Dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân Australia, đặc biệt là những lao động nhập cư, du học sinh, người đi theo dạng thị thực ngắn hạn... Trong bối cảnh khó khăn đó, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt tại Australia đã được lan tỏa mạnh mẽ thông qua các hoạt động thiết thực.
Dịch COVID-19 cướp đi sinh mạng 25 người Australia trong 1 ngày Dịch COVID-19 cướp đi sinh mạng 25 người Australia trong 1 ngày

Dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 25 người, trong đó có 22 nạn nhân thuộc các cơ sở chăm sóc người cao tuổi ...

Diễn đàn bổ ích của cộng đồng người Việt tại Nhật và Australia Diễn đàn bổ ích của cộng đồng người Việt tại Nhật và Australia

Trong đại dịch COVID-19 tại Nhật và Australia đã có những diễn đàn bổ ích của cộng đồng người Việt nơi đây.

Phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”

Một trong những tổ chức có hoạt động tương trợ cộng đồng nổi bật trong giai đoạn vừa qua là nhóm Facebook “Mẹ Việt tại Úc”. Với hơn 13.000 thành viên đến từ mọi miền Australia tham gia, “Mẹ Việt tại Úc” đã tiến hành thu nhận và vận chuyển thực phẩm, thuốc men, bỉm sữa… và khẩu trang cho hàng trăm gia đình gặp khó khăn.

Đó là những gia đình người Việt bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng lại không thuộc diện được nhận trợ cấp của Chính phủ, hay các du học sinh Việt rơi vào trầm cảm, bế tắc vì không thể tìm được việc làm thêm, đồng nghĩa với việc không có khả năng trả tiền thuê nhà và mua thực phẩm hằng ngày…

0803 uc 2
Một địa điểm tập kết hàng cứu trợ của nhóm “Mẹ Việt tại Úc” ở Melbourne, tiểu bang Victoria.

Theo thống kê sơ bộ từ tháng 3 đến nay, nhóm “Mẹ Việt tại Úc” đã hỗ trợ nhu yếu phẩm gồm gạo, mì, thực phẩm, thuốc men, bỉm, sữa… cho hơn 600 trường hợp người Việt gặp khó khăn trên toàn Australia. Tổng số tiền cộng đồng quyên góp ủng hộ các gia đình Việt khó khăn là hơn 15 nghìn AUD, dành cho mua thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Chị Nguyễn Bảo Châu, người sáng lập nhóm “Mẹ Việt tại Úc” chia sẻ, kết quả ấn tượng nhất mà chương trình đạt được không phải những con số mà chính là “sự thắt chặt kết nối cộng đồng”. Chị hy vọng những hoạt động ý nghĩa này sẽ còn được duy trì ngay cả khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Không chỉ hỗ trợ về nhu yếu phẩm, nhóm "Mẹ Việt tại Úc" còn là nơi kết nối các hoàn cảnh khó khăn với những tấm lòng hảo tâm.

Hiện nay, hơn 500 thùng mì, hơn 3 tấn gạo, hơn 1.500 khẩu trang cùng nhiều nhu yếu phẩm khác như bỉm, sữa, quần áo, thuốc men…. đã được chuyển đến các gia đình người Việt tại Australia có hoàn cảnh gặp khó khăn do dịch bệnh. Và chắc chắn con số nhận hỗ trợ sẽ còn tăng lên và tấm lòng “Lá lành đùm lá rách’ của người Việt nơi xa xứ vẫn đang được nhân lên trong cộng đồng Việt.

0759 nguoiviet3 1597804630775
Một gia đình người Việt nhận dược cứu trợ từ nhóm "Mẹ Việt tại Úc".

Bên cạnh đó, các Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam ở nhiều tiểu bang cũng có rất nhiều hoạt động hỗ trợ du học sinh – nhóm đối tượng chiếm đa số trong cộng đồng người Việt tại Australia.

Trong thời gian từ đầu tháng 3, Tổng hội du học sinh Việt Nam toàn bang New South Wales (UAVS) đã kết nối và cập nhật thông tin về các gói hỗ trợ tài chính, hỗ trợ thực phẩm từ 5 trường đại học lớn của bang và một số công ty đến với 7.000 du học sinh đang học tập tại Sydney.

Hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó khăn

Không chỉ giúp đỡ các cá nhân gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp của người Việt tại Australia cũng nhận được những hỗ trợ tích cực để khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) đã liên tục cập nhật tin tức và các quy định của chính phủ nước sở tại liên quan đến những hạn chế kinh doanh cho doanh nghiệp thành viên qua các kênh kết nối của Hội.

Đặc biệt, khi Chính phủ Australia công bố các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, VBAA đã hướng dẫn các thành viên đủ điều kiện trong việc hoàn thiện thủ tục và đăng ký hồ sơ xin trợ cấp theo đúng quy định.

0801 trao tang khau trang cho cong dong nguoi viet tai australia phong dich covid 19 1
Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia trao khẩu trang cho bà con tại bang Victoria.

Bên cạnh đó, VBAA còn tư vấn hoặc làm đại diện cho doanh nghiệp để thương lượng với các chủ đất, chủ cho thuê cơ sở kinh doanh để giảm tiền thuê và gia hạn thời gian trả tiền thuê, thương lượng với ngân hàng để hưởng những ưu đãi theo đúng quy định của Chính phủ Australia...

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch VBAA cho biết, khi thực hiện các hoạt động hỗ trợ, Hội luôn ưu tiên các doanh nghiệp thành viên bị thiệt hại hoàn toàn do đại dịch, chủ yếu trong các lĩnh vực du lịch, khách sạn, giải trí, tiếp đó là tới các doanh nghiệp có doanh thu giảm nhưng vẫn còn khả năng duy trì hoạt động.

Có thể thấy, khi gặp phải "bão" dịch Covid-19, cộng đồng người Việt gặp rất nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, cũng chính trong thời điểm này, sự hỗ trợ đến từ các tổ chức, doanh nghiệp của đồng bào mình không chỉ là điều thiết thực nhất giúp họ duy trì cuộc sống mà còn mang lại sự động viên tinh thần to lớn.

Phó Đại sứ Australia: Con người Việt Nam ấm áp, chăm chỉ và lạc quan trong cuộc sống Phó Đại sứ Australia: Con người Việt Nam ấm áp, chăm chỉ và lạc quan trong cuộc sống

Trong hơn 3 năm trên cương vị của mình, Phó Đại sứ Australia Rebecca Bryant có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia trao tặng 5.000 khẩu trang giúp kiều bào vượt COVID-19 Đại sứ quán Việt Nam tại Australia trao tặng 5.000 khẩu trang giúp kiều bào vượt COVID-19

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã trao tặng 5.000 khẩu trang giúp bà con Việt kiều để phòng, chống COVID-19.

In bài viết

Truyền hình