Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc, Greta Thunberg - nhà hoạt động môi trường 16 tuổi đến từ Thuỵ Điển đã có bài phát biểu đầy cảm xúc, làm chấn động thế giới khi lên án việc lãnh đạo thế giới "làm ngơ" vấn đề môi trường. Cô nhắc lại nhiều lần câu chất vấn “Sao các người dám làm vậy?” trong bài phát biểu của mình.
Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019 kêu gọi tuổi trẻ hành động vì môi trường Tiến sĩ hơn 10 năm bảo vệ môi trường tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị Phát động cuộc thi vẽ tranh 'Vì môi trường tương lai'
co gai 16 tuoi voi bai phat bieu chan dong len an cac nha lanh dao lam ngo moi truong
Greta Thunberg phát biểu tại Hội nghị Hành động Khí hậu lần đầu tiên ở Liên Hợp Quốc hôm 24/9. Ảnh: Reuters

Hội nghị Hành động Khí hậu lần đầu tiên ở Liên Hợp Quốc, New York (Mỹ) đã diễn ra hôm 24/9, do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres chủ trì. Hội nghị diễn ra bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhằm thúc đẩy các nước ban hành các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn để hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Đặc biệt, Hội nghị diễn ra sau các cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu lớn nhất trong lịch sử, do giới trẻ trên toàn thế giới tổ chức, diễn ra tại nhiều thành phố trên khắp toàn cầu vào cuối tuần qua.

Trong khán phòng với khoảng 60 nhà lãnh đạo thế giới với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi… Greta Thunberg - nhà hoạt động môi trường 16 tuổi đến từ Thuỵ Điển, đã có bài phát biểu đầy cảm xúc, gây chấn động thế giới.

“Các ngài đã đánh cắp những giấc mơ và tuổi thơ của chúng tôi”

Mở đầu bài phát biểu của mình, Greta đã nói: “Tất cả những điều này là sai. Tôi không nên đứng ở đây. Tôi nên trở lại trường học ở phía bên kia của đại dương. Tuy nhiên, tất cả quý vị lại tìm đến tôi để hy vọng? Sao các người dám làm vậy!”

“Bằng những lời nói trống rỗng, các vị đã đánh cắp những giấc mơ và tuổi thơ của chúng tôi. Nhưng tôi vẫn là một trong những người may mắn. Còn nhiều người khác đang đau khổ ngoài kia. Mọi người đang chết dần. Toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang bắt đầu một cuộc tuyệt chủng hàng loạt. Và tất cả những gì các vị có thể nói lại là tiền và truyện cổ tích về sự tăng trưởng kinh tế vĩnh cửu. Sao các người dám làm vậy!”, Greta nhấn mạnh.

Nhà hoạt động môi trường cũng chỉ trích khi các lãnh đạo thế giới chưa đưa ra các giải pháp cần thiết. “Trong hơn 30 năm, khoa học đã rõ ràng. Làm sao các vị dám tiếp tục làm ngơ rồi lại đến đây nói rằng đã làm đủ rồi trong khi chính trị và giải pháp cần thiết vẫn chưa thấy đâu.”

“Các vị nói rằng các vị “lắng nghe” chúng tôi và hiểu rõ sự cấp bách. Nhưng các vị biết vì sao tôi vẫn giận giữ không? tôi cũng không muốn tin điều đó. Bởi vì nếu các vị hoàn toàn hiểu được tình huống mà vẫn tiếp tục không hành động, thì các vị sẽ trở nên thật xấu xa. Và tôi từ chối tin vào điều đó”, cô nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, Greta cũng nói rõ rằng: “Những người trẻ đang bắt đầu hiểu sự phản bội của các vị. Con mắt của tất cả các thế hệ tương lai đang hướng về các vị. Chúng tôi sẽ luôn theo dõi các vị. Ngay tại đây, ngay bây giờ là nơi chúng ta vạch ra một giới hạn. Thế giới đang thức dậy. Và sự thay đổi đang đến, dù các vị có thích hay không”.

co gai 16 tuoi voi bai phat bieu chan dong len an cac nha lanh dao lam ngo moi truong
Cô gái 16 tuổi đã có bài phát biểu gây chấn động thế giới. Ảnh: Reuters

Phản ứng của lãnh đạo thế giới

Sau bài phát biểu của Greta, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã đưa ra nhận xét của mình: “Thế hệ của tôi đã thất bại trong trách nhiệm bảo vệ hành tinh này”. “Cuộc khủng hoảng khí hậu là một cuộc đua mà chúng ta đang thua, nhưng đó là cuộc đua chúng ta có thể chiến thắng”, ông nói thêm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng thừa nhận sự giận dữ mà Greta Thunberg và các nhà hoạt động khác bày tỏ. “Tôi rất xúc động trước cảm xúc trong căn phòng này. Tôi nghĩ rằng họ đã xác định được một sự khẩn cấp, bức thiết mà chúng ta phải hành động ngay”, ông nói.

