Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
09:21 | 09/05/2019 GMT+7

Có một Quy Nhơn yên bình trong bài viết của phóng viên nước ngoài

aa
"Tôi có cảm giác mình không bao giờ muốn rời khỏi nơi này", phóng viên Marissa Carruthers chia sẻ trong bài viết về du lịch Quy Nhơn của cô trên South China Morning Post.
Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang Ly kỳ nghề "vớt vàng trắng" ban đêm nổi lên mặt biển ở Cô Tô Thạc sỹ bỏ giảng đường đại học về quê "khảo cổ" vịt "tiến vua"

Chiếc xe ôm chở tôi dọc theo con dốc thoai thoải, một bên núi với màu xanh ngút ngàn của cây cỏ, một bên là biển mênh mông với những bãi cát trắng phau, tôi đã tin rằng mình muốn tìm hiểu nhiều hơn về vùng đất yên bình này.

Tôi đến thành phố Quy Nhơn vào ngày hôm trước trên chuyến xe 6h chạy từ Hội An. Trong vài tháng qua, tôi đã nghe những người bạn Việt Nam nói nhiều về nơi này, họ tin rằng đây sẽ là điểm đến thú vị tiếp theo mà tôi nên trải nghiệm.

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai
Một ngư dân ở Bãi Xép, nằm phía nam thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Marissa Carruthers).

Được ôm ấp bởi những ngọn đồi xanh mát, thành phố biển còn lưu giữ nhiều nét hoang sơ của tạo hóa mang lại vẻ đẹp bình yên, dịu dàng cho du khách. Quy Nhơn không ồn ào, tấp nập xe cộ như các TP.HCM, Hà Nội. Bạn có thể đi dạo, tận hưởng bầu không khí trong lành ở công viên hoặc trên con đường ven biển nằm dọc theo chiều dài thành phố.

Vào buổi tối, nơi này trở nên sôi động hơn khi nhiều bạn trẻ và các gia đình đi dạo trên các con đường mát mẻ ven biển. Thành phố thực sự mang lại cảm giác yên bình, thoải mái cho du khách.

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai
Tàu thuyền trong một bến cảng ở Quy Nhơn, Việt Nam (Ảnh: Marissa Carruthers).

Rải rác ở bờ biển phía bắc và phía nam là các làng chài lớn, nhỏ. Hải sản ở Quy Nhơn ngon có tiếng, các nhà hàng ven biển phục vụ tôm, mực, tôm hùm, cua đánh bắt trong ngày tươi ngon, nêm nếm vừa ăn, đậm đà. Bạn có thể dùng kèm cùng cơm, mì, bánh kếp giòn và chả giò.

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai
Cá tươi trong một khu chợ địa phương ở Quy Nhơn (Ảnh: Marissa Carruthers).

Từng nghe nói rất nhiều về những vùng nông thôn yên bình xung quanh thành phố, cộng với sở thích khám phá của mình, tôi đặt một chiếc xe ôm và bắt đầu hành trình đến với tháp Bánh Ít.

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai
Khung cảnh trên đỉnh của tháp Bánh Ít, được xây dựng từ thời Chăm Pa (Ảnh: Marissa Carruthers).

Dấu hiệu của cuộc sống đô thị nhanh chóng biến mất khi chúng tôi đi dọc con đường hẹp, băng qua cánh đồng xanh ngắt và nhìn thấy những ngôi nhà gỗ xinh xắn có mảnh vườn um tùm cây cối.

Chúng tôi gửi xe ở bãi đậu lớn bên cạnh phòng vé sau khoảng 40 phút di chuyển. Có duy nhất một đường mòn được dẫn đến 4 tòa tháp được xây từ thế kỷ 12 và 13, là quần thể kiến trúc Chăm lâu đời còn sót lại. Nơi đây từng là thủ phủ của vương quốc Chăm Pa từ cuối thế kỷ thứ 10 cho đến năm 1471.

