Khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đến thành phố Kiakyusyu (Nhật Bản) để ủng hộ cho chiến dịch bầu cử, chị Tạ Minh Thu -Chủ tịch Hội người Việt Nam tại đây - cũng hoà theo những người dân địa phương xuống đường ủng hộ, chào đón.
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã gửi điện chia buồn sau khi nguyên Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần.
Các nước trên thế giới tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe Các nước trên thế giới tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sau khi nhận được tin ông qua đời trong một vụ ám sát vào ngày 8/7.

Trao đổi với phóng viên Thời Đại, chị Tạ Minh Thu - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kitakyusyu (Nhật Bản) - cho biết, Nhật Bản đang tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử Nghị Viện. Cách đây hơn 1 tháng, ngày 26/4, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã đến thành phố Kiakyusyu - nơi chị đang sống - để ủng hộ cho chiến dịch vận động bầu cử cho các thành viên đảng của ngài.

Người Việt tại Nhật Bản kể chuyện xuống đường gặp cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vận động bầu cử cho các thành viên trong Đảng tại thành phố Kiakyusyu (Ảnh: NVCC).

"Khi được biết cựu Thủ tướng Abe Shinzo đến, tôi cũng hoà theo những người dân Nhật Bản khác xuống đường ủng hộ, chào đón bác. Mọi người vỗ tay không ngớt khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo xuất hiện. Bác là một trong số ít nguyên thủ nước ngoài toát lên vẻ hiền lành, giản dị và thân thiện. Có lẽ cũng bởi bác có khuôn mặt hiền lành phúc hậu, bất cứ lúc nào cũng có thể mỉm cười với tất cả mọi người. Bác nhoài người ra xa để có thể đáp lại lời chào của những người dân", chị Tạ Minh Thu chia sẻ.

Khi nghe tin cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kitakyusyu bần thần. Cả ngày chỉ xem thời sự đưa tin bác, chị có cảm giác hụt hẫng như mất đi người thân yêu, ruột thịt.

Người Việt tại Nhật Bản kể chuyện xuống đường gặp cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Nhiều người dân Nhật Bản xuống đường ủng hộ, chào đón cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (Ảnh: NVCC).

"Ngày hôm qua mưa buồn và cũng có lẽ là một ngày buồn của nhiều thế hệ người Việt đã và đang làm việc, lao động tại Nhật Bản, trong đó có cả tôi", chị nói.

Theo chị Tạ Minh Thu, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có thể không nói được hết tên và thuộc hết các đời Thủ tướng Nhật Bản. Nhưng chắc chắn sẽ không ai là không biết đến Thủ tướng Abe Shinzo vì những hỗ trợ của ông với cộng đồng người nước ngoài.

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo là người rất coi trọng quan hệ với Việt Nam. Ông cũng là người xúc tiến việc đẩy mạnh tiếp nhận du học sinh và thực tập sinh vào Nhật Bản từ thời kỳ đầu nhậm chức. Nhờ đó, cơ hội cho người lao động Việt Nam sang Nhật Bản để du học hay làm việc đã trở nên dễ dàng hơn trước nhiều.

Người Việt tại Nhật Bản kể chuyện xuống đường gặp cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Chị Tạ Minh Thu (bên trái, ngoài cùng) tham dự sự kiện Đại hội thể thể thao lần thứ nhất của Hội người Việt Nam tại Kitakyusyu hôm 22/5 (Ảnh: NVCC).

Năm 2020, Covid-19 bùng phát khiến nhiều người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập. Trong lúc nguy khó đó, khoản hỗ trợ trị giá 10 man (lúc đó khoảng 21 triệu đồng) từ chính sách cứu trợ của chính quyền Thủ tướng Abe Shinzo đã giúp ích được cho nhiều người lao động vượt qua thời kỳ khó khăn đó.

"Tôi vẫn còn nhớ các em học sinh, thực tập sinh khoe nhau câu chuyện nhận được 10 man hỗ trợ từ chính phủ của bác Abe hỗ trợ mùa dịch, hay chiếc khẩu trang gửi đến từng nhà người dân. Ai cũng vui và khoe nhau được “10 man - 21 triệu đồng của bác Abe” rồi “Khẩu trang bác Abe”. Chỉ với khẩu hiệu đó thôi cũng có thể hiểu cộng đồng yêu mến bác tới nhường nào. Từ trong thâm tâm, tôi luôn biết ơn những đóng góp của bác cho nước Nhật nói chung và cộng đồng người nước ngoài ở Nhật Bản nói riêng", chị Tạ Minh Thu chia sẻ.

Những hình ảnh ấn tượng trong cuộc đời và sự nghiệp cựu Thủ tướng Abe Shinzo Những hình ảnh ấn tượng trong cuộc đời và sự nghiệp cựu Thủ tướng Abe Shinzo
Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng trong cuộc đời và sự nghiệp của cựu Thủ tướng Abe Shinzo – người vừa qua đời ở tuổi 67 sau khi bị ám sát ngày 8/7.
Chân dung Chân dung "đệ nhất phu nhân" của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Không chỉ là đệ nhất phu nhân của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, bà Akie Abe còn là một nhà hoạt động xã hội tích cực cũng như đóng vai trò phản biện cho các chính sách của Chính phủ Nhật Bản do chồng mình lãnh đạo.

In bài viết

Truyền hình