Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:31 | 14/06/2023 GMT+7

Lính công binh Việt Nam giúp người dân Abyei vượt qua mùa mưa lũ

aa
Hai chiếc thuyền sắt bị hư hỏng không sử dụng được vừa được những người lính công binh Việt Nam sửa chữa và bàn giao cho người dân Abyei.
Hội đồng Hòa bình thế giới-hơn 70 năm vì hòa bình và công lý Hội đồng Hòa bình thế giới-hơn 70 năm vì hòa bình và công lý
Nhân loại trong nửa đầu thế kỷ 20 đã phải trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới với quy mô và mức độ hủy hoại, tàn sát chưa từng có trong lịch sử. Đặc biệt, chiến tranh thế giới thứ hai đã giết hại hàng chục triệu người và đánh dấu sự ra đời của vũ khí hạt nhân-loại vũ khí có khả năng xóa bỏ sự tồn tại của con người trên trái đất.
Việt Nam - Nepal tăng cường cơ hội hợp tác nhiều lĩnh vực Việt Nam - Nepal tăng cường cơ hội hợp tác nhiều lĩnh vực
Chiều ngày 22/11, tại cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Chủ tịch Quốc hội Nepal Ganesh Prasad Timilsina và các nghị sĩ Quốc hội Nepal nhân dịp tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43).

Gian nan mùa mưa ở Abyei

Qua mùa mưa năm 2022, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã được chứng kiến cảnh hệ thống giao thông bị tàn phá, nhiều khu dân cư bị cô lập, nhà cửa, tài sản ngập trong nước, nhiều ngôi nhà bị đổ sập.

Năm nay mùa mưa đến sớm hơn, mới đầu tháng 6 mà đã xuất hiện nhiều trận mưa to, gió lớn làm một số ngôi nhà tranh vách đất (Tukul) không trống chọi được bị đổ sập… báo hiệu một mùa mưa lũ lớn nữa lại bắt đầu.

Lính công binh Việt Nam giúp người dân Abyei vượt qua mùa mưa lũ
Đội Công binh Việt Nam bàn giao thuyền cho người dân Abyei. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Mưa lũ làm cho cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, sau mỗi trận mưa to gió lớn nhiều gia đình phải chịu cảnh màn trời, đứng trú mưa dưới tán cây; đường xá không thể đi lại được, chỉ có thể đi bộ trên những cung đường bùn lầy.

Nếu mưa to, mưa liên tục kéo dài chắc chắn các làng bản, khu dân cư sẽ bị ngập nặng, bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Phái bộ UNISFA hàng ngày tổ chức các lực lượng tuần tra, gặp gỡ nhân dân trên các bản làng để nắm tình hình an ninh địa phương.

Trong một lần nhóm Quan sát viên Quân sự đóng quân tại Căn cứ Banton gặp gỡ người dân Làng Rumamier, trưởng làng có đề nghị Phái bộ UNISFA sửa chữa giúp hai cái thuyền sắt bị thủng nhiều năm nay không sử dụng được.

Theo người dân, do thuyền bị hỏng, nên trong mùa mưa vừa qua, có một phụ nữ sinh con ở ngôi làng bên kia sông, không thể chuyển lên cơ sở y tế bên này sông nên đứa bé bị tử vong…

Ở nơi đây vào mùa mưa, thuyền sắt là những phương tiện duy nhất để người dân di chuyển mưu sinh, là cứu tinh cho việc vận chuyển lương thực, đưa người ốm đi đến cơ sở y tế, đưa học sinh đi học...

Ngay sau khi nhận được báo cáo của nhóm Quan sát viên Quân sự Banton, trước lời thỉnh cầu của Trưởng làng và người dân địa phương làng Rumamier, Quyền trưởng phái bộ, kiêm Tư lệnh quân sự Thiếu tướng Benjamin O. Saywerr, đã chỉ đạo Đội Công binh Việt Nam nghiên cứu phương án giúp sửa thuyền cho người dân Hạt Rumamier.

Đây là một hoạt động nhân đạo - phối hợp quân dân sự quan trọng của Phái bộ, khẳng định cam kết của UNISFA đối với hòa bình, an ninh và an toàn của người dân.

Hồi sinh những chiếc thuyền sắt

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Phái bộ, Đội Công binh Việt Nam đã nhanh chóng liên hệ với Nhóm Quan sát viên Quân sự và Tiểu đoàn bộ Binh Ghana quản lý địa bàn để tổ chức đưa những chiếc thuyền hỏng về doanh trại Việt Nam để sửa chữa.

Những chiếc thuyền sắt này được đóng cách đây đã lâu, phơi nắng, phơi mưa nên đã bị mục nát, han rỉ, hư hỏng nặng, bị thủng nhiều chỗ, có chỗ thủng rộng 20, 30cm.

Những người lính công binh đã phải xử lý những phần rỉ sét, mục nát rồi cắt những tấm thép mỏng, hàn ghép bịt những chỗ thủng.