Theo Guardian, lý lẽ của Greta về sự xấu hổ của các thế hệ có thể mang lại hiệu quả lớn bởi nó giải quyết mối lo ngại ngày càng tăng rằng cánh cửa để hạn chế biến đổi khí hậu đang đóng lại, còn những người lớn thì lại làm ngơ với nó.

Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu năm ngoái đã báo cáo rằng việc hạn chế sự nóng lên tới 1,5 độ C trong thế kỷ này sẽ đòi hỏi thế giới phải giảm một nửa lượng khí thải đến năm 2030. Nhưng lượng khí thải toàn cầu vẫn tăng.

Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, các Quốc gia đang được yêu cầu đưa ra các cam kết tham vọng hơn để hạn chế sự ấm lên toàn cầu.

Ngay sau hội nghị, một nhóm 90 tập đoàn lớn trên thế giới cùng cam kết sẽ theo đuổi mục tiêu “không khí thải” từ nay đến 2050. Một số các quốc gia khác cũng cam kết hạn chế việc sử dụng khí đốt, năng lượng than.

(Cô gái 16 tuổi phát biểu gây rúng động Liên Hợp Quốc. Nguồn: PBSO)

Thủ tướng Angela Merkel cho biết Đức sẽ tăng gấp đôi cam kết tài chính đối với cuộc chiến chống sự nóng lên toàn cầu, lên 4 tỷ Euro.

Tổng thống Pháp cho hay các tổ chức quốc tế cam kết chi 500 triệu USD viện trợ bổ sung nhằm bảo vệ các vùng rừng nhiệt đới. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng nói mọi thứ đang thay đổi tại đất nước của bà.

Alden Meyer, Giám đốc chiến lược tại Liên minh các nhà khoa học cho biết, bài phát biểu của Thunberg là rất xúc động và có cơ sở trong khoa học. "Nếu tôi là một nhà lãnh đạo thế giới, tôi cảm thấy rất khó chịu. Nhưng chúng tôi không thấy nhiều từ các nhà lãnh đạo quốc gia lớn, các nước nhóm G20. Thật khó để nói rằng hội nghị đã dịch chuyển được cây kim đến vấn đề khí thải", ông nói.

Bên cạnh đó, theo Guardian, các đại biểu tại hội nghị cũng đưa ra cảnh báo rằng nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu đang bị hủy hoại bởi một làn sóng của chủ nghĩa dân tộc. Nếu nhìn vào Mỹ và Brazil, thì đó là kết quả của chính trị dân túy đang quay lưng lại với khí hậu.

Chỉ ngồi 15 phút tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, nhưng trong ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phản hồi về bài phát biểu của Greta Thunberg trên mạng xã hội Twitter. Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Cô gái này giống như một cô gái trẻ và vui tươi, đang chờ đón một tương lai tươi sáng và tuyệt vời. Thật tuyệt khi được chứng kiến".

(Một video được chia sẻ cho thấy Greta Thunberg tỏ thái độ giận dữ khi nhìn thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn Guardian).

Tên tuổi của Greta được biết đến qua cuộc biểu tình tại tòa nhà Quốc hội Thụy Điển nhằm đề nghị chính phủ phải giảm lượng khí thải carbon theo Hiệp định Paris về phòng chống biến đổi khí hậu. Em từng tham gia phát biểu tại diễn đàn phổ biến thông tin TEDxStockholm; phát biểu tại hội nghị khí hậu COP24 của Liên Hiệp Quốc cũng như người khởi xướng phong trào bãi khóa vì khí hậu.

Tháng 5/2018, Greta trở thành một trong những người chiến thắng trong cuộc thi tranh biện Svenska Dagbladet dành cho thanh thiếu niên. Chưa hết, trong giải thưởng của WWF (Quỹ thiên nhiên thế giới), Greta được vinh danh như "người hùng môi trường trẻ tuổi" của năm 2018.

Vào tháng 12/2018, Greta Thunberg được tạp chí danh giá Time bình chọn là Thủ lĩnh thế hệ tiếp theo - the next generation leader vì những hoạt động năng nổ của em trong bảo vệ môi trường.

Guardian, Vox
In bài viết

Truyền hình