Chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sáng 8/11, một đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi rất thú vị: Có quản lý mạng xã hội như quản lý báo chí được không?
co quan ly duoc mang xa hoi nhu quan ly bao chi hay khong Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đọc một tin xấu là đang "nuôi" nó lan ra!
co quan ly duoc mang xa hoi nhu quan ly bao chi hay khong Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Báo hoá" tạp chí điện tử là sai luật
co quan ly duoc mang xa hoi nhu quan ly bao chi hay khong Bộ trưởng Nội vụ: Còn nể nang, cảm tính trong đánh giá cán bộ
co quan ly duoc mang xa hoi nhu quan ly bao chi hay khong Bộ trưởng Nội vụ bị phê bình 2 lần, xin tự kiểm điểm gửi Thủ tướng
co quan ly duoc mang xa hoi nhu quan ly bao chi hay khong Bộ trưởng trả lời chung chung, Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở

Câu hỏi này nằm trong phần chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoà (Đồng Tháp) liên quan tới công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Mạng xã hội và báo chí là hai không gian khác nhau.

"Nói đến báo chí là nói đến định hướng dư luận, sứ mệnh về thông tin, tạo ra năng lượng tích cực cho xã hội. Trong khi đó, mạng xã hội là không gian biểu đạt tự do của người dân" - Bộ trưởng Hùng phân tích.

co quan ly duoc mang xa hoi nhu quan ly bao chi hay khong
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn sáng 8/11. (Ảnh: VOV).

Theo Bộ trưởng, trách nhiệm của chúng ta là hạn chế tiêu cực để không gian lành mạnh hơn và trách nhiệm này thuộc về bất cứ ai tham gia mạng xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Chính phủ đã giao nhiệm vụ, Bộ TT&TT đã hoàn thành. Sắp tới, Bộ sẽ trình Chính phủ ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Đây là một khung mềm, chủ yếu hướng đến các tiêu chuẩn đạo đức.

Đối với tình trạng mạng xã hội nước ngoài chưa tuân thủ pháp luật Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh quan điểm phải giữ chủ quyền ngay cả trên không gian mạng. Tuy nhiên, khi yêu cầu mạng xã hội tuân thủ luật pháp thì phải có từng bước.

Về cơ sở luật pháp, theo Bộ trưởng, sau khi có 2 nghị định hướng dẫn triển khai thi hành Luật An ninh mạng xong thì cơ bản sẽ có đủ hành lang pháp lý để quản lý mạng xã hội nước ngoài.

co quan ly duoc mang xa hoi nhu quan ly bao chi hay khong
Mạng xã hội phải tuân thủ pháp luật Việt Nam (Ảnh minh hoạ).

Bộ trưởng cũng cho biết chỉ cách đây 2 ngày, Facebook đã công bố chặn quảng cáo chính trị đối với 21 trang chống phá Nhà nước Việt Nam, trong đó có cả những trang mà Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố là khủng bố.

Nhắc tới tình trạng tung tin xấu, độc lên mạng xã hội, người đứng đầu ngành TT&TT cho biết, giải pháp căn cơ ở nhiều quốc gia là người dân phải có khả năng phân biệt tin xấu, độc.

"Bây giờ có hàng triệu tin trên không gian mạng, ai cũng có thể đưa thông tin trên không gian mạng. Mỗi một cá nhân phải có kỹ năng sống trên không gian mạng. Nếu như nếu như chúng ta có kỹ năng phân biệt tốt xấu thì tự nhiên cái xấu không có cơ hội tồn tại. Tôi vẫn nghĩ là câu chuyện giáo dục, đưa vào từ phổ thông giáo dục trong toàn xã hội. Với cách hành xử mới thì chúng ta phải quen dần" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

In bài viết

Truyền hình