Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
09:21 | 09/05/2019 GMT+7

Có một Quy Nhơn yên bình trong bài viết của phóng viên nước ngoài

aa
"Tôi có cảm giác mình không bao giờ muốn rời khỏi nơi này", phóng viên Marissa Carruthers chia sẻ trong bài viết về du lịch Quy Nhơn của cô trên South China Morning Post.
Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang Ly kỳ nghề "vớt vàng trắng" ban đêm nổi lên mặt biển ở Cô Tô Thạc sỹ bỏ giảng đường đại học về quê "khảo cổ" vịt "tiến vua"

Chiếc xe ôm chở tôi dọc theo con dốc thoai thoải, một bên núi với màu xanh ngút ngàn của cây cỏ, một bên là biển mênh mông với những bãi cát trắng phau, tôi đã tin rằng mình muốn tìm hiểu nhiều hơn về vùng đất yên bình này.

Tôi đến thành phố Quy Nhơn vào ngày hôm trước trên chuyến xe 6h chạy từ Hội An. Trong vài tháng qua, tôi đã nghe những người bạn Việt Nam nói nhiều về nơi này, họ tin rằng đây sẽ là điểm đến thú vị tiếp theo mà tôi nên trải nghiệm.

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai
Một ngư dân ở Bãi Xép, nằm phía nam thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Marissa Carruthers).

Được ôm ấp bởi những ngọn đồi xanh mát, thành phố biển còn lưu giữ nhiều nét hoang sơ của tạo hóa mang lại vẻ đẹp bình yên, dịu dàng cho du khách. Quy Nhơn không ồn ào, tấp nập xe cộ như các TP.HCM, Hà Nội. Bạn có thể đi dạo, tận hưởng bầu không khí trong lành ở công viên hoặc trên con đường ven biển nằm dọc theo chiều dài thành phố.

Vào buổi tối, nơi này trở nên sôi động hơn khi nhiều bạn trẻ và các gia đình đi dạo trên các con đường mát mẻ ven biển. Thành phố thực sự mang lại cảm giác yên bình, thoải mái cho du khách.

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai
Tàu thuyền trong một bến cảng ở Quy Nhơn, Việt Nam (Ảnh: Marissa Carruthers).

Rải rác ở bờ biển phía bắc và phía nam là các làng chài lớn, nhỏ. Hải sản ở Quy Nhơn ngon có tiếng, các nhà hàng ven biển phục vụ tôm, mực, tôm hùm, cua đánh bắt trong ngày tươi ngon, nêm nếm vừa ăn, đậm đà. Bạn có thể dùng kèm cùng cơm, mì, bánh kếp giòn và chả giò.

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai
Cá tươi trong một khu chợ địa phương ở Quy Nhơn (Ảnh: Marissa Carruthers).

Từng nghe nói rất nhiều về những vùng nông thôn yên bình xung quanh thành phố, cộng với sở thích khám phá của mình, tôi đặt một chiếc xe ôm và bắt đầu hành trình đến với tháp Bánh Ít.

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai
Khung cảnh trên đỉnh của tháp Bánh Ít, được xây dựng từ thời Chăm Pa (Ảnh: Marissa Carruthers).

Dấu hiệu của cuộc sống đô thị nhanh chóng biến mất khi chúng tôi đi dọc con đường hẹp, băng qua cánh đồng xanh ngắt và nhìn thấy những ngôi nhà gỗ xinh xắn có mảnh vườn um tùm cây cối.

Chúng tôi gửi xe ở bãi đậu lớn bên cạnh phòng vé sau khoảng 40 phút di chuyển. Có duy nhất một đường mòn được dẫn đến 4 tòa tháp được xây từ thế kỷ 12 và 13, là quần thể kiến trúc Chăm lâu đời còn sót lại. Nơi đây từng là thủ phủ của vương quốc Chăm Pa từ cuối thế kỷ thứ 10 cho đến năm 1471.

