Ngày 13/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã tổ chức buổi lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Tiến sĩ Scott Ian Roberton – Nguyên Giám đốc Quốc gia tổ chức Wildlife Conservation Society (WCS/Mỹ) vì những đóng góp tích cực trong việc sự nghiệp phát triển bền vững của Việt Nam.
Cựu binh Paul Cox - người mang sự thật về cuộc chiến thảm khốc tại Việt Nam cho người dân Mỹ VUFO trao Kỷ niệm chương, tôn vinh đóng góp không mệt mỏi của Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Vinh danh 6 người Mỹ góp phần "làm nên hòa bình" tại Việt Nam
tien si hon 10 nam bao ve moi truong tai viet nam nhan ky niem chuong vi hoa binh huu nghi
Thay mặt đoàn chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị, Phó Chủ tịch Bạch Ngọc Chiến đã trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, cho Tiến sĩ Scott Roberton.

Bắt đầu làm việc cho tổ chức WCS từ năm 2006, Tiến sĩ Scott Roberton đã giữ cương vị người đứng đầu của tổ chức WCS tại Việt Nam trong suốt 10 năm (từ tháng 2006 đến tháng 7/2016). Với tâm huyết, trí tuệ và tài năng của mình, Tiến sĩ Scott Roberton đã lãnh đạo, xây dựng tổ chức WCS ngày càng phát triển và có nhiều đóng góp thiết thực cho lĩnh vực bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Phát biểu trong buổi lễ tại Hà Nội, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp Hữu nghị Bạch Ngọc Chiến đánh giá cao đóng góp của Tiến sĩ Scott Roberton trong những năm công tác tại Việt Nam.

Ông Bạch Ngọc Chiến nhấn mạnh: Trong những năm làm Giám đốc Quốc gia trực tiếp quản lý hoạt động của WCS tại Việt Nam, Tiến sĩ Scott Roberton đã xây dựng định hướng, tích cực và chủ động trong việc gây quỹ cho Việt Nam. Bản thân ông cũng là một chuyên gia nghiên cứu, trực tiếp tham gia nhiều công trình nghiên cứu, xây dựng nhiều dự án bảo tồn, nâng cao năng lực cho Việt Nam, giúp Việt Nam thực hiện tốt Công ước Quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã, nguy cấp. WCS từ một tổ chức có quy mô hoạt động nhỏ tại Việt Nam với dự án duy nhất là "Chương trình bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình" năm 2006 đã trở thành tổ chức có nguồn ngân sách lên đến hàng triệu USD với hàng chục dự án tại 12 tỉnh/thành phố trên cả nước. Với cam kết lâu dài trong việc bảo vệ môi trường tại Việt Nam, WCS đã được cấp Giấy Đăng ký lập Văn phòng Dự án vào tháng 1/2018.

Thêm vào đó, nhờ các khóa tập huấn chuyên sâu do Tiến sĩ Scott Roberton thiết kế và điều hành trong thời gian làm việc tại Việt Nam, hàng nghìn cán bộ thực thi pháp luật từ nhiều cơ quan hành pháp khác nhau của Việt Nam được nâng cao năng lực và cung cấp thông tin về mạng lưới buôn bán động vật hoang dã và các vấn đề bảo tồn loài nguy cấp như voi, tê giác, hổ, tê tê… Ông đã cùng với tổ chức WCS thực hiện nhiều khảo sát và công trình nghiên cứu các nguy cơ tiềm ẩn lây truyền bệnh cho người từ động vật hoang dã, đẩy mạnh vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí trong việc nâng cao nhận thức về nguy cơ và hậu quả tiêu cực của tội phạm buôn bán động vật hoang dã đối với sức khỏe con người, tính đa dạng sinh học cũng như sự ổn định kinh tế xã hội của đất nước và khu vực.

Tiến sĩ Scott Roberton cũng tổ chức các hội thảo và cuộc gặp giữa các cơ quan chức năng và các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam. Việc này nhằm tăng cường cam kết và hành động cần thiết để thực thi hiệu quả các kế hoạch chiến lược nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tội phạm buôn bán động vật hoang dã.

