Có một câu hỏi mà hầu như tất cả các bậc cha mẹ hay hỏi khi con còn bé. Tưởng chỉ là câu hỏi đùa vui nhưng tai hại của nó không ai ngờ. Đó là: "Con thương ai nhất trong nhà?"
Ba nguyên tắc dạy con thành công của tiến sĩ Lê Thẩm Dương Nếu có ngày con bạn hâm mộ Khá Bảnh Xúc động hình ảnh cô dâu nắm chặt tay cha mắc ung thư trước khi tổ chức lễ cưới

Bé Na là bảo bối của gia đình chị Thanh. Với vẻ ngoài bụ bẫm, đáng yêu, ai nhìn cũng muốn nựng, mẹ bé thường ẵm bé đi khắp nơi trong xóm khoe con. Một trong các câu nói đùa mà chị Thanh và mọi người rất hay hỏi bé đó là: “Bé Na thương ai nhất trong nhà?”.

Bé Na trả lời yêu mẹ nhất, lập tức mọi người sẽ cười ồ lên vui vẻ, chị Thanh thì hạnh phúc hôn má con. Không chỉ có như thế, nhiều lúc cả nhà chị Thanh còn tranh nhau hỏi xem bé Na yêu ai nhiều hơn. Bố cương quyết nói bé yêu bố vì bố hay mua đồ chơi, làm ngựa cho bé cưỡi. Mẹ lại khăng khăng chính là mẹ vì gắn bó với con chỉ có mẹ nhất thôi. Ông bà cũng tranh phần vì trong các bữa ăn, phần nào ngon nhất cũng dành cho bé đầu tiên.

Cả nhà cãi nhau loạn hết cả lên và bắt bé chọn. Những lúc như vậy, bé Na lại bối rối nhìn mọi người. Không biết chọn ai cho phải. Nếu chọn mẹ, bố và ông bà sẽ buồn. Ngược lại chọn bố thì mẹ và ông bà cũng sẽ không vui.

con thuong ai nhat trong nha
"Con thương ai nhất nhà?" - là câu hay hỏi trẻ không chỉ của các bà mẹ mà còn của cả bố, ông, bà của bé

Câu chuyện của chị Thanh cũng là tình trạng phổ biến của các bà mẹ khác trong gia đình. Yêu con và muốn con cũng yêu mình. Đây không chỉ là câu hỏi của các bà mẹ mà còn của cả bố, ông, bà của bé. Những tưởng đây chỉ là câu nói đùa vui không làm hại ai nhưng thực chất có những câu hỏi sẽ vô tình gây tác hại đối với con

Đẩy con rơi vào tình thế khó xử

Chọn yêu ba hay yêu mẹ nhất, câu hỏi này sẽ gây ra sự khó xử cho con khi phải bắt con lựa chọn. Nếu chọn người này mà bỏ người kia, bé sợ sẽ làm họ buồn, không còn yêu thương mình nữa. Từ đó gây ra tâm lý hoang mang cho con trẻ. Câu hỏi con yêu ai nhất tưởng chừng như vui nhưng giờ lại thành áp lực cho con. Tạo ra sự sợ hãi trốn tránh cha mẹ đối với con trẻ

Tập cho con thói quen nói dối

Nhiều bậc cha mẹ vì muốn con nói câu yêu mình mà lợi dụng đồ ăn, đồ chơi để dụ con. Nhiều lần như vậy trẻ sẽ quen thói nếu muốn có quà cứ việc nói yêu thương người đó dù cho đó không phải là câu trả lời thật lòng của bé. Mặc dù câu nói đó không hề gây hại gì đối với bé và người thân nhưng lâu dần sẽ khiến bé có tính dễ dãi trong việc nói dối, miễn chỉ cần ba mẹ vui lòng.

Hình thành tính hám lợi cho con, gió chiều nào theo chiều ấy

Có những đứa trẻ lanh lợi hơn, đối với những câu hỏi như vậy trước mặt ba bé sẽ nói thương ba hơn. Trước mặt mẹ bé sẽ nói thương mẹ hơn. Khi ông bà hỏi bé lại nói thương ông bà nhất. Thậm chí khi cả cha mẹ và ông bà hỏi cùng lúc và đưa ra những điều kiện để dụ bé nói, bé sẽ nhìn món quà thích nhất để lựa chọn người đó. Trẻ vốn dĩ lúc đó chưa biết phân biệt tốt xấu thế nào, chỉ cần nhìn món quà nào lớn nhất thích nhất thì chọn. Sau này lớn lên, trẻ cũng sẽ chỉ nhìn cái lợi lớn trước mắt, cái nào lớn sẽ ham thích hơn.

con thuong ai nhat trong nha
Ngoài giáo dục bé yêu thương tất cả mọi người trong gia đình, cha mẹ còn phải dạy con yêu thương chính bản thân con.

Trẻ em như trang giấy trắng, việc giáo dục ứng xử của người lớn đối với con trẻ sẽ là những nét mực ghi vào quá trình trưởng thành của con. Đừng tùy tiện vẩy mực kể cả khi đó chỉ là trò đùa cho vui đối với bé. Không nên gieo vào đầu bé sự so sánh tình cảm yêu người này ít, người kia nhiều. Ngoài giáo dục bé yêu thương tất cả mọi người trong gia đình, cha mẹ còn phải dạy con yêu thương chính bản thân con.

XEM THÊM

con thuong ai nhat trong nha Em nhập viện cấp cứu, anh trai 13 tuổi đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội thăm

Nghe ông nội nói em trai xuống Hà Nội điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi trung ương, bé Chiến 13 tuổi ở Vân Hồ ...

con thuong ai nhat trong nha Người sáng lập Imagtor Nguyễn Thị Vân và yếu tố lạ kỳ dẫn tới thành công

TĐO - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, phụ thuộc hoàn toàn vào người khác trong sinh hoạt cá nhân, cơ thể chưa ...

con thuong ai nhat trong nha Chuyện nhà TS "toán tư duy" POMath Chu Cẩm Thơ - Người phụ nữ ảnh hưởng nhất VN 2019

(TĐO) - Người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019 PGS.TS toán tư duy POMath Chu Cẩm Thơ chia sẻ: Nhiều chị em ...

In bài viết

Truyền hình