Cựu Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản Trần Ngọc Phúc đã có những chia sẻ những tình cảm dành cho Cựu Thủ tướng Abe Shinzo, đồng thời bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của ông. Theo Cựu Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, Nhật Bản nếu không có người lãnh đạo như Cựu Thủ tướng Abe Shinzo thì mối quan hệ hợp tác Nhật - Việt như hiện nay rất khó thực hiện.
Chân dung Chân dung "đệ nhất phu nhân" của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Không chỉ là đệ nhất phu nhân của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, bà Akie Abe còn là một nhà hoạt động xã hội tích cực cũng như đóng vai trò phản biện cho các chính sách của Chính phủ Nhật Bản do chồng mình lãnh đạo.
Người Việt tại Nhật Bản kể chuyện xuống đường gặp cựu Thủ tướng Abe Shinzo Người Việt tại Nhật Bản kể chuyện xuống đường gặp cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đến thành phố Kiakyusyu (Nhật Bản) để ủng hộ cho chiến dịch bầu cử, chị Tạ Minh Thu -Chủ tịch Hội người Việt Nam tại đây - cũng hoà theo những người dân địa phương xuống đường ủng hộ, chào đón.

-Vậy là phép màu đã không xảy ra, xin ông chia sẻ cảm xúc của mình khi nghe hung tin về ông Abe Shinzo?

Không có lời nào để có thể diễn tả! Khi nghe tin Nguyên Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát tôi đã cầu nguyện có phép màu, một điều kì diệu sẽ đến với ông. Nhưng rồi sự thần diệu ấy không đến!

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời, nhưng những tình cảm ông giành cho Việt Nam, những việc ông làm cho Việt Nam, những hoạt động ông đóng góp cho mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản mãi là những dấu ấn mang tính lịch sử giữa hai nước.

Cộng đồng người Việt đứng thứ hai tại Nhật Bản là nhờ công lớn của Cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Cựu Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản Trần Ngọc Phúc.

- Theo ông dưới thời của Nguyên Thủ tướng Abe, cộng đồng người Việt tại Nhật đã được hỗ trợ như thế nào?

Hiện nay, mối quan quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp, phát triển trên mọi phương diện với những kết quả thực chất. Đó là nhờ nỗ lực chung của của nhiều thế hệ, nhiều nhân vật, và ông Abe Shinzo đã để lại dấu ấn đặc biệt, góp công lao to lớn.

Khi còn làm Thủ tướng, ông Abe Shinzo đã đẩy mạnh hệ thống Inbound giữa Nhật -Việt. Cụ thể như làm hệ thống nhập cảnh đơn giản hơn, nhất là đối với Việt Nam nhờ đó số người Việt Nam qua Nhật tăng rất nhanh. Hiện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản gần 500.000 người, đứng thứ hai sau Trung Quốc. Con số này dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong bối cảnh quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đẩy mạnh hệ thống Inbound còn có những chính sách về y tế, sức khoẻ cho cộng đồng người nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lan rộng tại nhiều nước trong đó có cả Việt Nam và Nhật Bản, Nhật Bản vẫn có những chính sách hỗ trợ đối với du học sinh, thực tập sinh người Việt Nam như gia hạn visa, hỗ trợ sinh hoạt, hỗ trợ khám chữa bệnh trong dịch…tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả những người Việt Nam sống tại nước ngoài…

Những cam kết hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong thời kỳ Thủ tướng Abe Shinzo đều được triển khai thực chất và hiệu quả.

-Sống và làm việc tại Nhật Bản, ông đã có cơ hội được gặp và nói chuyện với Nguyên Thủ tướng Abe Shinzo chưa? Cảm nhận của ông về lần gặp và tiếp xúc đó như thế nào?

Không được nói chuyện trực tiếp Thủ tướng Abe Shinzo nhưng năm 2013 tôi hân hạnh được mời dự lễ cùng ngắm hoa Anh đào ở Shinjuku Gyoen và cùng được tham dự buổi tiệc trong cung Hoàng gia.

Cộng đồng người Việt đứng thứ hai tại Nhật Bản là nhờ công lớn của Cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Món quà tặng mà ông Trần Ngọc Phúc nhận được khi dự lễ ngắm hoa Anh đào.

Thủ tướng Abe Shinzo là vị lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, có những cải cách trước tư tưởng bảo thủ. Trong thời gian tại nhiệm, ông đã có đóng góp vào việc thiết lập Luật cải cách giáo dục, Luật bầu cử nhân dân, vấn đề di dân … Cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã đưa Nhật Bản vượt qua thời kỳ khó khăn nhất, kinh tế Nhật Bản phát triển ổn định, lấy lại vị thế trong nền kinh tế thế giới.

-Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Ông Shinzo Abe có nhiều chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam tìm việc tại Nhật Bản Ông Shinzo Abe có nhiều chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam tìm việc tại Nhật Bản
Ngay sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát, không chỉ người dân Nhật Bản mà cả những người Việt đang học tập làm việc tại nước này cũng bàng hoàng và tiếc thương. Thời Đại xin giới thiệu bài viết của kỹ sư công nghệ thông tin Trần Văn Mỹ liên quan tới sự kiện này.
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã gửi điện chia buồn sau khi nguyên Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần.

In bài viết

Truyền hình