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của Tiến sĩ Scott Roberton trong việc bảo vệ môi trường, góp phần vào sự nghiệp phát triển bền vững của Việt Nam, Liên hiệp Hữu nghị quyết định trao tặng Kỷ niệm chương ‘Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc’ cho ông.

Phó Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Bạch Ngọc Chiến bày tỏ hy vọng, dù không còn công tác tại Việt Nam, nhưng ở vị trí cao hơn, Tiến sĩ Scott Roberton sẽ tiếp tục có những đóng góp thiết thực hơn nữa cho Việt Nam trong tương lai. Liên hiệp Hữu nghị cam kết sẽ đồng hành cùng Tiến sĩ Scott Roberton, tổ chức WCS nói riêng và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói chung để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

tien si hon 10 nam bao ve moi truong tai viet nam nhan ky niem chuong vi hoa binh huu nghi
Tiến sĩ Scott Roberton và đại diện Tập đoàn FPT cùng ký cam kết hợp tác trong chương trình Go For Zero - Nói KHÔNG với tiêu thụ ĐVHD được bảo vệ năm 2011. Nguồn: WCS Việt Nam

Bày tỏ vinh dự khi nhận phần thưởng cao quý của Liên hiệp Hữu nghị, Tiến sĩ Scott Roberton chia sẻ ông đã có gần 18 năm công tác trong ngành bảo tồn tại Việt Nam và các nước khác, nhưng luôn coi Việt Nam như ngôi nhà thứ hai.

“Trở lại Việt Nam sau gần 2 năm, tôi như được trở về nhà. Tôi rất phấn khởi và tự hào được nhận Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam,” ông chia sẻ. Tiến sĩ Scott Roberton cũng gửi lời cảm ơn Liên hiệp Hữu nghị đã luôn hỗ trợ WCS và bản thân ông trong quá trình công tác tại Việt Nam./.

Wildlife Conservation Society (WCS) là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động nhằm bảo tồn động vật và sinh cảnh hoang dã trên toàn thế giới thông qua các hoạt động khoa học, bảo tồn, giáo dục và khuyến khích mọi người nhận thức được giá trị của thiên nhiên.

WCS hoạt động tại Việt Nam từ năm 2006 trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Một số dự án nổi bật do WCS tiến hành gồm: Đấu tranh chống buôn bán trái phép và buôn bán trá hình động vật hoang dã; Phá vỡ mạng lưới buôn bán, xây dựng đối tác liên chính phủ chống lại mạng lưới buôn bán động vật hoang dã tại Lào, Việt Nam và Trung Quốc, Nguy cơ từ các bệnh dịch mới nổi (EPT – PREDICT); Tăng cường năng lực thực thi pháp luật nhằm bài trừ nạn buôn bán trái phép loài vượn đen má hung và các loài bị đe dọa khác ở miền Nam Việt Nam; Góp phần giải quyết vấn đề buôn bán trái phép và tiêu thụ sừng tê giác ở Việt Nam…

Xem thêm

tien si hon 10 nam bao ve moi truong tai viet nam nhan ky niem chuong vi hoa binh huu nghi Phát động cuộc thi vẽ tranh 'Vì môi trường tương lai'

Nối tiếp thành công của cuộc thi tổ chức năm 2018, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với ...

tien si hon 10 nam bao ve moi truong tai viet nam nhan ky niem chuong vi hoa binh huu nghi FOUR PAWS, ENV, kiểm lâm Nghệ An giải cứu ba cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép

Vừa qua, Tổ chức FOUR PAWS Viet phối hợp với chi cục kiểm lâm Nghệ An và các cơ quan chức năng địa phương đã tiến ...

tien si hon 10 nam bao ve moi truong tai viet nam nhan ky niem chuong vi hoa binh huu nghi WildAid vẽ tranh tường kêu gọi bảo vệ động vật quý hiếm

Từ ngày 6/5, “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đã bắt đầu lăn bánh, đi từ Nam ra Bắc để biến hoá các bức tường ...

tien si hon 10 nam bao ve moi truong tai viet nam nhan ky niem chuong vi hoa binh huu nghi Four Paws "cứu" gấu đang bị nuôi nhốt tại Việt Nam

Việt Nam còn khoảng 800 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong điều kiện nghèo và phụ thuộc vào con người, sống trong cảnh ...

Truyền hình