Công diễn vở kịch về Chủ tịch Hồ Chí Minh của tác giả nổi tiếng Algeria
| Theo Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid, tầm nhìn sáng suốt và sự lựa chọn đúng đắn các chính sách của các nhà lãnh đạo Việt Nam đã giúp Việt Nam đạt được những bước tiến lớn. |
| Ngày 15/2, tại Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công vở kịch “Người đi dép cao su” dựa trên tác phẩm cùng tên nhà văn Algeria Kateb Yacine. Vở kịch là món quà dành tặng nhân dân hai nước và đóng góp thiết thực cho việc củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. |
![]() |
| Cảnh trong vở "Người đi dép cao su" (Ảnh: Nhân dân). |
Vở kịch “Người đi dép cao su” được dàn dựng dựa theo tập kịch thơ cùng tên của tác giả Algeria (1929-1989) - nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch Algeria. Năm 1967, tác giả Kateb Yacine đến Việt Nam. Ông đã viết vở kịch thơ “Người đi dép cao su” từ tình yêu, lòng kính trọng với dân tộc Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nguyên tác "Người đi dép cao su" với 1.800 lời thoại đã được đạo diễn-Tiến sỹ Lê Mạnh Hùng biên tập lại ngắn gọn và súc tích, với mong muốn "khắc họa một phần nhỏ không gian lịch sử dân tộc với những chặng đường đấu tranh giành độc lập dưới góc nhìn của một nhà văn người nước ngoài." Vở kịch có thời lượng khoảng 45-60 phút song vẫn giữ nguyên được không gian kịch đồ sộ.
Thông qua hình tượng Người đi dép cao su, từ chàng trai Nguyễn Tất Thành đến Nguyễn Ái Quốc trên hành trình tìm đường cứu nước cho đến Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đảng Cộng sản Việt Nam do Người sáng lập đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động năm châu, lịch sử đấu tranh của dân tộc đã được tái hiện mới lạ và độc đáo bằng nghệ thuật sân khấu.
Vở diễn không có thắt nút, mở nút, không còn bị khuôn vào cái khung nghệ thuật quy ước về không gian và thời gian; không tuân theo quy tắc kịch truyền thống là kịch thơ mà không phải thơ: lời thoại của các nhân vật thực chất là văn xuôi có nhịp điệu.
Đặc biệt, đạo diễn và ê kíp sáng tạo đã tìm cách hóa giải kịch bản trên sân khấu bằng phong cách đặc biệt mới lạ. Trong đó, đạo diễn sử dụng cả hình thức kịch cổ điển châu Âu và hình thức sân khấu truyền thống Việt Nam với tính ước lệ cao. Âm nhạc kết hợp giữa ca khúc Việt Nam và nhạc giao hưởng phương Tây được lựa chọn tài tình đã góp công lớn vào tạo dựng tính sử thi của vở diễn.
“Người đi dép cao su” không chỉ ca ngợi hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mà còn là một biên niên sử của Việt Nam, là bản trường ca ngợi ca đất nước và con người Việt Nam.
Sau đêm công diễn, vào ngày 19/5, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật “Người đi dép cao su” sẽ biểu diễn tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Dự kiến, chương trình sẽ được đưa đến nhiều địa phương trên cả nước, đồng thời mong muốn lưu diễn tại Algeria và nhiều quốc gia trên thế giới.
| Chương trình nghệ thuật “Người đi dép cao su” được dàn dựng bởi ê kíp gồm Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Lê Mạnh Hùng đạo diễn, Nghệ sĩ ưu tú Doãn Bằng họa sĩ thiết kế sân khấu, Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Lâm Tùng chọn nhạc, Nghệ sĩ nhân dân Kiều Lê biên đạo múa và toàn bộ diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam góp mặt, đã giới thiệu hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với góc nhìn đầy sáng tạo. |
| Tối 19/2, kênh truyền hình kỹ thuật số phát bằng tiếng Arab của Algeria, Jeel Dz TV, đã phát phóng sự dài khoảng 1 giờ nói về quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Algeria và Việt Nam, cũng như giới thiệu về văn hóa, danh lam thắng cảnh, phong tục tập quán… của Việt Nam đến khán giả Algeria và cộng đồng những người nói tiếng Arab. |
| Ngày 8/3, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Algeria tại Việt Nam Abdelhamid Boubazine, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn và các cán bộ ngoại giao đã đặt vòng hoa trước bia tưởng niệm tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tưởng nhớ các nhà báo Algeria, Việt Nam và phi hành đoàn hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ vào năm 1974. |
Tin bài liên quan
Triển lãm “Đường cách mạng – Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”: Thắt chặt quan hệ hữu nghị hai nước
Khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh tại St. Petersburg
Tình cảm sâu đậm của bạn bè quốc tế
Các tin bài khác
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





