Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
17:20 | 09/07/2022 GMT+7

Người Việt tại Nhật Bản kể chuyện xuống đường gặp cựu Thủ tướng Abe Shinzo

aa
Khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đến thành phố Kiakyusyu (Nhật Bản) để ủng hộ cho chiến dịch bầu cử, chị Tạ Minh Thu -Chủ tịch Hội người Việt Nam tại đây - cũng hoà theo những người dân địa phương xuống đường ủng hộ, chào đón.
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã gửi điện chia buồn sau khi nguyên Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần.
Các nước trên thế giới tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe Các nước trên thế giới tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sau khi nhận được tin ông qua đời trong một vụ ám sát vào ngày 8/7.

Trao đổi với phóng viên Thời Đại, chị Tạ Minh Thu - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kitakyusyu (Nhật Bản) - cho biết, Nhật Bản đang tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử Nghị Viện. Cách đây hơn 1 tháng, ngày 26/4, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã đến thành phố Kiakyusyu - nơi chị đang sống - để ủng hộ cho chiến dịch vận động bầu cử cho các thành viên đảng của ngài.

Người Việt tại Nhật Bản kể chuyện xuống đường gặp cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vận động bầu cử cho các thành viên trong Đảng tại thành phố Kiakyusyu (Ảnh: NVCC).

"Khi được biết cựu Thủ tướng Abe Shinzo đến, tôi cũng hoà theo những người dân Nhật Bản khác xuống đường ủng hộ, chào đón bác. Mọi người vỗ tay không ngớt khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo xuất hiện. Bác là một trong số ít nguyên thủ nước ngoài toát lên vẻ hiền lành, giản dị và thân thiện. Có lẽ cũng bởi bác có khuôn mặt hiền lành phúc hậu, bất cứ lúc nào cũng có thể mỉm cười với tất cả mọi người. Bác nhoài người ra xa để có thể đáp lại lời chào của những người dân", chị Tạ Minh Thu chia sẻ.

Khi nghe tin cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kitakyusyu bần thần. Cả ngày chỉ xem thời sự đưa tin bác, chị có cảm giác hụt hẫng như mất đi người thân yêu, ruột thịt.

Người Việt tại Nhật Bản kể chuyện xuống đường gặp cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Nhiều người dân Nhật Bản xuống đường ủng hộ, chào đón cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (Ảnh: NVCC).

"Ngày hôm qua mưa buồn và cũng có lẽ là một ngày buồn của nhiều thế hệ người Việt đã và đang làm việc, lao động tại Nhật Bản, trong đó có cả tôi", chị nói.

Theo chị Tạ Minh Thu, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có thể không nói được hết tên và thuộc hết các đời Thủ tướng Nhật Bản. Nhưng chắc chắn sẽ không ai là không biết đến Thủ tướng Abe Shinzo vì những hỗ trợ của ông với cộng đồng người nước ngoài.

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo là người rất coi trọng quan hệ với Việt Nam. Ông cũng là người xúc tiến việc đẩy mạnh tiếp nhận du học sinh và thực tập sinh vào Nhật Bản từ thời kỳ đầu nhậm chức. Nhờ đó, cơ hội cho người lao động Việt Nam sang Nhật Bản để du học hay làm việc đã trở nên dễ dàng hơn trước nhiều.

Người Việt tại Nhật Bản kể chuyện xuống đường gặp cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Chị Tạ Minh Thu (bên trái, ngoài cùng) tham dự sự kiện Đại hội thể thể thao lần thứ nhất của Hội người Việt Nam tại Kitakyusyu hôm 22/5 (Ảnh: NVCC).

Năm 2020, Covid-19 bùng phát khiến nhiều người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập. Trong lúc nguy khó đó, khoản hỗ trợ trị giá 10 man (lúc đó khoảng 21 triệu đồng) từ chính sách cứu trợ của chính quyền Thủ tướng Abe Shinzo đã giúp ích được cho nhiều người lao động vượt qua thời kỳ khó khăn đó.

"Tôi vẫn còn nhớ các em học sinh, thực tập sinh khoe nhau câu chuyện nhận được 10 man hỗ trợ từ chính phủ của bác Abe hỗ trợ mùa dịch, hay chiếc khẩu trang gửi đến từng nhà người dân. Ai cũng vui và khoe nhau được “10 man - 21 triệu đồng của bác Abe” rồi “Khẩu trang bác Abe”. Chỉ với khẩu hiệu đó thôi cũng có thể hiểu cộng đồng yêu mến bác tới nhường nào. Từ trong thâm tâm, tôi luôn biết ơn những đóng góp của bác cho nước Nhật nói chung và cộng đồng người nước ngoài ở Nhật Bản nói riêng", chị Tạ Minh Thu chia sẻ.

Những hình ảnh ấn tượng trong cuộc đời và sự nghiệp cựu Thủ tướng Abe Shinzo Những hình ảnh ấn tượng trong cuộc đời và sự nghiệp cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng trong cuộc đời và sự nghiệp của cựu Thủ tướng Abe Shinzo – người vừa qua đời ở tuổi 67 sau khi bị ám sát ngày 8/7.
Chân dung Chân dung "đệ nhất phu nhân" của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Không chỉ là đệ nhất phu nhân của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, bà Akie Abe còn là một nhà hoạt động xã hội tích cực cũng như đóng vai trò phản biện cho các chính sách của Chính phủ Nhật Bản do chồng mình lãnh đạo.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phiên bản di động