Tổ chức tuần lễ bán hàng giảm giá cho người lao động, các chương trình du lịch, nghỉ mát, các hoạt động "kết nối trái tim"... là một số nội dung sẽ được các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội tổ chức thực hiện trong Tháng Công nhân năm 2023.
Trăn trở về ước mơ đưa con đi khai giảng của người mẹ công nhân Trăn trở về ước mơ đưa con đi khai giảng của người mẹ công nhân
Phát huy vai trò nòng cốt của giai cấp công nhân trong khối liên minh Phát huy vai trò nòng cốt của giai cấp công nhân trong khối liên minh

Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, với chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân (tháng 5) năm 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tổ chức đồng loạt 5 hoạt động trọng tâm, trọng điểm. Đó là chương trình "Đối thoại tháng 5"; diễn đàn "Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”, hoạt động “Cảm ơn người lao động”; tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp.

Công đoàn Thủ đô cũng tổ chức chương trình “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”; hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động; gắn hoạt động Tháng Công nhân với tổ chức đại hội công đoàn các cấp; tổ chức truyền thông về 137 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2023), Tháng Công nhân năm 2023 và các hoạt động trọng tâm của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Công đoàn Hà Nội chăm sóc sức khỏe, xe duyên cho công nhân
Tại Hà Nội, Tháng Công nhân đã trở thành "điểm hẹn" hằng năm với cao điểm chăm lo của công đoàn đối với đoàn viên, người lao động trong tháng 5 (Ảnh: Hà Nội mới).

Tháng Công nhân năm nay diễn ra đúng dịp cao điểm tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô gắn việc tuyên truyền và tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 với tuyên truyền và tổ chức đại hội công đoàn các cấp, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Có thể đưa một số nội dung hoạt động của Tháng Công nhân vào khuôn khổ, không gian của đại hội công đoàn cấp mình theo hướng linh hoạt, thiết thực như tổ chức đối thoại, tổ chức diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”, hoạt động “Cảm ơn người lao động”.

Đa dạng hóa trong việc chăm lo cho đoàn viên, người lao động, hướng về cơ sở, tổ chức các “Phiên chợ công nhân”, “Tuần lễ bán hàng giảm giá cho người lao động”, “Ngày hội văn hóa thể thao công nhân”, “Ngày hội chăm sóc sức khỏe”; tổ chức các chương trình du lịch, nghỉ mát cho công nhân; tiếp tục ký kết, triển khai hoạt động với các đối tác phúc lợi nhằm mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động.

Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội khuyến khích Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; các công đoàn ngành và công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động “Kết nối trái tim”, tạo điều kiện để công nhân tìm hiểu, kết đôi, xây dựng hạnh phúc gia đình; triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ con công nhân.

Đặc biệt, các diễn đàn, đối thoại cần trực tiếp giải quyết vấn đề công nhân lao động quan tâm, bức xúc và phù hợp tình hình thực tiễn của ngành, địa phương, đồng thời, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia; tạo được lòng tin, sự quan tâm, chăm lo của toàn xã hội đối với tổ chức Công đoàn và đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Theo Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố, việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân với mục đích uyên truyền sâu rộng về vị trí, vai trò, đóng góp của giai cấp công nhân Việt Nam; tăng cường mối quan hệ gắn kết đoàn viên, công nhân viên chức lao động với tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn Việt Nam vững mạnh.

Đồng thời, động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động, nhất là đội ngũ công nhân lao động nỗ lực vượt khó, lao động sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của từng doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thủ đô và đất nước.

Thông qua các hoạt động Tháng Công nhân, Công đoàn làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động, tạo sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, chủ doanh nghiệp và toàn xã hội đối với giai cấp công nhân.

Đề xuất phương án giải quyết chế độ BHXH cho người lao động đối với đơn vị nợ đóng BHXH Đề xuất phương án giải quyết chế độ BHXH cho người lao động đối với đơn vị nợ đóng BHXH
Hơn 60.000 người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp qua Cổng dịch vụ công quốc gia Hơn 60.000 người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp qua Cổng dịch vụ công quốc gia
In bài viết

Truyền hình