗi hẹn. Hoặc đã bỏ cuộc. Hoặc chưa từng bắt đầu.”

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, bên cạnh những thách thức, thời đại kỹ thuật số cũng đem lại những cơ hội đáng kể, khi tạo điều kiện cho báo chí tiếp cận những kho dữ liệu quan trọng, kho báu tri thức và các nguồn tin đa dạng chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Để vượt qua những thách thức, tận dụng tốt các cơ hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặt ra câu hỏi “Phải đổi mới công nghệ với giải pháp nào? Và quan trọng nữa, là với ai? Ai sẽ dẫn đầu công cuộc đổi mới công nghệ trong báo chí? Ai sẽ mang lại được nguồn lực tài chính cần thiết, quan trọng hơn là mô hình hợp tác, chia sẻ nội dung cũng như doanh thu mà nhiều cơ quan báo chí đang trăn trở?”

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng việc chuyển đổi số báo chí cũng cần có những công ty công nghệ song hành hỗ trợ, và kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông chung tay phát triển báo chí nước nhà.

Ông nhận định: Việt Nam có những công ty công nghệ số rất mạnh, không chỉ cung cấp hạ tầng viễn thông, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng Cloud (đám mây), mà còn có thể phát triển các Platforms (nền tảng), nhất là các Platforms dùng chung cho báo chí.

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp viễn thông đã có sự hỗ trợ rất thiết thực dành cho báo chí về kết nối và đặt hosting (dịch vụ lưu trữ ) cho báo điện tử. Dù giá trị chưa lớn, song đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp viễn thông – công nghệ thông tin Việt Nam chung tay hỗ trợ báo chí nước nhà, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Nhân dịp này, Bộ trưởng TT&TT đã bày tỏ kỳ vọng vào sự phát triển của báo chí trong thời đại công nghệ số: “Chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, công nghệ số sẽ giúp cho báo chí thực hiện sứ mạng của mình tốt hơn. Thế nhưng chúng ta phải thay đổi, trước khi công nghệ chuyển sứ mạng cho một lực lượng thay thế khác.”

Tại Diễn đàn, người đứng đầu Bộ TT&TT cũng đã đưa ra thông điệp "Vì một nền báo chí xuất sắc” và khẳng định "Báo chí xuất sắc sẽ giúp đất nước xuất sắc”.

Tại Diễn đàn, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc đã có bài phát biểu đề dẫn để Diễn đàn tập trung thảo luận. Đồng thời, Diễn đàn đã nghe các tham luận: Báo chí sẽ có chiến lược nào với các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói, do ông Lê Quốc Minh - Phó tổng Giám đốc TTXVN, trình bày; Truyền thông báo chí với công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, do ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), trình bày; Ứng dụng của công nghệ Mobiphone AI- Text - To - Speech trong lĩnh vực báo chí và truyền thông, do ông Đặng Triều Dương - Tổng công ty viễn thông Mobifone, trình bày; Các mô hình công nghệ mới giúp cải thiện hoạt động báo chí và kinh tế báo chí, do ông Nguyễn Thế Tân - Tổng giám đốc Công ty VCCorp, trình bày; Ứng dụng AI trong truyền thông hiện đại, do ông Tào Đức Thắng - Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, trình bày; Xây dựng nền tảng ứng dụng dành cho các cơ quan báo chí Appnews Vietnam...

XEM TOÀN VĂN BÀI PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG NGUYỄN MẠNH HÙNG TẠI ĐÂY

cong nghe so se giup cho bao chi thuc hien tot su mang cua minh

Cũng tại Diễn đàn, lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” được thực hiện giữa Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Công ty Cổ phần Sữa Việt nam Vinamilk. Các chương trình hoạt động sẽ bao gồm việc tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các nhà báo Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình