‘Cối nhảy dù’ 2S42 Lotos được trang bị pháo 120mm cực mạnh, với khả năng khai hỏa lên tới 8 phát/phút, bắn đi những quả đạn nặng 17,3 kg với thuốc nổ cực mạnh đi xa 13km.
Ukraine chuyển tăng hạng nặng, pháo tự hành đến gần biên giới Nga Ukraine chuyển tăng hạng nặng, pháo tự hành đến gần biên giới Nga
Mỹ cân nhắc ngừng dự án pháo siêu xa tầm bắn hơn 1600km Mỹ cân nhắc ngừng dự án pháo siêu xa tầm bắn hơn 1600km
‘Cối nhảy dù’ Nga mạnh cỡ nào mà được ví như  ác mộng cho đối thủ?
Nguồn: Internet

Uy lực mạnh, cơ động và có khả năng tác chiến tại đô thị cũng như khu vực hiểm trở bằng những phát bắn cầu vồng, 2S42 Lotos là loại cối tự hành nhảy dù mới được biên chế cho lực lượng đổ bộ đường không của Nga.

2S42 Lotos sẽ thay thế 2S9 Nona-S , 2S9-1 Sviristelka và 2S9- cũ hơn cũng như hệ thống cối 1M Nona-SM hiện đang phục vụ trong quân đội Nga. Điều đặc biệt là pháo chính 12mm của cối tự hành 2S42 có khả năng nâng nòng cực cao để bắn đi những viên đạn bay theo quỹ đạo cồng vồng, tiêu diệt mục tiêu ẩn nấp sau chướng ngại vật.

Và điều dễ nhận thấy trên hệ thống cối tự hành 2S42 là chúng được trang bị chụp bù giật khá lớn để tăng khả năng chính xác của viên đạn bắn đi. 2S42 Lotos được vận hành với kíp chiến đấu 4 người, cùng với đó là các khí tài điện tử tiên tiến của hệ thống điểu khiển hỏa lực.

Cối tự hành 2S42 Lotos được đặt trên khung gầm xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M nên cho độ cơ động khá tốt. Với trọng lượng chỉ 18 tấn, lại được trang bị động cơ 450 mã lực giúp cho cối tự hành có thể đạt tốc độ tối đa 70 km/h, tầm hoạt động khoảng 500 km.

2S42 Lotos được thiết kế từ năm 2017 và chính thức được quân đội Nga biên chế vào năm 2020.

'Nước Nga không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào đe dọa, kể cả Mỹ' 'Nước Nga không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào đe dọa, kể cả Mỹ'
'Đại bàng thầm lặng' của Mỹ tại Syria - cơn ác mộng kinh hoàng của đối phương 'Đại bàng thầm lặng' của Mỹ tại Syria - cơn ác mộng kinh hoàng của đối phương
In bài viết

Truyền hình