Ngày 8/3, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Algeria tại Việt Nam Abdelhamid Boubazine, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn và các cán bộ ngoại giao đã đặt vòng hoa trước bia tưởng niệm tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tưởng nhớ các nhà báo Algeria, Việt Nam và phi hành đoàn hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ vào năm 1974.
Kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam cấp nhà nước Kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam cấp nhà nước
Tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội đồng hành cùng Việt Nam bảo vệ bình đẳng giới Tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội đồng hành cùng Việt Nam bảo vệ bình đẳng giới
Tưởng niệm các nhà báo Algeria, Việt Nam và phi hành đoàn hy sinh năm 1974
Các đại biểu đặt vòng hoa trước bia tưởng niệm tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tưởng nhớ các nhà báo Algeria, Việt Nam và phi hành đoàn hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ vào năm 1974.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Đại sứ Algeria tại Việt Nam Abdelhamid Boubazine cho biết, sự hy sinh anh dũng của các nhà báo Algeria và Việt Nam vào ngày 8/3/1974 đã khiến hai dân tộc Algeria và Việt Nam xích lại gần nhau. Tình bạn, tình hữu nghị vĩnh cửu của nhân dân Algeria và Việt Nam đã được thể hiện qua những thời khắc khó khăn nhất.

Đại sứ Abdelhamid Boubazine hy vọng khuôn viên khu tưởng niệm sẽ sớm được mở rộng trong năm nay để đón gia đình các nhà báo Việt Nam đến cùng dự lễ tưởng niệm.

Đại sứ
Đại sứ Algeria tại Việt Nam Abdelhamid Boubazine dâng hoa tưởng niệm các nhà báo Algeria, Việt Nam và phi hành đoàn hy sinh năm 1974.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ bày tỏ sự tri ân đối với công lao của những người đã hy sinh trong quá trình xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc; và nhấn mạnh đây là dịp để thế hệ trẻ hiểu được quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Algeria hiện nay có được là nhờ vào những đóng góp của bao thế hệ người dân Việt Nam và Algeria, trong đó có những người đã hy sinh cả xương máu như các nhà báo của hai nước vào ngày 8/3/1974.

Theo ông Nguyễn Minh Vũ, khu tưởng niệm cũng là địa điểm để nhắc nhở thế hệ tương lai về truyền thống tốt đẹp đó của hai đất nước.

* Trong buổi làm việc trước đó với lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cảm ơn chính quyền địa phương đã thường xuyên chăm lo, tu bổ bia tưởng niệm. Đồng thời khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với địa phương để nâng cấp khuôn viên khu tưởng niệm để nơi đây trở thành địa điểm giao lưu nhân dân hai nước.

Ông Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Abdelhamid Boubazine và Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn – ông Hồ Việt Hùng đều đồng tình với đề xuất về việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các địa phương hai nước, trong đó có huyện Sóc Sơn, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực là thế mạnh của mỗi bên như: giáo dục, đào tạo, nông nghiệp…

Cách đây tròn 49 năm (vào ngày 8/3/1974), 15 nhà báo và kỹ thuật viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Algeria cùng 9 nhà báo Việt Nam (trong đó có 2 cán bộ của Vụ Báo chí - nay là Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao làm nhiệm vụ phiên dịch và hướng dẫn đoàn nhà báo Algeria) và 3 nhân viên phi hành đoàn đã không may tử nạn trên chuyến bay tháp tùng cố Tổng thống Algeria Houari Boumedien tới Việt Nam.

Để ghi nhớ sự kiện này, Algeria và Việt Nam đều đã xây dựng bia tưởng niệm tại mỗi nước. Tại Việt Nam, bia tưởng niệm đã được xây dựng và khánh thành tại địa điểm xảy ra tai nạn thuộc xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của nguyên Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika vào tháng 10/2000.

Sau đó, năm 2013, Chính phủ Algeria cũng đã dựng bia tưởng niệm 15 nhà báo và đặt tên đường Nhà báo Việt Nam ở thủ đô Algiers.

Long trọng Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên Long trọng Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên
Ngày 24/2, UBND tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (01/3/1923-01/3/2023) - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người chiến sĩ cách mạng trung kiên, vị tướng tài ba đã gắn liền với tuyến đường Trường Sơn Hồ Chí Minh huyền thoại.
Đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển Đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển
Năm 2023 đánh dấu tròn năm thập kỷ từ khi Australia và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong hành trình 50 năm hợp tác đó, các tổ chức phi chính phủ Australia, thông qua các dự án viện trợ trải rộng trên các lĩnh vực kinh tế, y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giáo dục... đã góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước.
In bài viết

Truyền hình