Các tòa tháp đều được xây từ những viên gạch đỏ thô ráp với cổng vòm hẹp và mái hang động, nổi bật giữa không gian thoáng đãng, cây cỏ xanh mướt bao quanh. Đứng ở nơi này, bạn có thể thu vào tầm mắt toàn bộ vùng đồng bằng bên dưới, cánh đồng bao la, dòng sông uốn khúc và cả những ngọn núi xa xôi.

Bãi Xép là điểm đến tiếp theo tôi chọn để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoàng hôn. Bãi biển này nằm cuối một con dốc, cách Quy Nhơn khoảng 13 km về phía nam. Phía ngoài cổng không có dấu hiệu nhận biết quá đặc biệt, nên bạn hãy thật chú ý quan sát nếu không muốn bỏ qua địa điểm thú vị này.

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai
Một trong 4 ngọn tháp ở quần thể Tháp Bánh Ít (Ảnh: Marissa Carruthers).

Trên con đường dốc uốn lượn đến bãi Xép, thỉnh thoảng tầm nhìn ra biển bị che khuất bởi những khu nghỉ mát và các bảng quảng cáo biệt thự sang trọng. Những hòn đảo nhỏ nơi đây cũng đang được đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng quy mô.

Cuối cùng, tôi cũng tìm được nơi cần đến, chúng tôi buộc phải dừng xe ở một khu đất trống nhỏ và đi bộ tìm đường đến bãi biển hoang sơ. Tôi ngang qua một ngôi làng chài, đắm mình vào không gian yên bình, tiếng nói cười nói, hình ảnh ngư dân đan giỏ, trẻ em vui chơi...

Trước mắt tôi là một vịnh nhỏ xinh đẹp với dải cát vàng và làn nước trong xanh. Thật may, hoàng hôn bắt đầu buông xuống, tôi chọn ngồi trên bục gỗ nhìn ra hướng biển và gọi một ly cocktail.

Giây phút thả hồn ngắm mặt trời lặn từ hẻm núi là lúc tôi thực sự cảm thấy mình không muốn rời khỏi nơi này.

Xem thêm

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai 8 dịch vụ kiếm bộn tiền ở vịnh Hạ Long

Tham quan vịnh Hạ Long là một trong những dịch vụ nổi bật khi du khách đến Hạ Long với 5 tuyến và 28 điểm ...

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai Kiên Giang: 8X "trốn" lên Ma Thiên Lãnh nuôi gà trong rừng, mở quán gà

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) lại dọn dẹp ...

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai Săn lộc biển với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Chỉ với những dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu ...

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai Kiên Giang: Người thợ rèn cuối cùng trên vùng đất U Minh Thượng

Cả huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang giờ chỉ còn lại cha con ông Đỗ Văn Tưởng (67 tuổi), sống tại ấp Minh Kiên, ...

Theo Zing
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hyundai Experience Day: Vượt lên mọi giới hạn

Hyundai Experience Day: Vượt lên mọi giới hạn

Trong 2 ngày 7-8/12/2024, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) sẽ tổ chức chương trình trải nghiệm thương hiệu đặc biệt mang tên Hyundai Experience Day 2024 với chủ đề “Vượt lên mọi giới hạn”.
CH Chuvashia thuộc LB Nga mong muốn hợp tác kinh tế với Việt Nam

CH Chuvashia thuộc LB Nga mong muốn hợp tác kinh tế với Việt Nam

Ngày 9/10, tại thủ phủ Cheboksary của CH Chuvashia thuộc LB Nga, người đứng đầu CH Chuvashia - ông Oleg Nhikolaiev - đã có buổi làm việc cởi mở với các phóng viên nước ngoài của Việt Nam, Belarus, Armenia, Kazakhstan và Tatjikistan.
Những trải nghiệm nguy hiểm khi tác nghiệp trong xung đột ở Israel

Những trải nghiệm nguy hiểm khi tác nghiệp trong xung đột ở Israel

Israel là địa bàn chiến tranh, cộng thêm xung đột sắc tộc, tôn giáo thường xuyên diễn ra, khiến hoạt động tác nghiệp của các phóng viên thường trú gặp không ít khó khăn.

Các tin bài khác

Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Tối 16/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 26 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước. Tham dự phiên họp có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà - Trưởng Ban Chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động