Cô gái 20 tuổi không có triệu chứng, vẫn lây Covid-19 cho 5 người
![]() |
| Nhân viên y tế tại Vũ Hán. (Ảnh: Reuters) |
Theo VnExpress, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ hôm qua đã cung cấp thêm thông tin về cách virus corona lây lan và cho rằng chủng virus này có thể khó bị ngăn chặn.
Theo báo cáo của tiến sĩ Meiyun Wang và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhân dân đại học Trịnh Châu, một cô gái 20 tuổi di chuyển từ tâm dịch Covid-19 - thành phố Vũ Hán đến huyện An Dương, tỉnh Hà Nam hôm 10/1 và thăm một số người thân, sau đó đã lây bệnh cho 5 người thân này.
Điều đáng nói là cô không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào: ảnh chụp CT lồng ngực của cô vẫn bình thường và cô không bị sốt, không có vấn đề về dạ dày hoặc các triệu chứng hô hấp, như ho hoặc đau họng.
Khi 5 người này bị nhiễm bệnh, các bác sĩ đã cách ly cô gái nói trên và làm xét nghiệm. Ban đầu, người này cho kết quả âm tính nhưng kết quả sau đó lại cho thấy dương tính với Covid-19. Từ đó, các nhà khoa học Trung Quốc nhận định chủng mới virus corona có thể lây lan mà không có dấu hiệu nhiễm bệnh.
Bác sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Trường ĐH Vanderbilt (Mỹ) cho biết: "Các nhà khoa học đã hỏi liệu chúng ta có thể nhiễm SARS-CoV-2 và không có biểu hiện bệnh hay không? Câu trả lời rõ ràng là có". Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cũng chỉ ra cách thức lây lan và nguyên nhân dịch ngày càng trở nên phức tạp.
Thông qua trường hợp này, các nhà khoa học cho rằng việc ngăn chặn dịch Covid-19 sẽ gặp nhiều thách thức.
Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán và lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính tới sáng 22/2, 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận dịch Covid-19 với hơn 77.000 ca nhiễm nCoV, 2.251 ca tử vong gồm 2.239 ca tại Trung Quốc, 4 ca tại Iran, ba ca tại Nhật Bản, hai ca tại Hàn Quốc, một ca tại Italy, một ca tại Pháp và một ca tại Philippines.
Đám cưới của bác sĩ Bành Vũ Yến (29 tuổi) lẽ ra đã được tổ chức vào ngày 1/2 theo kế hoạch nếu như không ... |
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định, từ ngày 2/3 học sinh thủ đô sẽ chính thức đi học trở ... |
Phác đồ điều trị Covid-19 bằng huyết tương của người khỏi bệnh đã phát huy tác dụng ở những bệnh nhân đang trong tình trạng ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







