Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:19 | 06/08/2023 GMT+7

Công binh Việt Nam sẽ mang khoảng 300 tấn hàng hóa tới Abyei

aa
Thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết vào ngày 8/8, tại Hà Nội sẽ diễn ra lễ tiễn đội Công binh số 2 của Việt Nam lên đường gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Phái bộ Abyei (châu Phi). Để chuẩn bị cho một năm làm nhiệm vụ, khoảng 300 tấn hàng hóa là các trang thiết bị, máy móc, thực phẩm sẽ được vận chuyển tới phái bộ nhằm phục vụ nhu cầu công tác và sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ trong đội.
Đội Công binh Việt Nam khởi công xây dựng doanh trại thông minh tại Phái bộ UNISFA Đội Công binh Việt Nam khởi công xây dựng doanh trại thông minh tại Phái bộ UNISFA
Ngày 5/4, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, quyền Trưởng Phái bộ An ninh Lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA), kiêm Tư lệnh Phái bộ đã chủ trì Lễ khởi công xây dựng doanh trại thông minh (Smart Camp) cho Đội Công binh số 1 Việt Nam tại căn cứ Highway.
Lính công binh Việt Nam giúp người dân Abyei vượt qua mùa mưa lũ Lính công binh Việt Nam giúp người dân Abyei vượt qua mùa mưa lũ
Hai chiếc thuyền sắt bị hư hỏng không sử dụng được vừa được những người lính công binh Việt Nam sửa chữa và bàn giao cho người dân Abyei.

Hiện tại, công việc đóng gói để vận chuyển này đã hoàn tất, sẵn sàng chuẩn bị cho ngày lên đường. Phần lớn hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng đường biển. Với số hàng hóa được phép mang theo bằng đường hàng không, đội ưu tiên thực phẩm, thuốc men cần thiết.

Trung tá Phạm Văn Hào - phó đội trưởng đội Công binh số 2 - cho biết, với đợt triển khai lần này, các thành viên của đội thực hiện đúng theo quy định của Liên Hiệp Quốc, mỗi cá nhân được hỗ trợ mang theo 100kg hành lý, vận chuyển bằng máy bay thương mại do Liên Hiệp Quốc thuê. Số hành lý này cơ bản gồm vật dụng cá nhân của các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cũng như một số vật tư thiết yếu để bảo đảm sinh hoạt 4 - 5 tháng tại địa bàn, trong khi chờ số hàng cung ứng được vận chuyển sang sau bằng đường biển. Khối lượng hàng hóa vận chuyển theo đường hàng không khoảng 17 tấn.

Công binh Việt Nam sẽ mang khoảng 300 tấn hàng hóa tới Abyei
Các sỹ quan Đội Công binh số 1 lên đường thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Theo Trung tá Phạm Văn Hào, ngoài quân tư trang và các vật dụng phục vụ sinh hoạt cá nhân, đội sẽ đem theo các loại gia vị mang nét đặc trưng của Việt Nam, bởi đây là những mặt hàng không thể khai thác cũng như mua sắm được tại địa bàn và Liên Hiệp Quốc cũng không cung cấp. Bên cạnh đó, các thành viên của đội cũng mang theo những vật phẩm mang ý nghĩa biểu tượng của quốc gia, dân tộc, của Quân đội nhân dân Việt Nam để làm quà tặng lưu niệm trong các buổi giao lưu với bạn bè quốc tế.

Về các trang thiết bị chính, đội Công binh số 1 đã mang theo tới phái bộ tại Abyei từ lần triển khai năm 2022, do đó lần này đội Công binh số 2 chủ yếu mang theo vật tư, phụ tùng thay thế mà tại địa bàn chưa có hoặc đã sử dụng hết để bảo đảm năng lực thực hiện nhiệm vụ của đội Công binh Việt Nam. Tổng khối lượng trang bị vật tư thay thế là hơn 10 tấn.

Do yêu cầu nhiệm vụ, công binh luôn là đơn vị có lượng hàng hóa vận chuyển lớn nhất trong các loại hình đơn vị mà Việt Nam triển khai tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc. Với 300 tấn hàng hóa, không chỉ việc đóng gói, công tác vận chuyển cũng nhiều khó khăn và phức tạp. Chặng đường hành quân của đội Công binh số 2 đến khu vực Abyei phải trải qua 5 điểm dừng chân tại 5 quốc gia khác nhau.

Theo kế hoạch, đội Công binh số 2 lên đường làm nhiệm vụ từ giữa tháng 6/2023, song do một số yếu tố khách quan nên đội phải dời lịch triển khai.

Năm 2022, đội Công binh số 1 đã tới Abyei thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai một đơn vị công binh, cũng là đơn vị có quân số lớn nhất của Việt Nam trong gần 10 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc. Toàn bộ trang thiết bị của đội Công binh số 1 được vận chuyển qua đường hàng hải, gồm 147 loại xe, máy, bao gồm các loại xe, máy công binh công trình, các loại xe tải, trong đó có cả các xe bảo vệ lực lượng. Tổng trọng lượng trang bị, hàng hóa hậu cần khoảng 2.000 tấn.

Đội công binh Việt Nam ghi thêm dấu ấn đặc biệt ở Abu Qussa

Đội công binh Việt Nam ghi thêm dấu ấn đặc biệt ở Abu Qussa

Sau hơn 1 tháng triển khai nhiệm vụ, Đội Công binh Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, Đội vừa ghi thêm dấu ấn khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm hàng rào bảo vệ Trạm quan sát viên quân sự của Phái bộ UNISFA tại Abu Qussa.

Cận cảnh trang bị cứu hộ đặc biệt của Công binh Việt Nam mang tới Thổ Nhĩ Kỳ

Cận cảnh trang bị cứu hộ đặc biệt của Công binh Việt Nam mang tới Thổ Nhĩ Kỳ

Trang bị do Công binh Việt Nam mang tới Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hoạt động cứu hộ, cứu nạn đều là phương tiện nhẹ, phù hợp để tìm kiếm và cứu người trong các công trình sập đổ, còn nguyên kết cấu.
Đông Phong (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Festival Thăng Long-Hà Nội 2026: Di sản trong dòng chảy sáng tạo đương đại

Festival Thăng Long-Hà Nội 2026: Di sản trong dòng chảy sáng tạo đương đại

Không chỉ tái hiện hay tôn vinh những giá trị của quá khứ, Festival Thăng Long-Hà Nội lần thứ II năm 2026 hướng tới đưa di sản vào đời sống đương đại, để truyền thống trở thành nguồn cảm hứng cho nghệ thuật, sáng tạo và giao lưu văn hóa.
Hà Nội di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” về Bộ Tư lệnh Thủ đô

Hà Nội di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” về Bộ Tư lệnh Thủ đô

Hà Nội sẽ di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” tại khuôn viên di tích quốc gia Đền Bà Kiệu về Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhằm tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa và truyền thống cách mạng của công trình.
Chủ động ứng phó trước nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó trước nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Trước dự báo một đợt mưa lớn diện rộng còn kéo dài đến ngày 21/8, Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát phương án ứng phó, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập và các công trình hạ tầng.

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela

Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (02/9/1945-02/9/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức chuỗi hoạt động, mang hình ảnh một Việt Nam kiên cường trong quá khứ và phát triển năng động trong hiện tại đến gần hơn với người dân Venezuela.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động