Sau khi kiểm tra chắc chắn không còn chỗ dò nước nữa mới tiến hành sơn chống gỉ và sơn chữ “Hòa bình cho Rumamier” với mong muốn rằng, chiến sự sẽ chấm dứt ở khu vực này và người dân sống trong hòa bình.

Mới đây, Đội Công binh Việt Nam đã phối hợp với Phòng Quan hệ Quân dân sự (Phòng U9) tổ chức bàn giao cho dân làng sử dụng.

Đến dự và chủ trì buổi bàn giao có Phó Tư lệnh Phái bộ UNISFA, Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Bakir. Tham dự sự kiện còn có bà Violet Lusala - Cao ủy cảnh sát trưởng Liên hợp quốc, ông Alexander Gerard Rose - Tham mưu trưởng Phái bộ và cùng các trưởng phòng ban, bộ phận UNISFA.

Phát biểu tại buổi bàn giao, Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Bakir - Phó Tư lệnh Phái bộ UNISFA, đã chúc mừng dân làng Rumamier đã có được hai con thuyền chắc chắn và đẹp như thuyền mới, một phương tiện rất cần thiết trong mùa mưa đang tới gần.

Đồng thời, ông cũng biểu dương tinh thần trách nhiệm cũng như trình độ năng lực, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam.

Ông nói: “Tôi rất tự hào và cảm động từ trái tim mình được chủ trì bàn giao hai con thuyền cho dân làng Hạt Rumamier.

Thay mặt cho lãnh đạo Phái bộ UNISFA, tôi biểu dương Đội Công binh Việt Nam đã sửa chữa thành công hai chiếc thuyền sắt cho dân làng, con thuyền đẹp như mới, các bạn làm việc rất chuyên nghiệp.

Sự kiện này một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của sứ mệnh gìn giữ hoà bình (GGHB LHQ) tại Abyei, đó là bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân địa phương".

Cũng trong buổi bàn giao đại diện địa phương đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Phái bộ và Đội Công binh Việt Nam đã giúp nhân dân một việc hết sức có ý nghĩa, mà từ trước đến nay chưa có một đơn vị GGHB LHQ nào ở Abyei thực hiện.

Lính công binh Việt Nam giúp người dân Abyei vượt qua mùa mưa lũ
Người dân Hạt Rumamier vui mừng đã có phương tiện vận chuyển lương thực, chở trẻ em tới trường học. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Vào mùa mưa năm nay, người dân Hạt Rumamier đã có phương tiện vận chuyển lương thực, chở trẻ em tới trường học, và đặc biệt là đưa những người ốm đến cơ sở y tế một cách thuận tiện. Đại diện người dân địa phương cũng đề nghị Công binh Việt Nam tiếp tục sửa ba chiếc thuyền nữa ở Làng Mijak, cách Rumamier khoảng 5km.

Trước đề nghị này, Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Bakir - Phó Tư lệnh Phái bộ UNISFA tiếp tục giao cho Đội Công binh Việt Nam hỗ trợ người dân địa phương, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan của Phái bộ phối hợp chặt chẽ với đơn vị Việt Nam để tiếp nhận và bàn giao.

Ông cũng giao cho Trưởng phòng Quan hệ Quân dân sự (Phòng U9) báo cáo kết quả hoạt động nhân đạo lên Trụ sở LHQ tại New York.

Đội Công binh Việt Nam triển khai nhiệm vụ khẩn cấp khi vừa đến Abyei Đội Công binh Việt Nam triển khai nhiệm vụ khẩn cấp khi vừa đến Abyei
Sau khi đến Abyei (châu Phi), Đội Công binh Việt Nam tham gia lực lượng mũ nồi xanh đã triển khai ngay nhiều nhiệm vụ theo yêu cầu của Phái bộ.
Những hoạt động nhân đạo ý nghĩa của Đội Công binh Việt Nam tại Abyei Những hoạt động nhân đạo ý nghĩa của Đội Công binh Việt Nam tại Abyei
Trong thời gian qua, tuy mới triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) được hơn một tháng nhưng Đội Công binh Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc đối với Chỉ huy và các cơ quan chức năng của Phái bộ UNISFA bằng những việc làm thiết thực.
Theo Báo TG&VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên kênh nhân dân

Nhiều đề xuất tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên kênh nhân dân

Ngày 22/7 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cùng sinh viên Campuchia, Lào hiểu thêm về lịch sử chiến tranh cách mạng Việt Nam

Cùng sinh viên Campuchia, Lào hiểu thêm về lịch sử chiến tranh cách mạng Việt Nam

Ngày 21/7, tại Bảo tàng Lực lượng Vũ trang miền Đông Nam bộ, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM tổ chức buổi giao lưu cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia với sinh viên Campuchia và sinh viên Lào đang học tập tại TP.HCM.
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có công lao to lớn cho tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có công lao to lớn cho tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Đó là tinh thần chính trong bài trả lời phỏng vấn báo chí của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba trong thời khắc đau buồn khi Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động