Các tòa tháp đều được xây từ những viên gạch đỏ thô ráp với cổng vòm hẹp và mái hang động, nổi bật giữa không gian thoáng đãng, cây cỏ xanh mướt bao quanh. Đứng ở nơi này, bạn có thể thu vào tầm mắt toàn bộ vùng đồng bằng bên dưới, cánh đồng bao la, dòng sông uốn khúc và cả những ngọn núi xa xôi.

Bãi Xép là điểm đến tiếp theo tôi chọn để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoàng hôn. Bãi biển này nằm cuối một con dốc, cách Quy Nhơn khoảng 13 km về phía nam. Phía ngoài cổng không có dấu hiệu nhận biết quá đặc biệt, nên bạn hãy thật chú ý quan sát nếu không muốn bỏ qua địa điểm thú vị này.

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai
Một trong 4 ngọn tháp ở quần thể Tháp Bánh Ít (Ảnh: Marissa Carruthers).

Trên con đường dốc uốn lượn đến bãi Xép, thỉnh thoảng tầm nhìn ra biển bị che khuất bởi những khu nghỉ mát và các bảng quảng cáo biệt thự sang trọng. Những hòn đảo nhỏ nơi đây cũng đang được đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng quy mô.

Cuối cùng, tôi cũng tìm được nơi cần đến, chúng tôi buộc phải dừng xe ở một khu đất trống nhỏ và đi bộ tìm đường đến bãi biển hoang sơ. Tôi ngang qua một ngôi làng chài, đắm mình vào không gian yên bình, tiếng nói cười nói, hình ảnh ngư dân đan giỏ, trẻ em vui chơi...

Trước mắt tôi là một vịnh nhỏ xinh đẹp với dải cát vàng và làn nước trong xanh. Thật may, hoàng hôn bắt đầu buông xuống, tôi chọn ngồi trên bục gỗ nhìn ra hướng biển và gọi một ly cocktail.

Giây phút thả hồn ngắm mặt trời lặn từ hẻm núi là lúc tôi thực sự cảm thấy mình không muốn rời khỏi nơi này.

Xem thêm

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai 8 dịch vụ kiếm bộn tiền ở vịnh Hạ Long

Tham quan vịnh Hạ Long là một trong những dịch vụ nổi bật khi du khách đến Hạ Long với 5 tuyến và 28 điểm ...

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai Kiên Giang: 8X "trốn" lên Ma Thiên Lãnh nuôi gà trong rừng, mở quán gà

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) lại dọn dẹp ...

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai Săn lộc biển với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Chỉ với những dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu ...

co mot quy nhon yen binh trong bai viet cua phong vien nuoc ngoai Kiên Giang: Người thợ rèn cuối cùng trên vùng đất U Minh Thượng

Cả huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang giờ chỉ còn lại cha con ông Đỗ Văn Tưởng (67 tuổi), sống tại ấp Minh Kiên, ...

Theo Zing
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hyundai Experience Day: Vượt lên mọi giới hạn

Hyundai Experience Day: Vượt lên mọi giới hạn

Trong 2 ngày 7-8/12/2024, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) sẽ tổ chức chương trình trải nghiệm thương hiệu đặc biệt mang tên Hyundai Experience Day 2024 với chủ đề “Vượt lên mọi giới hạn”.
CH Chuvashia thuộc LB Nga mong muốn hợp tác kinh tế với Việt Nam

CH Chuvashia thuộc LB Nga mong muốn hợp tác kinh tế với Việt Nam

Ngày 9/10, tại thủ phủ Cheboksary của CH Chuvashia thuộc LB Nga, người đứng đầu CH Chuvashia - ông Oleg Nhikolaiev - đã có buổi làm việc cởi mở với các phóng viên nước ngoài của Việt Nam, Belarus, Armenia, Kazakhstan và Tatjikistan.
Những trải nghiệm nguy hiểm khi tác nghiệp trong xung đột ở Israel

Những trải nghiệm nguy hiểm khi tác nghiệp trong xung đột ở Israel

Israel là địa bàn chiến tranh, cộng thêm xung đột sắc tộc, tôn giáo thường xuyên diễn ra, khiến hoạt động tác nghiệp của các phóng viên thường trú gặp không ít khó khăn.

Các tin bài khác

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động